Các ngân hàng trung ương lớn tung kích thích, chứng khoán châu Á giảm

Theo Thanh Long/CNBC, Reuters/ndh.vn

Ngân hàng trung ương New Zealand giảm lãi suất xuống 0,25%, đồng thời hoãn quy định nâng tỷ lệ vốn bắt buộc với khối ngân hàng ít nhất một năm. Fed hạ lãi suất về gần 0% và kích hoạt gói nới lỏng định lượng 700 tỷ USD.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

MSCI châu Á - Thái Bình Dương trừ Nhật Bản giảm hơn 2% xuống thấp nhất kể từ đầu năm 2017. Hầu hết chỉ số lớn trong khu vực đều giảm điểm trong phiên sáng 16/3. 

Giảm mạnh nhất khu vực là cổ phiếu Australia với ASX 200 giảm 6,4%. Trong đó, chỉ số theo dõi cổ phiếu ngân hàng giảm hơn 7% sau khi ngân hàng trung ương nước này rót 3,6 tỷ USD thanh khoản vào hệ thống tài chính. 

NZX 50 của New Zealand cũng giảm 3,4% sau khi ngân hàng trung ương giảm mạnh lãi suất (giảm 0,75%) xuống 0,25%, đồng thời hoãn quy định nâng tỷ lệ vốn bắt buộc với khối ngân hàng ít nhất một năm. Mức lãi suất này sẽ được duy trì trong ít nhất một năm. Nếu cần thêm biện pháp kích thích, ngân hàng trung ương sẽ ưu tiên phương án mua trái phiếu chính phủ hơn là tiếp tục hạ lãi suất. 

Tại Trung Quốc, Shanghai Composite và Shenzhen Composite đều giảm hơn 0,3%. Hang Seng của Hong Kong mất gần 530 điểm, tương đương giảm 2,2%. Tại Đông Nam Á, Straits Times của Singapore giảm 2,7%, Jakarta Composite của Indonesia giảm 3,4% và KLCI của Malaysia giảm 2%.

Ở chiều ngược lại, Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 0,3%, trong khi Kospi của Hàn Quốc tăng giảm đan xen. 

Tại Mỹ, các hợp đồng tương lai của Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq 100 đều chạm giới hạn dưới, tức là giảm 5%. Điều này buộc Sàn giao dịch hợp đồng tương lai CME phải tạm thời ngừng giao dịch để kiểm soát làn sóng bán tháo trong hoảng loạn của giới đầu tư sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ hạ lãi suất về gần 0% và kích hoạt gói nới lỏng định lượng 700 tỷ USD.