Các sự kiện nổi bật của ngành Tài chính tháng 6/2024

Gia Hân

Tháng 6/2024, ngành Tài chính đã diễn ra nhiều hoạt động quan trọng. Tạp chí Tài chính điểm lại một số sự kiện nổi bật của ngành Tài chính trong tháng qua.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc tại Kỳ họp thứ 7.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc tại Kỳ họp thứ 7.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc tham dự Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

Tại Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV, thừa uỷ quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã trình bày Tờ trình Dự án Luật Thuế GTGT (sửa đổi). Bộ trưởng cho biết, Dự thảo Luật gồm 04 chương, 18 điều, về cơ bản vẫn được kế thừa từ Luật hiện hành nhưng có chỉnh lý, bổ sung cho phù hợp với nội dung chính sách. 

Theo Bộ trưởng, dự án Luật Thuế GTGT sửa đổi được xây dựng nhằm hoàn thiện quy định về chính sách thuế GTGT để bao quát toàn bộ các nguồn thu, mở rộng cơ sở thu; bảo đảm tính minh bạch, dễ hiểu, dễ thực hiện Luật để góp phần nâng cao năng lực và hiệu quả của hoạt động quản lý thuế trong phòng, chống trốn thuế, thất thu và nợ thuế; đảm bảo thu đúng thu đủ vào NSNN, đảm bảo ổn định nguồn thu NSNN.

Đồng thời, khắc phục các vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện Luật thuế GTGT thời gian qua; tháo gỡ bất cập, chồng chéo trong hệ thống pháp luật thuế GTGT và bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ với các pháp luật liên quan; bảo đảm tính khả thi, minh bạch và thuận lợi cho tổ chức thực hiện, khơi thông, phát huy nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội...

Tại phiên họp chiều 24/6, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã giải trình một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu tại phiên thảo luận về dự án Luật Thuế GTGT sửa đổi, Bộ trưởng nhấn mạnh, thuế này có phạm vi rất rộng, do đó, Bộ Tài chính đã nghiên cứu một cách cẩn trọng, chặt chẽ, đánh giá tác động với từng vấn đề. 

Cũng tại Kỳ họp thứ 7, trong phiên họp sáng 27/6, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã trình bày Tờ trình của Chính phủ về việc sử dụng dự phòng chung Kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2021-2025 tương ứng với nguồn tăng thu ngân sách trung ương năm 2023 cho các dự án đầu tư công. 

Ngoài ra, tại Kỳ họp thứ 7, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc còn tham gia giải trình, nêu ý kiến về những nội dung liên quan đến kinh tế, tài chính được các đại biểu Quốc hội đưa ra tại các phiên họp như: Nâng cao chất lượng kiểm toán độc lập; Cần rạch ròi trách nhiệm của cơ quan thuế, doanh nghiệp trong hoàn thuế giá trị gia tăng; Bố trí nguồn cho xây dựng toà án, hoạt động rà phá bom mìn...

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc làm việc với các cơ quan tài chính TP. Hồ Chí Minh

Quang cảnh buổi làm việc của Bộ Trưởng Hồ Đức Phớc tại Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh.
Quang cảnh buổi làm việc của Bộ Trưởng Hồ Đức Phớc tại Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh.

Chiều 13/6, tại TP. Hồ Chí Minh, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã có buổi làm việc với Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE). Bộ trưởng đánh giá cao những nỗ lực của HOSE để vượt qua được khó khăn, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ.

“Giai đoạn khó khăn nhất đã qua, đề nghị các đồng chí bản lĩnh hơn, sáng tạo hơn, kiên trì hơn để vượt qua. VNX cần phải phối hợp chặt chẽ để cùng giải quyết khó khăn”, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc yêu cầu.

Bộ trưởng cũng đặc biệt lưu ý đến tính chịu trách nhiệm và bản lĩnh của lãnh đạo HOSE trong thực thi nhiệm vụ được giao, đồng thời sớm kiện toàn đội ngũ nhân sự và nguồn nhân lực cho HOSE.

Sáng 14/6, tiếp tục chương trình làm việc tại TP. Hồ Chí Minh, Bộ trưởng làm việc tại Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh. Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đánh giá cao và ghi nhận thành tích đã đạt được của Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh.

Bộ trưởng biểu dương việc chống ma tuý của lực lượng hải quan cả nước, đặc biệt là Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh thời gian vừa qua. Theo Bộ trưởng, cần tiếp tục đấu tranh phòng chống quyết liệt để đảm bảo an ninh, trật tự trong nước, tránh để Việt Nam trở thành địa bàn trung chuyển mặt hàng này. Đối với công tác đấu tranh chống vàng lậu, cần đấu tranh quyết liệt không chỉ qua đường hàng không mà cả đường biển và biên giới để giữ vững được ổn định nền kinh tế và tỷ giá.

Tại buổi làm việc với Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh, Bộ trưởng cũng ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đã đạt được của Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh. Bộ trưởng cho biết, dù còn nhiều khó khăn nhưng với sự quyết tâm, sáng tạo, thu đúng, thu đủ mở rộng cơ sở thu nên dù áp dụng nhiều chính sách giảm gia hạn thuế, Cục Thuế vẫn hoàn thành và hoàn thành vượt mức thu NSNN trong 5 tháng đầu năm.

Bộ Tài chính tổ chức Họp báo thường kỳ quý II/2024

Quang cảnh buổi Họp báo thường kỳ quý II/2024.
Quang cảnh buổi Họp báo thường kỳ quý II/2024.

Phát biểu tại buổi họp báo, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2024, mặc dù tình hình kinh tế - chính trị trên thế giới có nhiều biến động nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, ngành Tài chính đã vượt khó, chủ động, linh hoạt, kịp thời trong điều hành chính sách tài khóa để hỗ trợ nền kinh tế, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi khẳng định, có được những kết quả trên, bên cạnh sự cố gắng, nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn của toàn Ngành, còn có sự đồng hành, tuyên truyền hiệu quả, tích cực của các cơ quan thông tấn, báo chí, đặc biệt là đội ngũ phóng viên theo dõi ngành Tài chính trong thời gian qua.

Thứ trưởng bày tỏ mong muốn các cơ quan thông tấn, báo chí làm tốt hơn nữa chức năng phản biện đối với các chủ trương, cơ chế, chính sách của Đảng, Nhà nước và Bộ Tài chính, thông qua đó phản ánh, đề xuất, kiến nghị để tìm ra giải pháp tốt nhất nhằm góp phần vào sự phục hồi, phát triển kinh tế của Đất nước.

Tại buổi Họp báo, đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ đã trả lời các câu hỏi của phóng viên, báo chí liên quan đến những vấn đề nổi cộm được dư luận quan tâm như: Chủ động thực hiện nhiều giải pháp để tăng lương nhưng không tăng giá; Đề xuất thanh toán không dùng tiền mặt đối với hoạt động mua bán vàng; Cấm xuất cảnh nhằm chống chây ỳ nợ thuế...

Hội nghị cho ý kiến về hồ sơ dự thảo Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp

Các sự kiện nổi bật của ngành Tài chính tháng 6/2024 - Ảnh 1
Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn chủ trì Hội nghị.

Ngày 20/6, nhằm tiếp tục trao đổi, lấy ý kiến về các nội dung của hồ sơ dự thảo Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Bộ Tài chính đã tổ chức Hội nghị Ban soạn thảo cho ý kiến dự thảo Luật này.

Thứ trưởng Cao Anh Tuấn nhấn mạnh, để đảm bảo chất lượng của hồ sơ xây dựng Luật, Thứ trưởng đề nghị các thành viên Ban Soạn thảo, Tổ Biên tập tiếp tục tham gia, đóng góp ý kiến cụ thể để cơ quan soạn thảo tiếp thu, hoàn chỉnh sớm lấy ý kiến rộng rãi của các bộ, ngành, doanh nghiệp và các đơn vị có liên quan.

Tại Hội nghị, ông Bùi Tuấn Minh - Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp, thành viên Ban Soạn thảo, Tổ trưởng Tổ Biên tập đã trình bày tóm tắt một số nội dung quan trọng của dự thảo Luật.

Đóng góp ý kiến tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Mậu - thành viên Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cho rằng, dự thảo luật đã đáp ứng được các nguyên tắc cơ bản mang tính “cách mạng” để thực hiện triệt để chức năng, nhiệm vụ của doanh nghiệp nhà nước, cũng như các chủ sở hữu, đại diện vốn nhà nước tại doanh nghiệp. Đồng thời, dự thảo Luật cũng mở rộng một số quyền và tăng tính chủ động cho doanh nghiệp như việc góp vốn, nguyên tắc tiền lương, cơ cấu vốn…

Dưới góc độ chuyên gia, ông Đậu Anh Tuấn - Phó Tổng Thư ký Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đánh giá rằng, tư duy soạn thảo Luật lần này rất mới so với Luật số 69/2014/QH13 trước đây, định hình cách quản lý mới của Nhà nước đối với DNNN.