Cách lựa chọn, bố trí ánh sáng cho phòng làm việc

Theo Đoan Trang/baoxaydung.com.vn

Trong các tiêu chuẩn về thiết kế văn phòng thì tiêu chuẩn về ánh sáng được coi trọng nhất. Ánh sáng đạt tiêu chuẩn sẽ làm cho nhân viên làm việc được thoải mái và đạt năng suất làm việc tốt hơn. Vì vậy, hãy tham khảo cách lựa chọn, bố trí ánh sáng cho phòng làm việc dưới đây sẽ giúp bạn có không gian làm việc thật hiệu quả.

Ảnh hưởng của ánh sáng đối với phòng làm việc

Cách lựa chọn, bố trí ánh sáng cho phòng làm việc - Ảnh 1

Đảm bảo chiếu sáng tốt là điều cần thiết để mang lại hiệu suất công việc tốt cho nhân viên văn phòng. Việc chiếu sáng tốt sẽ giúp mọi người làm việc hiệu quả và tiết kiệm điện năng hơn. Vì vậy, khi thiết kế ánh sáng văn phòng yêu cầu mức chiếu sáng phải chiếu lên bề mặt bàn làm việc.

Thực tế cho thấy, những người làm việc ở nơi có nhiều ánh sáng, nhất là ánh sáng tự nhiên sẽ có chất lượng giấc ngủ tốt hơn, hoạt động thể chất nhiều hơn và chất lượng cuộc sống tốt hơn. Trong cách thiết kế văn phòng làm việc nên chọn các loại thiết bị chiếu sáng với ánh sáng trắng như đèn tuýp, dowlight… và nên sử dụng các hình thức chiếu sáng gián tiếp để tránh bị lóa khi làm việc.

Bố trí ánh sáng đồng đều

Cách lựa chọn, bố trí ánh sáng cho phòng làm việc - Ảnh 2

Điều đầu tiên khi thi công nội thất văn phòng cần chú ý đến việc bố trí hệ thống đèn điện sao cho thật đồng đều nhằm tạo sự trung hòa ánh sáng đủ cho cả không gian. Tránh tình trạng thừa thiếu ánh sáng giúp nhân viên bị cảm giác mệt mỏi khi làm việc, đặc biệt là những chỗ ngồi có ánh sáng chiếu thẳng trực tiếp vào. Nên bố trí các dãy đèn song song với hướng nhìn hoặc cửa để tránh tình trạng lóa mắt khi nhìn vào màn hình máy tính.

Không đánh giá thấp ánh sáng tự nhiên

Cách lựa chọn, bố trí ánh sáng cho phòng làm việc - Ảnh 3

Hoạt động làm việc cần một lượng ánh sáng ổn định, có khả năng bao suốt toàn bộ không gian trong văn phòng. Có lẽ vì thế mà khi thiết kế nội thất văn phòng, các kiến trúc sư thường chỉ tập trung vào loại ánh sáng nhân tạo để cung cấp đủ ánh sáng cho không gian mà ít quan tâm đến ánh sáng tự nhiên. Đây có thể là một cách nghĩ hoàn toàn sai lầm.

Ánh sáng tốt nhất ở nơi làm việc của bạn là ánh sáng tự nhiên đến từ cửa sổ văn phòng. Để đảm bảo không gian riêng và các phòng được sử dụng nhiều nhất có đủ ánh sáng tự nhiên, bạn có thể treo rèm trang trí ở cửa đồng thời cũng sẽ có ích khi có nhu cầu hạn chế ánh sáng.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, ánh sáng tự nhiên là loại ánh sáng tốt nhất cho phòng làm việc. Theo đó, khi ngồi làm việc, mắt người có thể tiếp xúc với một dải quang phổ rộng hơn trong ánh sáng tự nhiên, từ đó giúp giảm thiểu tối đa sự mỏi và đau mắt khi ngồi làm việc. Thêm nữa, khi ngồi làm việc bên cạnh cửa sổ, gần với nguồn ánh sáng tự nhiên, tinh thần, hiệu suất làm việc của người lao động cũng được cải thiện một cách đáng kể. Chính vì thế, khi thiết kế nội thất văn phòng, việc bạn cần làm là tìm hiểu các giải pháp để có thể tận dụng được tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên vào không gian văn phòng.

Sử dụng ánh sáng nhân tạo phù hợp cho từng nhu cầu sử dụng

Cách lựa chọn, bố trí ánh sáng cho phòng làm việc - Ảnh 4

Một trong những điều bạn cần biết khi xây dựng kế hoạch thiết kế ánh sáng cho văn phòng làm việc là nhu cầu sử dụng ánh sáng của từng cá nhân trong từng phòng ban là khác nhau. Theo đó, hầu hết nhân viên trong văn phòng thì yêu cầu những nguồn ánh sáng khác nhau trong suốt ngày làm việc. Ví dụ: Khi cần tập trung giải quyết công việc, nhân viên kế toán, nhân viên lập trình yêu cầu nguồn ánh sáng vàng để làm việc. Sau khi hoàn thành, họ lại yêu cầu nguồn ánh sáng trắng giống như mọi người.

Để giải quyết vấn đề này, trong quá trình lên kế hoạch thiết kế ánh sáng trong văn phòng, bạn có thể cung cấp nhiều nguồn ánh sáng trong phòng để nhân viên có thể tùy ý lựa chọn loại ánh sáng mà họ muốn sử dụng.

Về tuổi tác cũng là vấn đề mà bạn cần quan tâm khi thiết kế ánh sáng trong văn phòng. Theo đó, những cá nhân trên 50 tuổi sẽ có yêu cầu ánh sáng cao gấp 2 lần những cá nhân dưới 30 tuổi. Vì vậy, bạn cần phải tìm hiểu độ tuổi phổ biến của nhân viên để từ đó lên kế hoạch cung cấp ánh sáng tốt nhất cho văn phòng.