Cải cách hành chính thuế và các con số ấn tượng

PV.

Trong những năm qua, Tổng cục Thuế đã triển khai quyết liệt, có hiệu quả các Nghị quyết của Chính phủ và của Bộ Tài chính về cải cách hành chính (CCHC) và thủ tục hành chính (TTHC) nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, cải thiện môi trường kinh doanh, được xã hội, cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức quốc tế ghi nhận và được Chính phủ đánh giá cao.

Gần 100% doanh nghiệp thực hiện khai thuế qua mạng

Tại Hội nghị đẩy mạnh công tác CCHC và công bố Chỉ số CCHC năm 2017 của Bộ Tài chính, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Nguyễn Đại Trí cho biết, từ nhiều năm nay, Tổng cục Thuế đã chú trọng cung cấp dịch vụ công trực tuyến thông qua mạng Internet.

Cải cách hành chính thuế và các con số ấn tượng - Ảnh 1
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Nguyễn Đại Trí phát biểu tại Hội nghị

Tính đến thời điểm hiện nay, số lượng TTHC thuế được cung cấp trực tuyến là 123/298 đạt mức 3 trở lên. Tổng cục Thuế đã cung cấp 7 nhóm dịch vụ công từ mức độ 3 trở lên, như dịch vụ: Kê khai hóa đơn qua mạng; Kê khai sử dụng biên lai phí, lệ phí qua mạng; Khai thuế qua mạng; Nộp thuế điện tử, eTax Service; Hoàn thuế điện tử; Hệ thống cấp mã chống giả hóa đơn.  63 Cục Thuế và Tổng cục Thuế đều đã có trang thông tin điện tử cung cấp đầy đủ thông tin thuế cho người dân, doanh nghiệp (DN).

Ngành Thuế đã thực hiện khai thuế điện tử tại 63 tỉnh, thành phố và 100% các Chi cục Thuế trực thuộc; Trên 95% DN đăng ký kê khai nộp thuế điện tử. Tính đến ngày 31/8/2018, số lượng DN đã đăng ký tham gia sử dụng dịch vụ kê khai thuế điện tử với cơ quan thuế là 668.297 DN (trên tổng số 682.708 DN đang hoạt động), đạt tỷ lệ 97,89%. Số lượng DN hoàn thành đăng ký dịch vụ với ngân hàng là 655.729 DN, chiếm tỷ lệ 96,05% trên tổng số DN đang hoạt động, với số tiền đã nộp NSNN từ 01/01/2018 đạt trên 408.929 tỷ đồng với 2.288.263 giao dịch nộp thuế điện tử.

Bên cạnh đó, công tác hoàn thuế điện tử cũng được ngành Thuế đẩy mạnh thực hiện. Tính đến ngày 04/8/2017, hệ thống mở rộng triển khai cung cấp dịch vụ cho người nộp thuế tại 63 tỉnh và tính riêng từ ngày 01/1/2018 đến ngày 31/8/2018 đã có 5.918 DN tham gia hoàn thuế điện tử trên tổng số 6.668 DN hoàn thuế đạt tỷ lệ 88,75%; Số hồ sơ tiếp nhận là 14.355 hồ sơ trên tổng số 15.449 hồ sơ, đạt tỷ lệ 92,91%; Tổng số hồ sơ hệ thống đã giải quyết hoàn là 10.881 hồ sơ, với tổng số tiền đã giải quyết hoàn là hơn 57.201 tỷ đồng.

Đồng thời, Tổng cục Thuế cũng đã tổ chức hỗ trợ cho các DN tham gia thí điểm hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế tại TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, TP. Đà Nẵng. Đến 31/8/2018 có 252 DN thực hiện xuất hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế với 6.874.376 hóa đơn đã được xác thực, tổng doanh thu xác thực là hơn 75.728 tỷ đồng.

Không chỉ với DN, ngành Thuế đã mở rộng thí điểm việc kê khai, nộp thuế điện tử đối với khoản thu về đất đai, hoạt động cho thuê nhà của cá nhân và tiếp tục triển khai đến hoạt động kinh doanh của hộ, cá nhân cá thể, qua đó đã giảm thiểu thời gian chi phí cho DN. Tổng cục Thuế đã triển khai khai thuế điện tử đối với tờ khai cho thuê nhà tại 20 Cục Thuế và các Chi cục Thuế trực thuộc, dự kiến sẽ hoàn thành triển khai trên toàn quốc trong năm 2018.

Tính đến ngày 31/08/2018, đã cấp 11.461 tài khoản người nộp thuế với số tờ khai đã gửi là 66.318 tờ khai. Kết nối dữ liệu thành công với 03 ngân hàng thương mại (VietcomBank, VietinBank, AgriBank) cho phép cá nhân nộp thuế điện tử qua ngân hàng.

Bên cạnh những dịch vụ công cung cấp trực tiếp từ cơ quan thuế, Tổng cục Thuế đã phối hợp với các cơ quan ngoài ngành để kết nối, trao đổi dữ liệu trên môi trường mạng, cung cấp các dịch vụ liên thông. Chẳng hạn, từ tháng 6/2017, Tổng cục Thuế đã phối hợp với Cục Cảnh sát Giao thông, Cục Đăng kiểm Việt Nam và 03 ngân hàng (Vietcombank, Agribank, Viettinbank) tổ chức việc phối hợp thử nghiệm tại 02 Chi cục Thuế tại Hà Nội (Hai Bà Trưng, Ba Đình). Với giải pháp này, người nộp thuế có thể lựa chọn khai lệ phí trước bạ điện tử trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế hoặc khai lệ phí trước bạ giấy tại cơ quan Thuế và nộp lệ phí trước bạ điện tử qua các internet banking của ngân hàng hoặc Đơn vị trung gian thanh toán hoặc nộp tại quầy của ngân hàng, Kho bạc nhà nước.

Thêm nhiều tiện ích hỗ trợ doanh nghiệp mới thành lập

Đặc biệt, triển khai Nghị quyết số 35/NQ-CP của Chính phủ, ngành Thuế đã đẩy mạnh công tác hỗ trợ DN mới khởi nghiệp, DN chuyển đổi từ hộ kinh doanh dưới nhiều hình thức như: Hướng dẫn các thủ tục thành lập, đăng ký, kê khai thuế…

Cải cách hành chính thuế và các con số ấn tượng - Ảnh 2
Hội nghị đẩy mạnh công tác CCHC và công bố Chỉ số CCHC năm 2017 của Bộ Tài chính

Trong thời gian qua, Tổng cục Thuế phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong công tác cấp mã số thuế cho DN đăng ký kinh doanh. Qua 8 năm thực hiện liên thông xử lý hồ sơ, kết nối trao đổi thông tin, hai cơ quan đã phối hợp thực hiện trao đổi dữ liệu điện tử qua môi trường mạng, rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ đăng ký mới của DN hiện nay xuống còn trung bình 2,9 ngày, thời gian xử lý hồ sơ thay đổi thông tin xuống còn 2,05 ngày, nhanh hơn so với quy định.

Để triển khai cung cấp các dịch vụ ra ngoài xã hội, Tổng cục Thuế đã phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng/điều chỉnh các văn bản pháp lý làm cơ sở cho việc liên thông xử lý hồ sơ đăng ký DN, kết nối, trao đổi thông tin qua môi trường điện tử. Đồng thời, Tổng cục Thuế đã phối hợp với Cục Cảnh sát giao thông thuộc Bộ Công an trong xây dựng ứng dụng khai và nộp lệ phí trước bạ ô tô, xe máy…

Có thể khẳng định, những nỗ lực rất lớn của ngành Thuế, cũng như từng cán bộ công chức thuế trong công tác CCHC đã mang lại nhiều kết quả tích cực được cộng đồng DN, người nộp thuế cảm nhận rõ ràng; Không chỉ được Chính phủ, các bộ, ngành ghi nhận mà còn được các tổ chức quốc tế đánh giá cao.

Theo Báo cáo môi trường kinh doanh - Doing business 2018 (DB2018) toàn cầu vừa được Ngân hàng thế giới (WB) công bố, chỉ số nộp thuế của Việt Nam tăng tới 81 bậc. Đây là lần đầu tiên Việt Nam vươn lên vị trí thứ 86/190 quốc gia và đứng ở vị trí thứ 4 ở khu vực Đông Nam Á chỉ sau Singapore, Malaysia và Thái Lan.