Cảm nhận hương vị từ rau củ màu tím

Theo Thiên Lý/doanhnhansaigon.vn

Chẳng phải ngẫu nhiên mà nhiều chuyên gia ẩm thực dự đoán rằng, các loại củ quả có màu tím sẽ trở thành xu hướng ăn uống lành mạnh hàng đầu trong tương lai không xa.

Cà tím

Chế biến dưới dạng thức ăn hầm như trong món Ratatouille của người Pháp, Moussaka ở Hy Lạp, và nhiều món ăn khác trong khu vực Nam và Đông Nam Á. Trong món Baba Ghanoush của Trung Đông, Melitzanosalata của Hy Lạp, cà tím được nướng nguyên vỏ đến khi lớp vỏ hóa than, lấy ra lớp cùi thịt và phục vụ lạnh bằng cách trộn lẫn với các thành phần khác. 

Cà tím có nhiều trong món ăn của người châu Âu và châu Á
Cà tím có nhiều trong món ăn của người châu Âu và châu Á
 

Trong ẩm thực Ấn Độ, cà tím bỏ vỏ đem nướng và trộn lẫn với hành, cà chua cùng một số gia vị để tạo hương vị cho món Baingan Ka Bharta. Cà tím om muối tôm dễ làm và ngon miệng. Cho cà tím cắt dọc vào chảo đun nóng. Để vài phút, trở đều cho cà ráo nước. Pha muối tôm với nước lọc, rưới lên hỗn hợp cà, trộn đều. Rưới dầu đã phi hành lên trên, đậy nắp om 3 phút. 

Với Baba Ghanoush, cà tím được nướng nguyên vỏ đến khi lớp vỏ hóa than
Với Baba Ghanoush, cà tím được nướng nguyên vỏ đến khi lớp vỏ hóa than
 

Khoai lang tím

Đây là nguyên liệu thơm ngon cho các món bánh và thức uống. Dùng khoai lang tím để tạo màu cho các vị kem cũng là một gợi ý tuyệt vời. Mặc dù độ ngọt bùi không sánh bằng khoai lang thường, nhưng người Nam Mỹ gọi loại củ này là “thực phẩm hoàng gia”. Thường xuyên ăn khoai lang tím tốt cho sức khỏe.

Món ăn từ khoai lang tím vừa hấp dẫn lại bắt mắt.
Món ăn từ khoai lang tím vừa hấp dẫn lại bắt mắt.
 

Khoai lang tím chiên tẩm mật ong được xem là món ăn nhẹ vừa bổ dưỡng lại vừa ngon miệng, có thể nhâm nhi trong mọi dịp. Gọt vỏ khoai, bào mỏng, ngâm khoai trong nước muối pha loãng. Vớt khoai, để ráo nước. Cho khoai vào túi nilon, xóc khoai với bột bắp. Mè đen rang chín, để nguội. Xếp khoai vào khay, nướng khoai ở nhiệt độ 120 độ C từ 15-20 phút cho khoai chín. Lấy khoai ra, quét một lớp mật ong và rắc mè đen lên mặt. Sấy khoai 10 phút cho giòn.

Bánh khoai lang tím là món ăn tuyệt hảo
Bánh khoai lang tím là món ăn tuyệt hảo
 

Bắp cải tím

Thường ăn luộc hoặc xào, làm xà lách hoặc gỏi. Đơn giản là bắp cải tím trộn với nước chanh, dầu ô liu, muối và hạt tiêu, cũng là món khai vị nhẹ. Thêm bắp cải tím vào món súp sẽ tăng thêm chất xơ và chất dinh dưỡng cho món ăn.

Gỏi bắp cải tím - món khai vị nhẹ.
Gỏi bắp cải tím - món khai vị nhẹ.
 

Mặc dù loại bắp cải này phù hợp với ẩm thực Trung Quốc và Thái Lan, nhưng có thể nấu chung với cà ri đỏ và món chay Manchurian để tăng hương vị. Manchurian là món nướng hoặc chiên trong dầu, nguyên liệu gồm bắp cải tím, cà rốt, hành tây, ớt chuông, bột mì, bột ngô, tiêu đen, tiêu trắng; ăn kèm với nước dùng từ nước luộc rau củ, nấu với xì dầu và bột pha loãng.

Manchurian - món nướng hoặc chiên trong dầu với nguyên liệu từ bắp cải tím
Manchurian - món nướng hoặc chiên trong dầu với nguyên liệu từ bắp cải tím
 

Khi mua về nếu chưa dùng ngay, tránh rửa bắp cải trong nước, bảo quản trong túi nhựa và cất ở ngăn mát của tủ lạnh (được khoảng một tuần). Nếu dùng một lần không hết cả cái, có thể giữ phần bắp cải còn lại bằng cách vẩy lên một ít nước rồi cho vào túi nhựa và cất trong tủ lạnh.

Su hào tím

Su hào tím được tìm thấy trong nhiều món ăn Ấn Độ do phù hợp với các loại gia vị truyền thống. Có thể tận dụng độ giòn và hơi cay nhẹ của su hào để trộn chung với rau xà lách trộn hoặc su hào bào mỏng trộn với dầu ô liu và muối biển. Món súp kem su hào tím nấu với một số gia vị nhẹ là một trải nghiệm ẩm thực thú vị. Thêm su hào vào súp kem khoai tây, bông cải xanh và súp kem nấm, món ăn càng tinh tế hơn.

Độ giòn và hơi cay nhẹ của su hào thích hợp để trộn chung với rau xà lách, hoặc có thể lấy su hào bào mỏng trộn với dầu ô liu và muối biển
Độ giòn và hơi cay nhẹ của su hào thích hợp để trộn chung với rau xà lách, hoặc có thể lấy su hào bào mỏng trộn với dầu ô liu và muối biển
 

Su hào tím xào thịt bò dùng với cơm nóng rất ngon. Su hào và cà rốt gọt vỏ, xắt miếng vừa ăn. Nấm đông cô rửa nhiều lần cho sạch, ngâm với nước ấm, cắt bỏ chân nấm. Hành boa rô cắt khúc, đập giập phần cọng hành, để riêng lá hành. Thịt bò xắt lát vừa ăn, ướp tỏi băm, hạt nêm, nước tương, tiêu xay. Đun nóng chảo dầu, cho cọng hành boa rô đập giập vào phi thơm. Lần lượt cho nấm, su hào và cà rốt vào xào chín. Cho thịt bò vào xào nhanh tay với lửa lớn.