Cần đồng bộ hoá ứng dụng công nghệ thông tin trong triển khai hoá đơn điện tử


Đó là một trong những nội dung được thảo luận tại Diễn đàn "Tháo gỡ vướng mắc trong triển khai hóa đơn điện tử" do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) tổ chức chiều 30/7, tại Hà Nội.

Việc sử dụng hóa đơn điện tử giúp doanh nghiệp giảm tới 70% các bước quy trình phát hành.
Việc sử dụng hóa đơn điện tử giúp doanh nghiệp giảm tới 70% các bước quy trình phát hành.

Việc sử dụng hóa đơn điện tử mang lại nhiều lợi ích, như: tiết kiệm thời gian, tiết kiệm chi phí vận chuyển bảo quản hóa đơn, giảm thiểu các thủ tục hành chính, an toàn, bảo mật... Tuy nhiên,  trong quá trính triển khai hoá đơn điện tử nhiều doanh nghiệp gặp không ít vướng mắc cần tháo gỡ. 

Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhận định, áp dụng hóa đơn điện tử là xu thế tất yếu khi doanh nghiệp triển khai chuyển đổi số. 

Cần đồng bộ hoá ứng dụng công nghệ thông tin trong triển khai hoá đơn điện tử - Ảnh 1

Việc sử dụng hóa đơn điện tử giúp doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian (giảm tới 70% các bước quy trình phát hành và 90% các tranh chấp liên quan đến hóa đơn, rút ngắn tới 99% thời gian thanh toán, quản lý hóa đơn, tiết kiệm 80% chi phí cho mỗi hóa đơn).

Đây là con số có ý nghĩa lịch sử với doanh nghiệp, vì khi sử dụng hóa đơn điện tử, doanh nghiệp không cần chờ đợi nhận được hóa đơn theo đường bưu điện như cách làm truyền thống. Chỉ trong vài cú nhấp chuột, người mua hàng sẽ nhận được hóa đơn dù đang ở bất cứ nơi nào nếu có internet...”

Ông Vũ Tiến Lộc Chủ tịch VCCI. 

Dù vậy, ông Vũ Tiến Lộc đánh giá, việc áp dụng hóa đơn điện tử rất cần một hạ tầng kỹ thuật tốt, tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng sẵn sàng đáp ứng được yêu cầu về mặt hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin - viễn thông. Ngoài ra, trở ngại từ thói quen sử dụng tiền mặt của người dân Việt Nam cũng là nguyên nhân dẫn tới hóa đơn điện tử chậm được áp dụng và triển khai trên quy mô lớn.

"Để có đủ điều kiện sử dụng hóa đơn điện tử, một trong những điều kiện mà các doanh nghiệp phải có được chính là hệ thống máy móc và trang thiết bị đảm bảo cho việc vận hành và sử dụng hóa đơn này. Đồng thời, còn phải có một hệ thống nhân lực với trình độ cao để có thể sử dụng hóa đơn điện tử", ông Vũ Tiến Lộc nói.

Theo ông Nguyễn Tương - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam cho biết, Nghị định số 119/2018/NĐ-CP đã được ban hành, nhưng chưa có Thông tư hướng dẫn nên  các doanh nghiệp cũng gặp những khó khăn nhất định trong việc triển khai hóa đơn điện tử.

Trong số 400 hội viên, có 67% là doanh nghiệp vừa nhỏ có khó khăn về nguồn vốn, quản lý và ứng dụng khoa học công nghệ, nên sẽ gặp khó khăn trong việc triển khai hoá đơn điện tử.

Vì vậy, cần tạo ra nền tảng cho thực hiện hoá đơn điện tử, đồng bộ hoá trong triển khai hoá đơn điện tử của chính nội bộ các cơ quan quản lý và doanh nghiệp."

Ông Nguyễn Tương.

Theo ông Nguyễn Hữu Tân - Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách - Tổng cục Thuế, sau 7 năm thực hiện Nghị định số 51/2010/NĐ-CP về hoá đơn bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ và Nghị định số 04/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các văn bản hướng dẫn đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Quang cảnh diễn đàn.
Quang cảnh diễn đàn.

Mặc dù vậy, bên cạnh những kết quả đạt được, Nghị định số 51 và Nghị định số 04 cũng đã bộc lộ một số hạn chế. Trên cơ sở tham khảo thông lệ quốc tế, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ ban hành Nghị định số 119/2018/NĐ-CP ngày 12/9/2018 quy định về hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung ứng dịnh vụ.

Theo quy định, Nghị định số 119 đã có hiệu lực từ 1/11/2018. Tuy nhiên, để tạo thuận lợi cho việc chuyển đổi từ hóa đơn giấy truyền thống sang hoá đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, tại Khoản 2 điều 35 Nghị định số 119, các doanh nghiệp và cơ quan thuế có thời hạn 24 tháng (kể từ 1/11/2018 đến 1/11/2020) để chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất và con người để áp dụng hoá đơn điện tử.

Trong thời gian từ 1/11/2018 đến ngày 31/10/2020, các Nghị định số 51/2020/NĐ-CP và Nghị định số 04/2014/NĐ-CP của Chính phủ vẫn còn hiệu lực thi hành. Về tình hình xuất hoá đơn của các doanh nghiệp, tổng số hoá đơn được xác thực là 8.111.337 hoá đơn/255 doanh nghiệp.

Về áp dụng hoá đơn điện tử theo Thông tư số 32/2011/TT-BTC, đến hết ngày 22/7/2019, số lượng người nộp thuế đang hoạt động có thông báo phát hành hoá đơn điện tử là 118.620. Số lượng hoá đơn điện tử (số sử dụng) tính đến thời điểm 30/6/2019 của người nộp thuế đang hoạt động là 2,3 tỷ hoá đơn.

Tại hội thảo nhiều doanh nghiệp cũng đặt ra yêu cầu đẩy mạnh tuyên truyền, liên kết các đơn vị như các cục thuế, kho bạc, cơ quan bảo hiểm… và đề xuất cần ban hành sớm thông tư hướng dẫn Nghị định số 119.

"Đây là nội dung rất lớn, không chỉ đơn thuần là các doanh nghiệp có điều kiện mới áp dụng hóa đơn điện tử mà hướng tới việc toàn bộ doanh nghiệp phải thực hiện hóa đơn điện tử. Điều này đòi hỏi hạ tầng kỹ thuật thông tin lớn, cần thời gian để chuẩn bị, không thể làm trong một sớm một chiều. Chúng tôi sẽ có báo cáo các cấp để có phương án triển khai.” - ông Nguyễn Hữu Tân nói.