Lào Cai:

Cần sớm thu hút nhà đầu tư chiến lược vào các dự án du lịch

PV.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Lào Cai về tình hình kinh tế-xã hội địa phương chiều 12/1, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Tỉnh cần sớm thu hút nhà đầu tư chiến lược vào thực hiện các dự án du lịch tại Sa Pa và cảng hàng không Lào Cai.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Lào Cai cần sớm thu hút nhà đầu tư chiến lược vào thực hiện các dự án du lịch tại Sa Pa cũng như cảng hàng không Lào Cai. Nguồn: chinhphu.vn
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Lào Cai cần sớm thu hút nhà đầu tư chiến lược vào thực hiện các dự án du lịch tại Sa Pa cũng như cảng hàng không Lào Cai. Nguồn: chinhphu.vn

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá Lào Cai đã có sự thay đổi về chất trong những năm qua, nhất là sau khi Đại hội Đảng bộ của Tỉnh đã xác lập tư duy mới, cách làm mới, đồng hành với Chính phủ trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội. 

Các chỉ số kinh tế, xã hội của địa phương hầu hết đều cao hơn bình quân chung của cả nước, cơ cấu kinh tế thay đổi rất tích cực khi nông nghiệp chỉ chiếm chưa đến 17%.

Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm của tỉnh (GRDP) tăng trưởng 10,13% trong năm 2016, thu nhập bình quân đầu người đạt 46 triệu đồng/người/năm, tăng 16,8% so với năm 2015. Đặc biệt trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn nhưng sản xuất công nghiệp của Tỉnh duy trì mức tăng trưởng cao, giá trị sản xuất công nghiệp đạt 21.681 tỷ đồng, đạt 113% kế hoạch, tăng 21,6% so với năm 2015.

Hoạt động thương mại, dịch vụ diễn ra sôi động trên địa bàn với giá trị xuất nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu, lối mở đạt hơn 2 tỷ USD. Thu ngân sách nhà nước đạt hơn 6.200 tỷ đồng, bằng 100,7% dự toán, tăng 13,3%. Du lịch phát triển mạnh khi Lào Cai đã đón 2,7 triệu lượt khách du lịch, tăng 33%, trong đó có gần 1 triệu lượt khách quốc tế.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết Lào Cai có nhiều lợi thế phát triển du lịch khi Bộ Chính trị sẽ ban hành Nghị quyết về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, Thủ tướng Chính phủ cũng quyết định phê duyệt Tổng thể khu du lịch quốc gia Sa Pa, tỉnh Lào Cai đến năm 2030. Do vậy, Tỉnh cần sớm thu hút nhà đầu tư chiến lược vào thực hiện các dự án du lịch tại Sa Pa cũng như cảng hàng không Lào Cai để phát triển mạnh mẽ, bài bản lĩnh vực này.

Phó Thủ tướng đề nghị Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc và lực lượng vũ trang Lào Cai tiếp tục phát huy tính chủ động đưa tỉnh trở thành một trung tâm phát triển kinh tế, xã hội, thương mại của vùng biên giới phía bắc. Phó Thủ tướng giao các bộ, ngành tiếp nhận các kiến nghị của địa phương và sớm trả lời bằng văn bản.

Trong đó, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ lưu ý tỉnh Lào Cai cũng xây dựng kế hoạch, chương trình triển khai Quyết định số 40/2016/QĐ-TTg  của Thủ tướng về việc mở rộng Khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai để làm căn cứ cho các bộ bố trí vốn.

Trước đó, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo của Chính phủ về giải quyết các tồn tại, yếu kém của một số doanh nghiệp, dự án ngành Công Thương đã đi thị sát tại Công ty cổ phần DAP2 Lào Cai và Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung ở trên địa bàn khu công nghiệp Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai.