Canada đưa ra giải pháp cho khủng hoảng nhà ở


Áp lực về nguồn cung nhà ở tại Canada tiếp tục gia tăng, khi quốc gia này mất hàng chục nghìn việc làm trong lĩnh vực xây dựng vào tháng 7 vừa qua. Hiện Chính phủ Canada đang nỗ lực đưa ra các kế hoạch, giải pháp nhằm giảm bớt áp lực này.

Những ngôi nhà đang được xây dựng ở khu vực Ottawa, Ontario, Canada. Nguồn: Reuters
Những ngôi nhà đang được xây dựng ở khu vực Ottawa, Ontario, Canada. Nguồn: Reuters

Hiện nay, Canada đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng về khả năng chi trả nhà ở, nguyên nhân được cho là do sự gia tăng người di cư và sinh viên quốc tế, thúc đẩy nhu cầu về nhà ở trong khi chi phí tăng cao đã làm chậm quá trình xây dựng.

Sự suy giảm bất ngờ của nền kinh tế nước này trong quý II phần lớn là do đầu tư nhà ở sụt giảm và tích lũy hàng tồn kho nhỏ hơn, cũng như xuất khẩu quốc tế và chi tiêu hộ gia đình chậm lại.

Theo CBC, Tân Bộ trưởng Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada Marc Miller cho biết, hiện nay Bộ đang đưa ra một số giải pháp như ưu đãi về thuế tiềm năng cho các nhà xây dựng. Một số có thể bao gồm các thỏa thuận tài chính chi phí thấp khác.

Bên cạnh đó, phương án về việc loại bỏ Thuế Hàng hóa và Dịch vụ (GST) đối với các dự án nhà ở giá rẻ và dành đất liên bang cho nhà ở cho thuê cũng đang được xem xét. Ông cho biết, mục tiêu chính là sử dụng nguồn vốn được phân bổ trước đây cho các chương trình hiện có một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn, đảm bảo Canada có thể sử dụng lực lượng lao động xây dựng của mình và hỗ trợ các ngành công nghiệp tương đối kém phát triển hơn.

Chính phủ Canada đang nỗ lực giảm giá nhà và thu hút các công nhân lành nghề theo yêu cầu để xây dựng được nhiều nhà hơn. Nếu không có những lao động này, Canada sẽ không thể đáp ứng được nhu cầu nhà ở hiện nay. Theo Bộ Nhập cư, Tỵ nạn và Quốc tịch, thông qua việc tiếp nhận những lao động có tay nghề cao trong các lĩnh vực như mộc, điện nước và gò hàn, Canada có thể sẽ giúp lĩnh vực xây dựng ở đất nước này thu hút được lao động lành nghề.

Canada đang đặt mục tiêu chào đón hơn 450.000 người nhập cư mới vào năm 2024 và con số này dự kiến sẽ tăng lên tới 500.000 vào năm 2025. Theo ông Marc Miller, khoảng 60% lượng người nhập cư mới vào Canada là những người di cư vì kinh tế.

Nhiều người trong số họ là những công nhân lành nghề cần thiết cho việc xây dựng thêm nhà ở. Thị thực cho việc đoàn tụ gia đình chiếm khoảng 20% và phần nhỏ còn lại là những người tị nạn và xin tị nạn.

Theo Đại biểu nhân dân/daibieunhandan.vn