Cảnh báo gia tăng các rào cản thương mại mới trước thềm hội nghị G20

Theo Minh Việt/baocongthuong.vn

Trong báo cáo định kỳ của Tổ chức thương mại thế giới (WTO) được công bố ngày 24/6, các rào cản thương mại mới do các nền kinh tế G20 đặt ra có nguy cơ tác động lớn đến nền kinh tế toàn cầu. rong khi người tiêu dùng ngày càng trở nên khó tính và khắt khe hơn với chất lượng thực phẩm thì đá viên “bẩn” vẫn tung hoành trên thị trường.

Các rào cản thương mại mới do các nền kinh tế G20 đặt ra có nguy cơ tác động lớn đến nền kinh tế toàn cầu. Nguồn: Internet.
Các rào cản thương mại mới do các nền kinh tế G20 đặt ra có nguy cơ tác động lớn đến nền kinh tế toàn cầu. Nguồn: Internet.

Báo cáo ghi nhận các quốc gia G20 đã thực hiện 20 biện pháp hạn chế thương mại mới từ giữa tháng 10 năm 2018 đến giữa tháng 5 năm 2019, bao gồm các biện pháp áp thuế quan cao hơn, cấm nhập khẩu và thủ tục hải quan mới cho xuất khẩu.

Những biện pháp này ảnh hưởng đến khối lượng hàng hóa trị giá 335,9 tỷ USD, con số cao thứ hai được ghi nhận kể từ khi WTO bắt đầu việc theo dõi định kỳ vào tháng 5/2012. WTO cũng lưu ý rằng quy mô của các chính sách thương mại gây hạn chế đã tăng vọt trong hai kỳ báo cáo gần đây, với giai đoạn trước đó là cao nhất ở mức 480,9 tỷ USD.

Các nền kinh tế cũng đưa ra 29 biện pháp mới nhằm tạo thuận lợi cho thương mại, như loại bỏ hoặc giảm thuế và thuế xuất khẩu, ước tính trị giá 397,2 tỷ USD. Tổng Giám đốc WTO Roberto Azevêdo đã kêu gọi các quốc gia G20 giảm bớt căng thẳng thương mại, các phát hiện của báo cáo lần này cho thấy mối quan tâm nghiêm trọng đối với toàn bộ cộng đồng quốc tế.

Xu hướng ổn định đã thấy trong gần một thập kỷ qua kể từ khi cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009, được thay thế bằng sự gia tăng mạnh mẽ về quy mô và phạm vi của các biện pháp hạn chế thương mại trong năm qua. Điều này sẽ có hậu quả trong sự không chắc chắn gia tăng, đầu tư thấp hơn và tăng trưởng thương mại yếu hơn.

Báo cáo được đưa ra chỉ vài ngày trước hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản, nơi Tổng thống Donald Trump và người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình, dự kiến ​​gặp nhau trong bối cảnh cuộc tranh chấp thương mại vẫn có thể còn kéo dài. Việc không đạt được thỏa thuận đình chiến có thể dẫn đến thuế quan tăng thêm đối với khối lượng hàng hóa lớn hơn. Tổng thống Mỹ đã đe dọa sẽ áp thuế lên khoảng 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Báo cáo của WTO cho biết các biện pháp hạn chế thương mại hiện đang được xem xét có thể làm gia tăng thêm những thách thức mà Chính phủ, doanh nghiệp và người tiêu dùng phải đối mặt trong môi trường kinh tế toàn cầu hiện nay. Tháng 5, Mỹ đã tăng mức thuế đối với 200 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, cùng với cáo buộc Bắc Kinh từ bỏ lời hứa hẹn trong các cuộc đàm phán. Trung Quốc cũng đã trả đũa bằng cách tăng thuế đối với khoảng 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ.