Cảnh giác với chiêu trò tạo “sốt ảo” trên thị trường bất động sản

Lê Mai - Minh Hà

Trước hiện tượng nhiễu loạn thông tin về giá bán bất động sản trong thời gian qua, các chuyên gia cảnh báo, người mua nhà nên tỉnh táo tìm hiểu kỹ thông tin của khu vực định mua nhà để tránh mắc bẫy “sốt ảo” của người bán.

Người mua nhà nên tỉnh táo tìm hiểu kỹ thông tin của khu vực định mua nhà để tránh mắc bẫy “sốt ảo” của người bán.
Người mua nhà nên tỉnh táo tìm hiểu kỹ thông tin của khu vực định mua nhà để tránh mắc bẫy “sốt ảo” của người bán.

Xuất hiện hiện tượng “tăng giá vô căn cứ”

Tại buổi “Công bố báo cáo thị trường bất động sản Việt Nam quý I/2024 và dự báo thị trường quý II/2024” do Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) tổ chức, bà Phạm Thị Miền - Phó trưởng Ban nghiên cứu thị trường và tư vấn, xúc tiến đầu tư của VARS cho biết, thị trường đất nền, thổ cư vùng ven Hà Nội ghi nhận lượng giao dịch tăng “đột biến”, nhất là những lô đất tách thửa.

Đồng thời, xuất hiện nhiều hơn nhà đầu tư đi "săn" đất, ở những khu vực vùng ven các thành phố lớn, các địa phương phát triển mạnh về hạ tầng và có tốc độ đô thị hóa cao.

Mức giá giao dịch thành công ở phân khúc này giảm từ 20-30% so với đỉnh sốt, nhưng đã đi vào ổn định và không còn dấu hiệu giảm giá. So với quý IV/2023 giá đã tăng khoảng 5%.

Riêng thị trường ven Hà Nội và gắn liền với khu công nghiệp ghi nhận mức tăng 10% - 20%. Tuy nhiên, thị trường cũng ghi nhận một số khu vực có hiện tượng "tăng giá vô căn cứ".

Từ hiện tượng trên, VARS đưa ra cảnh báo cần hết sức lưu ý để tránh hình thành các cơn “sốt ảo”, gây nguy cơ mất an toàn, khi thị trường còn đang trong tiến trình hồi phục. Không chỉ ở phân khúc đất nền, căn hộ chung cư trong thời gian qua cũng xảy ra tình trạng giá bán “nhảy múa” do chiêu trò “thổi giá” của người bán.

Điển hình như: Tại Hà Nội, thời gian qua, thông tin về rao bán chung cư trên các trang mạng bị “đẩy giá” lên liên tục chỉ trong một thời gian ngắn. Việc giá bán chung cư “nhảy múa” trong thời gian qua là do hiện tượng một số “cò” đi săn hàng đầu tư tạo “sóng ảo”, hiệu ứng đám đông.

Tránh cuốn theo những “cơn sốt ảo”

Các chuyên gia cảnh báo, thị trường bất động sản tại một số nơi đang có hiện tượng giá tăng vô căn cứ. Do đó, nhà đầu tư, người mua nhà cần hết sức chú ý để tránh cuốn theo những “cơn sốt ảo”, nhất là khi thị trường mới đang giai đoạn hồi phục.

Theo VARS, trong quý I/2024, thị trường bất động sản ghi nhận tổng số 6.360 giao dịch, tăng 10% so với giai đoạn quý IV/2023 và cao gấp đôi cùng kỳ năm trước.

Riêng với phân khúc thấp tầng, đất nền có tổng lượng giao dịch lên tới 2.500 giao dịch, tăng gấp 3 lần cùng kỳ năm 2023. Trong đó, các dự án mới hoàn toàn đạt tỷ lệ hấp thụ tới 51%.

Thông tin về hiện tượng không ít nhà đầu tư đi “săn” đất tại vùng ven các thành phố lớn, những địa phương phát triển mạnh về hạ tầng và có tốc độ đô thị hóa cao, ông Lê Đình Chung - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản SGO Homes cho biết, các thửa đất có giá dưới 2 tỷ đồng tại vùng ven, có pháp lý đảm bảo, hạ tầng tiện ích có sẵn cho thấy mức giá tăng tới 40%.

Còn phân khúc thấp tầng có mức giá dưới 10 tỷ đồng, phục vụ nhu cầu ở chỉ ghi nhận mức tăng giá khoảng 3%. Trong khi với căn hộ chung cư giá dưới 3 tỷ đồng, mức tăng khoảng 5% - 10%. 

Ông Lê Đình Chung cũng cảnh báo, thị trường một số nơi đang có hiện tượng giá tăng giá một cách vô căn cứ. Do đó, nhà đầu tư cần lưu ý để tránh cuốn theo những “cơn sốt ảo”, nhất là khi thị trường mới đang giai đoạn hồi phục.

Ông Nguyễn Văn Minh - một nhà đầu tư cho biết, mặc dù thị trường bất động sản vẫn gặp rất nhiều khó khăn và thanh khoản có “trồi sụt” do rào cản về pháp lý vẫn chưa được gỡ bỏ, nhưng giá chào bán căn hộ tại 1 dự án, cùng một loại căn hộ trên các trang mua bán bất động sản khác nhau, thậm chí chênh nhau tới hàng trăm triệu đồng.

“Việc làm giá “ảo” của người bán thời gian qua trên thị trường để thiết lập mặt bằng giá mới cho thấy, thị trường bất động sản vẫn còn tồn tại tình trạng nhà đầu tư “đu” theo phong trào tâm lý đám đông”, ông Minh nói.

Ở góc nhìn của doanh nghiệp, ông Phạm Đức Toản - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển bất động sản EZ cho rằng, thị trường bất động sản rất sôi động, nhưng là sự sôi động trên truyền thông và mạng xã hội. Giá cả liên tục thay đổi, giá ngày hôm sau cao hơn ngày hôm trước. Tuy nhiên, thời gian gần đây lượng giao dịch đã sụt giảm với lý do giá bị “thổi” cao quá.

Cùng chung quan điểm, ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch VARS nhận định, trong bối cảnh nền kinh tế vẫn chưa thực sự thoát khỏi khó khăn, mới có dấu hiệu phục hồi, thu nhập, việc làm của người dân chưa ổn định, mà giá tăng mạnh là bất thường, dấu hiệu của bong bóng.

“Mức giá tăng nóng trong thời gian ngắn không có cơ sở được nhận định có dấu hiệu tạo thông tin nhiễu loạn từ các nhóm đầu cơ thổi giá nhằm trục lợi. Do đó, người mua và các nhà đầu tư bất động sản cần tỉnh táo, lựa chọn các sản phẩm phù hợp với khả năng tài chính và pháp lý đảm bảo. Tuyệt đối không lao theo các cơn “sốt”, phong trào đám đông”, ông Nguyễn Văn Đính khuyến nghị.