Giao dịch trên thị trường bất động sản trong quý I tăng 8% so với cùng kỳ

Huy An

Trong quý I/2024 có khoảng 6.200 giao dịch, tăng 8% so với quý IV/2023 và gấp đôi cùng kỳ năm 2023. Con số này cho thấy, sự phục hồi của thị trường bất động sản (BĐS) đã có chuyển biến tích cực hơn.

Nguồn cung nhà ở sơ cấp đạt khoảng 20.500 sản phẩm, trong đó có 4.300 sản phẩm mới.
Nguồn cung nhà ở sơ cấp đạt khoảng 20.500 sản phẩm, trong đó có 4.300 sản phẩm mới.

Báo cáo thị trường BĐS quý I/2024 của Hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARS) cho thấy, nguồn cung nhà ở sơ cấp đạt khoảng 20.500 sản phẩm, trong đó có 4.300 sản phẩm mới, còn lại là hàng tồn của các dự án mở bán trước đó.

Nguồn cung mới tập trung chủ yếu ở cuối quý I, khi các chủ đầu tư bắt đầu kích hoạt triển khai hàng loạt dự án, các hoạt động khởi công, sự kiện kick-off, "làm mới hàng cũ" diễn ra rầm rộ với quy mô ngày càng lớn. Một số dự án có tiến độ triển khai tốt đã chính thức nhận cọc.

Làn sóng phục hồi đang ngày càng lan rộng. Dữ liệu nghiên cứu của VARS cho thấy, tỷ lệ hấp thụ trên nguồn cung sơ cấp đạt gần 31%, tương đương với khoảng 6.200 giao dịch, tăng 8% so với quý trước và gấp đôi cùng kỳ năm trước.

Các dự án mới mở bán, từ sản phẩm đất nền, nhà phố, biệt thự, căn hộ... đều ghi nhận mức độ quan tâm, giao dịch và giá bán tăng trưởng tốt trên cả thị trường sơ cấp và thứ cấp. Một số thị trường được đánh giá là điểm sáng trong quý I/2024 như TP. Hải Phòng, TP. Hà Nội, Hưng Yên, Hà Nam, Bắc Giang, Hải Dương, TP. Đà Nẵng, Bình Dương, TP. Cần Thơ.

Thông tin về tiến trình phục hồi của thị trường, VARS cho hay, phân khúc căn hộ tiếp tục “dẫn đầu" về tỷ trọng giao dịch khi ghi nhận 3.700 giao dịch thành công, chiếm gần 60% tổng lượng giao dịch toàn thị trường.

Thực tế thời gian qua cho thấy, thị trường BĐS đã có những tín hiệu phục hồi tích cực khi chủ đầu tư giới thiệu các dự án mới nhiều hơn; đồng thời, các chủ đầu tư tích cực “làm mới các dự án cũ” để tạo thêm nguồn cung cho thị trường.

Điểm chung của các dự án này là pháp lý chuẩn chỉnh, có sự đầu tư mạnh về hạ tầng, cảnh quan và tiện ích, cùng các chính sách ưu đãi hấp dẫn thu hút sự quan tâm của khách hàng, nhà đầu tư.

Trong thời gian tới, với việc khẩn trương hoàn thiện các văn bản hướng dẫn thi hành các luật đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ sẽ góp phần tạo thêm niềm tin cho khách hàng, nhà đầu tư và các chủ thể sớm quay trở lại đầu tư bất động sản, từ đó góp phần giúp thị trường phục hồi mạnh mẽ hơn.