Cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

PV.

Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389) vừa có yêu cầu BCĐ 389 các bộ, ngành, địa phương xây dựng các kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết, trong đó xác định mặt hàng, địa bàn trọng điểm.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Ban Chỉ đạo 389 quốc gia cho biết, nhằm cụ thể Kế hoạch cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhất là trước tình hình hoạt động kinh tế - xã hội trở lại bình thường sau khi dịch Covid-19 tạm được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc, các địa phương cơ bản trở lại trạng thái bình thường. Các bộ, ngành, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục quán triệt sâu sắc chủ trương lớn về thực hiện mục tiêu kép, vừa sẵn sàng phòng, chống dịch, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội.

Theo nhận định của BCĐ 389 quốc gia, trong thời gian tới, nhất là khi Việt Nam mở cửa trở lại, đồng thời dịp trước, trong và sau Tết thường là thời gian cao điểm mà các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả gia tăng trở lại.

Các đối tượng lợi dụng sự phát triển của hoạt động thương mại điện tử, sử dụng các kho hàng của bưu chính để tàng trữ và kinh doanh hàng giả nhãn mác, giả xuất xứ, hàng kém chất lượng để lừa bán cho người tiêu dùng. Hành vi này đã và đang gây thiệt hại không nhỏ về kinh tế và sức khỏe của người dân.

Bên cạnh đó, hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép ma túy qua biên giới cũng diễn ra rất phức tạp, các vụ việc đã phát hiện, bắt giữ có số lượng ma túy lớn, đối tượng dùng nhiều thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt, liều lĩnh và manh động, có vũ khí nóng sẵn sàng chống trả khi bị bao vây, bắt giữ...

Trước tình hình đó, Ban Chỉ đạo 389 yêu cầu BCĐ 389 các bộ, ngành, địa phương tập trung tăng cường trao đổi thông tin, kết nối, điều phối sự phối hợp giữa các lực lượng chức năng để tạo nên sức mạnh tổng hợp, đạt hiệu quả trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Các lực lượng chủ động trao đổi, thống nhất đề xuất Ban Chỉ đạo 389 quốc gia.

Các lực lượng chức năng thuộc BCĐ 389 các bộ, ngành, địa phương tiếp tục duy trì kiểm soát biên giới chặt chẽ, tăng cường kiểm soát tuyến đường bộ từ biên giới vào nội địa ngăn chặn hàng nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng.

Tăng cường phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, các mặt hàng trọng điểm như xăng dầu, khoáng sản, thuốc lá, hàng điện tử điện lạnh cũ, dược phẩm, thược phẩm chức năng,.... đặc biệt chú ý các mặt hàng liên quan đến phòng chống dịch Covid-19.

Lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương quản lý cán bộ thực thi nhiệm vụ, siết chặt kỷ luật, kỷ cương, giáo dục chính trị, tư tưởng, động viên cán bộ nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác. Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra công vụ; xác định rõ trách nhiệm người đứng đầu theo từng địa bàn, lĩnh vực phụ trách; điều chuyển, đề xuất điều chuyển, thay thế người đứng đầu các cơ quan, đơn vị không đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, có biểu hiện bao che, dung túng cho buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; xử lý nghiêm các vi phạm.

Bên cạnh đó, kịp thời động viên, lan tỏa những bài học kinh nghiệm của các lực lượng chức năng trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đến tường đơn vị; truyền thông, tuyên tuyền mạnh mẽ đến người dân hiểu và không tiếp tay cho đối tượng buôn lậu, tham gia tố giác tội phạm, cùng chung tay với các lực lượng chức năng trong lĩnh vực này...