Câu chuyện đằng sau sự sụp đổ của một trong những quỹ đầu cơ tiền mã hóa lớn nhất thế giới

Theo Trung Mến/nhipsongdoanhnghiep.laodongcongdoan.vn

Giá trị vốn hóa của thị trường tiền mã hóa giảm hơn 1 nghìn tỷ USD tính từ tháng 4/2022, kéo theo sự đi xuống của giá trị đồng bitcoin và ethereum, nhiều hậu quả tệ hại đã xảy ra.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Đến khoảng tháng 3/2022, quỹ Three Arrows Capital hay còn được biết đến với tên 3AC quản lý tổng khoảng 10 tỷ USD tài sản, ở thời điểm đó, quỹ là một trong những quỹ đầu cơ tiền mã hóa lớn nhất thế giới.

Giờ đây, quỹ 3AC đang chuẩn bị ra tòa nộp đơn xin bảo hộ phá sản sau khi giá các loại tiền mã hóa giảm và chiến lược đầu tư quá rủi ro đã “thổi bay” tài sản của quỹ, quỹ không còn tiền để có thể trả lại cho nhà đầu tư.

Một quá trình đầy đau đớn có thể mới chỉ bắt đầu. 3AC có một danh sách dài các doanh nghiệp đối tác liên quan. Khi mà giá trị vốn hóa của thị trường tiền mã hóa giảm hơn 1 nghìn tỷ USD tính từ tháng 4/2022, kéo theo sự đi xuống của giá trị đồng bitcoin và ethereum, nhà đầu tư nào có kỳ vọng đầu tư vào doanh nghiệp như 3AC đang hứng chịu hậu quả tệ hại.

Sàn giao dịch tiền mã hóa Blockchain.com gần đây công bố chịu phạt 270 triệu USD với những khoản vay dành cho 3AC. Trong khi đó, tổ chức môi giới tài sản số Voyager Digital nộp đơn xin bảo hộ phá sản theo chương 11 luật phá sản Mỹ sau khi 3AC không thể trả được khoản vay 670 triệu USD. Còn hai doanh nghiệp cho vay tiền mã hóa Genesis và BlockFi, các sàn giao dịch phái sinh BitMEX và sàn mã hóa FTX cũng đang chịu thua lỗ nặng nề.

Chuyên gia tại quỹ Castle Island Ventures, ông Nic Carter, nhận xét: “Tín dụng hiện đang bị hủy hoại và rút đi, các tiêu chuẩn bảo lãnh bị siết chặt, thanh khoản chịu nhiều thách thức, chính vì vậy nhà đầu tư đang rút thanh khoản khỏi các bên cho vay tiền mã hóa”.

Chiến lược của Three Arrows bao gồm việc vay tiền trong ngành và sau đó đầu tư vốn vào các dự án tiền mã hóa mới. Doanh nghiệp đã hoạt động được hơn một thập kỷ, chính vì vậy nhà sáng lập Zhu Su và Kyle Davies cũng được tín nhiệm trong ngành này. Ông Zhu Su đồng thời làm người dẫn của một kênh phát thanh nổi tiếng về tiền mã hóa.

“3AC vốn được coi như có tiếng trong lĩnh vực tiền mã hóa”, giáo sư ngành tài chính và kinh tế tại đại học Nam California – ông Nik Bhatia phân tích.

Theo các tài liệu mà CNBC có được, luật sư đại diện cho các chủ nợ của 3AC tuyên bố rằng cho đến nay ông Zhu và Davies chưa hề hợp tác với họ, chính vì vậy quá trình xử lý tài sản chưa được khởi động, và điều đó cũng đồng nghĩa không có tiền để trả lại cho các bên cho doanh nghiệp vay.

Sự sụp đổ của quỹ Three Arrows Capital ban đầu bắt nguồn từ sự sụp đổ của đồng terraUSD (UST) vốn là một trong những dự án tiền mã hóa neo vào đồng USD phổ biến nhất.

Sự ổn định của đồng UST phụ thuộc vào một chuỗi các loại mã, với rất ít tiền thật đảm bảo trong thỏa thuận này bất chấp lời hứa rằng loại tiền đó sẽ giữ giá dù biến động trên thị trường mã hóa có thế nào đi nữa. Nhà đầu tư cảm thấy được khích lệ. Nền tảng cho vay tiền mã hóa có tên Anchor trả lợi suất 20%/năm với dự trữ UST của họ, một tỷ lệ mà nhiều chuyên gia khẳng định không thể bền vững.

Sự sụp đổ của UST và đồng luna kéo theo hàng loạt hàng vi bán tháo mạnh tay khiến cho nhà đầu tư thiệt hại hơn 60 tỷ USD.

Trong năm ngoái, tác giả của cuốn sách về tiền mã hóa có tên “Layered Money” đã khẳng định sự sụp đổ của đồng terraUSD và đồng luna có thể coi như những quân đầu tiên trong chuỗi domino.

3AC công bố với Wall Street Journal rằng quỹ đã đầu tư 200 triệu USD vào đồng luna. Còn theo một số báo cáo ngành khác, mức đầu tư thực tế lên tới 560 triệu USD. Dù mức thua lỗ là bao nhiêu đi nữa, khoản đầu tư này chỉ còn vô giá trị khi dự án tiền mã hóa thất bại. Sự sụp đổ của UST không khỏi gây sốc với niềm tin của nhà đầu tư trong ngành cũng như đẩy nhanh sự sụt giảm về giá trị của tiền mã hóa sau quá trình suy giảm sâu trước đó.

Các bên cho 3AC vay lập tức đòi tiền về nhưng 3AC không còn tiền. Các quỹ cho vay này không thể đáp ứng được yêu cầu của nhà đầu tư, trong đó có cả những nhà đầu tư đã được cam kết về lợi suất 20%.