Chặn website đăng tải trái phép, mạo danh Tạp chí điện tử Tài chính

Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Bộ Thông tin và truyền thông) vừa có các văn bản đề nghị Cục An toàn thông tin hỗ trợ chặn các website đăng tải tin bài khi chưa được phép và mạo danh Tạp chí điện tử Tài chính.

Website tapchitaichinhsc.com mạo danh Tạp chí điện tử Tài chính.
Website tapchitaichinhsc.com mạo danh Tạp chí điện tử Tài chính.

Ngày 01/6/2021, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Bộ Thông tin và truyền thông) ban hành Công văn số 1057/PTTH&TTĐT về việc đánh giá website tapchitaichinhsc.com mạo danh Tạp chí điện tử Tài chính.

Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử đã kiểm tra và nhận thấy website nêu trên có một số các dấu hiệu vi phạm. Theo đó, trên giao diện trang chủ tapchitaichinhsc.com để các thông tin của Tạp chí điện tử Tài chính - Bộ Tài chính, có dấu hiệu vi phạm quy định tại điểm a, Khoản 1 Điều 5 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/07/2013 của Chính phủ.

Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử khẳng định: Hoạt động trang thông tin điện tử tổng hợp tapchitaichinhsc.com là không phép, có dấu hiệu vi phạm quy định tại Khoản 4 Điều 23 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/07/2013 của Chính phủ.

Cụ thể, nhiều tin bài trên website tapchitaichinhsc.com tổng hợp từ Tạp chí điện tử Tài chính như: Bộ Tài chính kiến nghị thêm chế tài xử lý doanh nghiệp “ma” trốn thuế; Ngân hàng cung cấp dịch vụ thanh toán tiền giao dịch chứng khoán phải đáp ứng điều kiện gì? Quản lý chi ngân sách chặt chẽ, tiết kiệm, tăng cường công tác kiểm soát chi... 

Cũng trong ngày 01/6/2021, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử ban hành Công văn số 1056/PTTH&TTĐT về việc hỗ trợ chặn địa chỉ IP tên miền taichinhantoan.com.

Qua kiểm tra, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử nhận thấy trang thông tin điện tử tại tên miền taichinhantoan.com có dấu hiệu vi phạm khi hoạt động không phép, vi phạm quy định tại Khoản 4 Điều 23 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/07/2013 của Chính phủ.

Một số tin bài tổng hợp từ Tạp chí điện tử Tài chính như: Ngành Thuế thực hiện xoá nợ tiền thuế, tiền phạt đối với hộ gia đình, cá nhân; Từ ngày 21/5, thực hiện Biểu thuế xuất nhập khẩu ưu đãi đặc biệt hai chiều Việt Nam – UKVFTA, Tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá...  chưa được sự đồng ý của Tạp chí Tài chính, vi phạm quy định tại điểm a, Khoản 1 Điều 20 Nghị định số 119/2020/NĐ CP ngày 07/10/2020 của Chính phủ. 

Theo đó, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử đề nghị Cục An toàn thông tin hỗ trợ, phối hợp với các cơ quan chức năng chặn địa chỉ IP các tên miền nêu trên để kịp thời ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật về thông tin điện tử trên mạng và thông báo kết quả xử lý về Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử. 

Trước đó, theo phản ánh của đông đảo độc giả và qua rà soát, Tạp chí Tài chính đã phát hiện trang http://tapchitaichinhsc.com/ giả mạo, mạo danh và lấy toàn bộ nội dung và hình thức của Tạp chí điện tử Tài chính; trang https://taichinhantoan.com/# đăng lại các nội dung của Tạp chí điện tử Tài chính ngay sau khi xuất bản mà chưa được sự cho phép của Tạp chí Tài chính.

Trước tình trạng trên, Tạp chí Tài chính đã có công văn gửi Cục Báo chí, Cục An toàn thông tin, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông), Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công An) để kịp thời ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật của các trang điện tử nêu trên, đảm bảo sự tôn nghiêm của pháp luật trong hoạt động báo chí nói chung và bảo vệ uy tín, thương hiệu của Tạp chí Tài chính nói riêng.