Chiến dịch Con Rồng Mê Kông 4

PV.

Hội nghị Tổng kết Chiến dịch Con Rồng Mê Kông giai đoạn 4 (OMD4) về hợp tác hải quan trong đấu tranh phòng chống ma túy; vận chuyển động thực vật hoang dã CITES, tội phạm xuyên quốc gia trong phạm vi khu vực Châu Á – Thái Bình Dương vừa diễn ra tại Đà Nẵng.

Các đại biểu tham dự Hội nghị chụp ảnh lưu niệm
Các đại biểu tham dự Hội nghị chụp ảnh lưu niệm

Hội nghị diễn ra dưới hai hình thức trực tiếp và trực tuyến với sự tham dự của 53 đại biểu, trong đó có 38 đại biểu tham dự trực tiếp và 15 đại biểu trực tuyến, gồm có ông Vương Hòa, Phó Cục trưởng Cục Chống buôn lậu – Hải quan Trung Quốc; ông Tao Zhiqiang, cán bộ phụ trách chương trình môi trường khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương, Cơ quan phòng chống tội phạm Liên hiệp quốc UNODC; bà Hae-Yeong PAIK – Phó Chánh Văn phòng RILO AP và các đại biểu đến từ hơn 20 thành viên.

Ông Nguyễn Hùng Anh – Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu – Tổng cục Hải quan cho biết: Trải qua 4 Chiến dịch, Chiến dịch Con Rồng Mê Kông đã đạt được những thành công lớn về số lượng thành viên tham gia, số vụ bắt giữ và gây dựng được những tiếng vang nhất định về các hoạt động phối hợp trong kiểm soát chống buôn lậu động, thực vật hoang dã; ma túy và tội phạm xuyên quốc gia trong khu vực.

Chiến dịch Con Rồng Mê Kông OMD 4 triển khai từ 15/4/2022 - 15/9/2022, với sự tham gia của 29 cơ quan Hải quan thành viên. Kết quả, 1362 vụ việc bắt giữ được báo cáo lên hệ thống CENComm, trong đó có 1267 vụ bắt giữ ma túy, 17 vụ bắt giữ tiền chất và 78 vụ bắt giữ động vật hoang dã và buôn bán gỗ.

Như vậy, tổng số vụ bắt giữ qua 4 Chiến dịch gồm 4 giai đoạn chính và 1 giai đoạn mở rộng Con Rồng Mê Kông đã xác lập số vụ bắt giữ 2.798 vụ ma túy và động thực vật hoang dã CITES.

Ông Nguyễn Hùng Anh nhận định: “Những con số này là minh chứng cho những nỗ lực rất lớn của tất cả các cơ quan thành viên, sự phối hợp điều phối tích cực của nhóm điều phối OCU, sự hỗ trợ hiệu quả của Văn phòng UNODC khu vực và RILO AP”

“Từ năm 2018 – 2022, Hải quan Việt Nam đã chủ trì và phối hợp phát hiện bắt giữ, xử lý 874 vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép các chất ma túy, bắt giữ 843 đối tượng; chủ trì và phối hợp phát hiện bắt giữ, xử lý 113 vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép các loài động thực vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng nằm trong danh mục CITES…”, ông Nguyễn Hùng Anh chia sẻ.

Tại hội nghị, các chuyên gia từ UNODC và RILO AP đã trình bày tổng quan về chiến dịch Con Rồng Mê Kông 4, phân tích chi tiết kết quả của chiến dịch. Các thành viên cũng cùng nhau trao đổi về các thành tựu và hạn chế của chiến dịch. Các đề xuất từ các thành viên cũng đã được ban điều phối tiếp nhận để tiếp tục tăng cường hiệu quả Chiến dịch.                      

Đại diện các thành viên Việt Nam, Úc, Trung Quốc, Thái Lan, Hồng Kông, Philippines đã trình bày về công tác kiểm soát ma tuý và động thực vật hoang dã tại Hội nghị.                     

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đã cùng thảo luận nhóm về các xu hướng chung của tội phạm ma tuý và động thực vật hoang dã trong thời gian gần đây, đồng thời đề xuất các hoạt động và các hợp tác cần được thúc đẩy.      

Đại diện Trung Quốc đã chúc mừng thành công của Chiến dịch, đặc biệt cảm ơn Việt Nam và đánh giá rất cao về các hoạt động hợp tác với Hải quan Việt Nam. Cũng tại Hội nghị, Hải quan Trung Quốc đề xuất tiếp tục khởi xướng Chiến dịch Con Rồng Mê Kông 5 cùng với Việt Nam vào năm 2023 và mời các thành viên khu vực Châu Á Thái Bình Dương tiếp tục tham gia. Đồng thời, tiếp tục kiến nghị tăng cường các hoạt động phân tích chung để xác định xu hướng và đặc điểm các giao dịch khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Bên cạnh đó, khuyến khích các cơ quan từ các thành viên - nơi xuất, quá cảnh và nơi đến trao đổi thông tin tình báo và hỗ trợ điều tra các trường hợp quan trọng.   

Để đảm bảo hiệu quả các hoạt động hợp tác sau Chiến dịch Con rồng Mê Kông 4, ông Nguyễn Hùng Anh đã đưa ra các đề xuất xem xét mở rộng phạm vi của Chiến dịch và làm mới cách thức thực hiện trong chia sẻ thông tin Chiến dịch một cách hiệu quả hơn.

Đại diện của RILO AP đã chúc mừng thành công của Chiến dịch và kêu gọi các thành viên tiếp tục đoàn kết và hỗ trợ lẫn nhau.

Cũng tại Hội nghị, đại diện UNOCC đã cảm ơn các thành viên tham dự tích cực Chiến dịch, cảm ơn Hải quan Việt Nam đã tổ chức Hội nghị thành công tốt đẹp, cam kết sẵn sàng hỗ trợ các thành viên tham gia Chiến dịch và hỗ trợ Chiến dịch.