Chính phủ bảo lãnh khoản vay trị giá hơn 157 triệu USD cho thực hiện dự án Xekaman 1

PV.

(Tài chính) Sau khi Hợp đồng tín dụng tài trợ cho dự án Xekaman 1 tại Lào được ký kết giữa Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) và Công ty cổ phần (CTCP) điện Việt Lào (Công ty thành viên thuộc Tổng công ty sông Đà), ngày 5/8/2014, Chính phủ đã phát hành thư bảo lãnh cho khoản vay trị giá hơn 157 triệu USD cho CTCP điện Việt Lào để thực hiện dự án này.

Theo đó, Chính phủ giao cho Bộ Tài chính bảo lãnh tổng giá trị nợ gốc (bao gồm cả lãi nhập gốc trong thời gian 24 tháng kể từ lần rút vốn đầu tiên) là 157,06 triệu USD và lãi phát sinh trên nợ gốc.

Thư bảo lãnh có hiệu lực từ ngày rút vốn đầu tiên của khoản vay cho đến khi CTCP điện Việt Lào hoặc Bộ Tài chính hoàn thành các nghĩa vụ thanh toán được bảo lãnh theo các điều kiện được ghi trong hợp đồng. Khi đến hạn trả nợ, trường hợp CTCP điện Việt Lào không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ trả nợ của khoản vay được bảo lãnh, Bộ Tài chính sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để thanh toán cho LienVietPostBank theo đúng quy định của pháp luật.

Khoản bảo lãnh này giúp cho CTCP điện Việt Lào tiếp cận được nguồn tín dụng từ LienVietPostBank và đảm bảo thực hiện dự án theo đúng tiến độ đã cam kết với Chính phủ Lào. Xekaman 1 là dự án thủy điện có quy mô lớn nhất do CTCP Điện Việt Lào làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư là 487,17 triệu USD. Đây là dự án thủy điện nằm trong Hiệp định hợp tác năng lượng giữa hai Chính phủ Việt Nam - Lào và là một dự án có ý nghĩa quan trọng về mặt kinh tế, xã hội và ngoại giao giữa 2 nước.

Theo TS.Nguyễn Đức Hưởng, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Quản trị Ngân hàng LienVietPostBank, dự án thủy điện Xekaman 1 là một trong những hợp đồng tài trợ tín dụng lớn và quan trọng nhất của LienVietPostBank từ trước đến nay. Dự án này không chỉ  có ý nghĩa kinh tế đơn thuần mà còn có ý nghĩa chính trị to lớn nhằm thắt chặt mối quan hệ Việt – Lào anh em và góp phần bảo vệ vùng biên giới hai bên, đồng thời mở ra những cơ hội phát triển kinh tế rất lớn thông qua dự án này cho cả Việt Nam và Lào.

Qua hơn 06 năm hoạt động, Ngân hàng LienVietPostBank đã liên tục phát triển không những về quy mô tổng tài sản, mạng lưới hoạt động mà cả về uy tín và thương hiệu. Điều này thể hiện qua việc Ngân hàng LienVietPostBank trở thành một trong các nhà tài trợ tín dụng lớn cho nhiều dự án năng lượng triển khai theo quy hoạch và chính sách của Chính phủ Việt Nam cả ở trong nước và khu vực. Việc triển khai các dự án lớn tại Lào, đặc biệt là trong lĩnh vực khai khoáng và năng lượng để phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam và Lào được tiến hành thuận lợi nhờ sự chỉ đạo của Chính phủ hai nước, cũng như có sự đóng góp của các bộ ngành liên quan.

Trước đó, vào tháng 5/2013, Ngân hàng LienVietPostBank đã ký hợp đồng tín dụng tài trợ trị giá 51,5 triệu USD cho CTCP điện Việt Lào thực hiện dự án Xekaman 3 tại tỉnh Sekong, Lào. Có thể nói, các dự án thủy điện quy mô lớn mà LienVietPostBank cam kết tài trợ đã khẳng định tiềm lực tài chính, năng lực tín dụng của Ngân hàng LienVietPostBank ệt. Để dự án Xekaman 1 được triển khai thuận lợi và mang lại ý nghĩa to lớn cho nhân dân hai nước, Ngân hàng LienVietPostBank sẽ phối hợp tốt với CTCP điện Việt Lào thực hiện công trình theo đúng tiến độ và chất lượng Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo.