Chính phủ chỉ đạo, điều hành tháo gỡ nhiều khó khăn vướng mắc

PV.

(Tài chính) Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; Phòng chống tham nhũng và Phòng chống tội phạm; Hỗ trợ các địa phương bị thiệt hại do bão... là những chỉ đạo sát sao của Chính phủ trong những ngày gần đây.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Ngày 4/8/2014, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ đạo các bộ, ngành nhanh chóng triển khai các công tác sau:

Tập trung thúc đẩy sản xuất và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký ban hành Nghị quyết Phiên họp Chính phủ Thường kỳ tháng 7 năm 2014.

Nghị quyết giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo điều hành tăng trưởng tín dụng phù hợp với mục tiêu đề ra, không để dồn vào thời điểm cuối năm; tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi; kiên quyết thực hiện tái cơ cấu các tổ chức tín dụng yếu kém, đẩy nhanh tiến độ xử lý nợ xấu, tăng cường kiểm soát hoạt động của hệ thống ngân hàng.

Để tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, Nghị quyết cũng giao các cơ quan liên quan hoàn chỉnh dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về một số giải pháp về thuế nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp.

Nghị quyết giao Bộ Công Thương chỉ đạo đồng bộ giải pháp thúc đẩy phát triển sản xuất công nghiệp. Chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng phát hiện, xử lý nghiêm hành vi gian lận thương mại, nhất là đối với mặt hàng rượu, thuốc lá, phân bón; kiểm soát chặt chẽ, hiệu quả hoạt động của các lối mở qua biên giới, hoạt động tạm nhập, tái xuất.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn rà soát, thúc đẩy các ngành, lĩnh vực sản xuất nông nghiệp còn khả năng phát triển; chỉ đạo sản xuất lúa gạo đảm bảo nguồn cung xuất khẩu; chủ động phối hợp với các Bộ, cơ quan, địa phương triển khai các phương án đối phó với diễn biến phức tạp của thiên tai, hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Bộ Tài chính chỉ đạo quyết liệt công tác thu ngân sách, phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi gian lận, chiếm đoạt thuế, chống chuyển giá, kiểm soát chặt chẽ việc hoàn thuế giá trị gia tăng; chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan xem xét tổ chức lại mô hình cửa hàng miễn thuế và khu phi thuế quan, xử lý buôn lậu qua biên giới, điều chỉnh thuế xuất thuế nhập khẩu phân bón; phối hợp với các Bộ, cơ quan tiếp tục thực hiện lộ trình và minh bạch cơ chế giá thị trường đối với các hàng hóa, dịch vụ thiết yếu.

Nghị quyết cũng giao Bộ Giao thông vận tải tăng cường giám sát chất lượng và tiến độ thi công các dự án, công trình giao thông trọng điểm; kiểm tra chỉ đạo, xử lý tình trạng quá tải tại một số cảng hàng hóa; phối hợp với Bộ Công an, các địa phương chỉ đạo quyết liệt công tác quản lý tải trọng các phương tiện vận tải; xử lý nghiêm các hiện tượng tiêu cực trong công tác kiểm soát tải trọng; bảo đảm hoạt động vận tải thông suốt, an toàn trên các tuyến đường bộ, cảng biển.

Nghị quyết cũng giao một số bộ, ngành liên quan chỉ đạo thực hiện các chính sách về hỗ trợ nhà ở cho người nghèo, nhà ở tránh lũ; nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch; thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, phúc lợi xã hội, chính sách đối với người có công; phát triển giáo dục - đào tạo; y tế, cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng, thanh tra, giải quyết khiếu nại tố cáo và tiếp công dân; phòng chống tội phạm, đảm bảo quốc phòng, an ninh.

Chuẩn bị các phương án đưa lao động tại Libya về nước

Văn phòng Chính phủ đã có Công văn gửi Bộ Ngoại giao, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thông báo ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về bảo hộ công dân Việt Nam tại Libya.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chỉ đạo tạm dừng việc đưa người lao động Việt Nam sang làm việc tại Libya; Bộ Ngoại giao, cơ quan đại diện Việt Nam tại Libya theo dõi sát tình hình, chủ động phối hợp chặt chẽ với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có phương án, biện pháp bảo đảm an toàn tối đa cho người lao động Việt Nam đang làm việc tại Libya.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội khẩn trương có kế hoạch đưa 281 lao động đang làm việc tại Tripoli và Bengazi về nước. Theo dõi sát tình hình thực tế, chuẩn bị phương án và thời điểm đưa toàn bộ lao động Việt Nam tại Libya về nước khi tình hình diễn biến xấu. Đồng ý cho sử dụng Quỹ Hỗ trợ Việc làm ngoài nước để mua vé máy bay cho người lao động đối với những trường hợp chủ sử dụng lao động không có khả năng chi trả.

Thủ tướng yêu cầu báo cáo số lượng công chức trong các đơn vị sự nghiệp công lập

Văn phòng Chính phủ vừa có Công văn gửi các bộ, ngành và địa phương liên quan thông báo ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về việc báo cáo số lượng công chức trong các đơn vị sự nghiệp công lập.

Thủ tướng yêu cầu các Bộ: Nội vụ, Tài chính, Xây dựng, Y tế, Giáo dục và Đào tạo; Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố: Cao Bằng, Điện Biên, Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Thừa Thiên - Huế, Vĩnh Long; Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí nghiêm túc, khẩn trương thực hiện việc xác định công chức trong các đơn vị sự nghiệp công lập theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 10040 năm 2013 của Văn phòng Chính phủ.

Yêu cầu Bộ Nội vụ tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/8/2014.

Chuẩn bị các Báo cáo về công tác Phòng chống tham nhũng và Phòng chống tội phạm

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng  đã giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, xử lý và chuẩn bị Báo cáo công tác phòng chống tham nhũng năm 2014 theo kiến nghị của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, trình Thủ tướng Chính phủ trước ngày 20/8/2014.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ cũng ra văn bản thông báo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ tư pháp và các cơ quan liên quan chuẩn bị Báo cáo của Chính phủ về công tác phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm năm 2014.

Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với Bộ Công an và các cơ quan liên quan chuẩn bị Báo cáo của Chính phủ về công tác thi hành án năm 2014, gửi Ủy ban Tư pháp của Quốc hội trước ngày 25/8/2014.

Thủ tướng đề nghị xem xét giải quyết Phán quyết trọng tài trong vụ việc liên quan đến Tổng công ty hàng hải Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa có ý kiến đề nghị Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao theo thẩm quyền, sớm xem xét, giải quyết kiến nghị của Tổng Công ty hàng hải Việt Nam theo quy định của Pháp luật và thông báo Thủ tướng Chính phủ biết kết quả.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã nhận được Văn bản của Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam phản ánh Phán quyết trọng tài vụ tranh chấp số 28/12 ngày 4/1/2014, Quyết định sửa chữa và giải thích Phán quyết trọng tài tranh chấp số 28/12 ngày 25/2/2014 của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) không đúng pháp luật, vi phạm nghiêm trọng thủ tục trọng tài, gây thiệt hại đến quyền lợi hợp pháp của Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam.

Đề xuất hỗ trợ các địa phương bị thiệt hại do bão số 2

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các Bộ: Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu, đánh giá cụ thể thiệt hại của các địa phương bị ảnh hưởng do bão số 2 gây ra, đề xuất phương án hỗ trợ cụ thể, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 8/2014.