Chọn khung giờ tốt cho việc chạy bộ, tranh luận chưa có hồi kết

Theo Thiên Nhiên/sgtiepthi.vn

Vừa qua, một thành viên trong Cộng đồng chạy bộ R4S đã nêu quan điểm về khung giờ chạy bộ nào là tốt nhất và đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều của cộng đồng.

Nhiều người có thói quen chạy vào buổi sáng. Ảnh: Internet.
Nhiều người có thói quen chạy vào buổi sáng. Ảnh: Internet.

Phần lớn người chạy bộ thường tranh thủ thời gian vào buổi sáng sớm hoặc buổi tối sau khi đi làm về để tập chạy. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng chạy vào hai thời điểm này trong ngày không có lợi cho sức khỏe, ngược lại, có thể gây bệnh. Ý kiến khác lại cho rằng chạy vào thời điểm nào cũng được, miễn là phù hợp với lịch trình của bản thân.

Quan điểm gây tranh cãi

Mới đây, trên trang Facebook của Cộng đồng chạy bộ R4S, một thành viên đã đăng một bài viết về khung giờ chạy bộ tốt nhất. Đây là bài viết dưới góc độ cá nhân thể hiện quan điểm rằng thời điểm chạy tốt nhất trong ngày là từ 16 – 17 giờ. Buổi sáng và buổi tối là hai thời điểm chạy không tốt cho sức khỏe.

Tác giả lập luận rằng vào buổi sáng nhiệt độ cơ thể cao, huyết áp tăng, việc vận động mạnh sẽ dễ làm tim ngừng đập. Sự chênh lệch nhiệt độ giữa bên trong nhà ấm áp và không khí lạnh bên ngoài khiến toàn bộ mạch máu ngoài da co lại, dồn sức ép vào các cơ quan bên trong bao gồm não làm tăng áp lực máu dễ gây vỡ mạch máu.

Cũng theo tác giả, buổi tối là thời điểm không có ánh mặt trời, vi khuẩn hoạt động nhiều trên mặt đất và cây xanh thải ra khí CO2. Kết lại bài viết, tác giả nhận định với điều kiện khí hậu ở Việt Nam, tập chạy từ trong khoảng thời gian 16 – 17 giờ mỗi ngày là tốt nhất cho cơ thể.

Tuy nhiên, bài viết đã thổi bùng lên rất nhiều cuộc tranh luận và phần lớn là phản đối ý kiến trên. Nhiều người không đồng ý với quan điểm của tác giả bởi buổi chiều, họ vẫn còn ở công sở chưa thể về nhà chạy bộ.

Ngoài ra, mọi người cũng bình luận rằng tập vào thời điểm nào là tùy thuộc vào đồng hồ sinh học của mỗi cá nhân. Đây cũng là quan điểm của nhiều trưởng nhóm chạy tại TP. Hồ Chí Minh.

Tùy vào thời gian của bản thân

Trong bài viết có tựa đề “Chạy bộ lúc nào là tốt nhất: sáng, trưa, chiều, tối hay là đêm khuya!” trên blog Yêu chạy bộ của anh Thuận Bùi, có đoạn rằng “hãy chạy theo cách của bạn. Lúc nào thuận tiện chính là lúc tốt nhất để chạy”. Anh Thuận Bùi cũng nhận định, chạy bộ dù chỉ năm đến mười phút cũng tốt hơn không chạy gì.

Anh Nguyễn Minh, thành viên ban quản trị của nhóm chạy Sunday Running Club cũng đồng ý với quan điểm “chạy vào giờ nào là tùy vào thời gian của từng người”. Theo anh, thông thường, người ta chạy vào sáng sớm hoặc buổi tối vì trong ngày bận đi làm và phải dành thời gian cho gia đình.

“Theo các chuyên gia, chạy vào buổi sáng sẽ cho bạn một giấc ngủ chất lượng tốt hơn vào ban đêm. Về bài viết, đúng là buổi chiều là lúc sức khỏe thể chất ở tình trạng tốt nhất theo khoa học. Song, chưa chắc sức khỏe tinh thần đã tốt. Bạn cần lưu ý là sức khỏe tinh thần cũng đóng vai trò quan trọng trong thành tích chạy”, anh nói thêm

Để chia sẻ thêm kinh nghiệm về việc chạy bộ, anh Hồ Hải, trưởng nhóm chạy Run n Beer cho rằng chạy bộ vào buổi tối tốt hơn. Theo đó, buổi sáng chạy không hiệu quả bằng buổi tối vì sau một giấc ngủ dài, các cơ quan trong cơ thể cần thời gian để khởi động lại. “Muốn chạy vào buổi sáng, chúng ta có thể dậy sớm một chút, ăn uống nhẹ rồi bắt đầu tập. Buổi tối tập hiệu quả hơn vì cơ thể đã quen với việc vận động trong ngày”, anh Hải nói.