Chóng mặt nên ăn giá đỗ

Theo Lương y Nguyễn Minh/khoahocdoisong.vn

Giá đỗ là loại rau mầm làm từ các loại đỗ nhưng giá đỗ xanh thường sử dụng nhất bởi ngon, giàu dinh dưỡng, rất có lợi cho sức khoẻ.

Giá đỗ là loại rau mầm làm từ các loại đỗ. Nguồn: internet
Giá đỗ là loại rau mầm làm từ các loại đỗ. Nguồn: internet

Theo y học dân gian, giá có vị ngọt tính mát, tác dụng thanh nhiệt, sinh tân, tiêu độc chỉ khát, tiêu thực, chữa phế nhiệt, viêm họng, khàn tiếng, tiêu chảy, đi cầu phân sống, miệng khô khát, đau đầu chóng mặt, thận yếu đau lưng, sau khi sinh ít sữa, giải độc rượu.

Theo dân gian, có thể dùng nhiều loại giá nhưng giá đỗ xanh ăn ngon, chữa bệnh tốt hơn cả. Nhiều tài liệu cho rằng, ăn giá phòng chữa chứng béo phì, tiểu đường, tim mạch, huyết áp, cholesterol xấu cao, viêm thanh quản, đau mỏi cơ khớp do vận động.

Đặc biệt, trong giá có nhiều vitamin A, C, E,  là loại sinh tố  giúp phụ nữ thụ thai và sinh nở, tăng khả năng sinh lý, giúp làn da tươi sáng, kéo dài tuổi thanh xuân, chống lão hóa, ngừa ung thư, thoái hoá khớp, ngừa suy giảm trí nhớ. Sau đây là một số món ăn bài thuốc đơn giản hiệu nghiệm từ giá đỗ.

- Chữa nam nữ sinh lý yếu hiếm muộn con: giá đỗ 100g, rau hẹ 50g, hành tây 30g, cật heo 40g gia vị vừa đủ xào ăn.

- Chữa chứng đau đầu chóng mặt, thiểu năng tuần hoàn não: giá đỗ xanh xào hoặc ép nước uống thường xuyên.

- Chữa viêm họng khàn tiếng: Lấy một nhúm giá sống giã nhỏ vắt nước cốt cho thêm ít muối ngâm uống dần.

- Chữa say rượu, cảm nắng: Lấy nắm giá từ 100 - 150g giã vắt nước cốt cho uống.

Lưu ý, giá của các loại đậu khác nhau mang những dưỡng chất khác nhau. Nên dùng giá đỗ xanh, mập ngắn khoảng 2 - 3cm tốt nhất.