Chủ tịch Ngân hàng Thế giới thông báo kế hoạch từ chức


Ngày 15/2, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) David Malpass thông báo sẽ từ chức vào cuối tháng 6 tới, kết thúc nhiệm kỳ sớm hơn 1 năm để theo đuổi các thách thức mới.

Chủ tịch Ngân hàng thế giới David Malpass thông báo sẽ từ chức vào ngày 30/6 tới đây.
Chủ tịch Ngân hàng thế giới David Malpass thông báo sẽ từ chức vào ngày 30/6 tới đây.

Ông David Malpass, 66 tuổi, sẽ rời vị trí của mình vào ngày 30/6 tới đây, ngày kết thúc năm tài chính của WB sau hơn 4 năm đảm nhiệm cương vị người đứng đầu tổ chức này.

“Tôi rất tự hào về hơn 4 năm làm việc chăm chỉ và thành công tại đây. Sau khi suy nghĩ kỹ, tôi đã quyết định theo đuổi những thách thức mới. Tôi sẽ rời đi theo lịch trình của riêng mình. Đây là cơ hội để chuyển đổi lãnh đạo một cách suôn sẻ khi WB hoạt động để đáp ứng những thách thức toàn cầu ngày càng gia tăng", Chủ tịch WB nhấn mạnh.

Trong thông báo, ông Malpass cho biết: "Đây là một vinh dự và cũng là đặc ân to lớn khi tôi được làm việc với tư cách Chủ tịch của tổ chức phát triển hàng đầu thế giới”.

WB - nhóm gồm 187 quốc gia cho các nước đang phát triển vay tiền để giúp xóa đói giảm nghèo. Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bổ nhiệm ông Malpass làm Chủ tịch WB vào tháng 4/2019 trong thời hạn 5 năm. Nhiệm kỳ của ông dự kiến sẽ kết thúc vào tháng 4/2024. Là cổ đông lớn nhất, theo truyền thống, Mỹ sẽ bổ nhiệm Chủ tịch của tổ chức này. 

Ông Malpass tự hào rằng trong nhiệm kỳ của mình, WB đã ứng phó với nhiều cuộc khủng hoảng, trong đó có đại dịch COVID-19 và cuộc xung đột Nga - Ukraine. Nhà lãnh đạo này đã thực thi các quyết sách nhằm ứng phó với cả hai cuộc khủng hoảng nêu trên, cũng như tập trung vào các chính sách nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giảm nhẹ gánh nặng về nợ của Chính phủ và giúp xóa đói giảm nghèo.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen trong một tuyên bố đã gửi lời cảm ơn sự cống hiến và hỗ trợ của ông Malpass đối với Ukraine, Afghanistan và giúp các quốc gia thu nhập thấp giảm nợ.

Bà Yellen cho biết, Mỹ sẽ sớm đề cử người kế nhiệm ông Malpass và mong muốn Hội đồng quản trị của WB thực hiện quy trình đề cử nhà lãnh đạo tiếp theo một cách minh bạch và nhanh chóng./.

Theo H.Hà/dangcongsan.vn