Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón, hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Bỉ


Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, sáng nay, 21/8, Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Bỉ Stéphanie D’Hose đã tới Thủ đô Hà Nội, bắt đầu thăm chính thức Việt Nam từ ngày 21- 25/8/2023. Sáng cùng ngày, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì lễ đón Chủ tịch Thượng viện Bỉ Stéphanie D’Hose. Ngay sau lễ đón, hai Chủ tịch đã tiến hành hội đàm.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Bỉ Stéphanie D'Hose. Ảnh: Lâm Hiển  
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Bỉ Stéphanie D'Hose. Ảnh: Lâm Hiển  

Tăng cường hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Bỉ 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nồng nhiệt chào mừng Chủ tịch Thượng viện Stéphanie D’Hose - chính khách cấp cao nhất của Bỉ thăm chính thức Việt Nam trong năm 2023; đánh giá chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh đặc biệt khi hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm Đối tác chiến lược trong lĩnh vực nông nghiệp, là dịp để cùng trao đổi các định hướng, giải pháp tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai cơ quan nghị viện và hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Bỉ Stéphanie D'Hose. Ảnh: Lâm Hiển
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Bỉ Stéphanie D'Hose. Ảnh: Lâm Hiển

Chủ tịch Thượng viện Stéphanie D’Hose cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dành cho Đoàn sự đón tiếp trọng thị; bày tỏ vui mừng sang thăm chính thức Việt Nam trong năm hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Nhấn mạnh chuyến thăm Việt Nam là sự kiện đặc biệt quan trọng trong sự nghiệp của mình, Chủ tịch Thượng viện Stéphanie D’Hose chia sẻ rất yêu văn hoá Việt Nam và tin tưởng, quan hệ hợp tác giữa hai nước và cơ quan lập pháp hai nước sẽ ngày càng phát triển.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng củng cố và tăng cường quan hệ với Liên minh châu Âu (EU), trong đó, Bỉ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu. Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác toàn diện với Bỉ trên tất cả các lĩnh vực, cả ở cấp Liên bang, cấp Vùng và Cộng đồng, trên cả kênh Đảng, Chính phủ, Quốc hội và giao lưu nhân dân. Quốc hội Việt Nam ủng hộ tăng cường quan hệ Đối tác Chiến lược theo lĩnh vực giữa hai nước. Việt Nam đã và sẵn sàng tiếp tục là cầu nối thúc đẩy quan hệ Bỉ - ASEAN, EU – ASEAN.

Hai Chủ tịch đánh giá quan hệ chính trị - ngoại giao Việt Nam - Bỉ đang phát triển sâu rộng, toàn diện trên mọi lĩnh vực. Hai bên duy trì tiếp xúc trao đổi đoàn các cấp, nhất là cấp cao, kể cả trong đại dịch COVID - 19. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ những ấn tượng sâu sắc về chuyến thăm Bỉ vào tháng 9.2021 và các cuộc gặp, trao đổi sâu rộng với Lãnh đạo Bỉ về quan hệ hai nước cũng như quan hệ giữa cơ quan lập pháp hai nước. Nhấn mạnh, trong các nước EU, Bỉ có mối quan hệ rất mật thiết với Việt Nam, Chủ tịch Thượng viện Stéphanie D’Hose cho biết rất vui mừng khi hai nước đã nhanh chóng nối lại và đẩy mạnh các hoạt động hợp tác sau đại dịch COVID – 19.

Hai Chủ tịch đã trao đổi cởi mở, sâu rộng về các lĩnh vực hợp tác giữa hai nước và cơ quan lập pháp hai nước, nhất trí tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hai bên. Tăng cường trao đổi đoàn các cấp, nhất là cấp cao; tiếp tục hợp tác, triển khai hiệu quả các cơ chế song phương, phối hợp chặt chẽ để triển khai các hoạt động nhằm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm Đối tác Chiến lược về nông nghiệp trong đó có các hoạt động giao lưu văn hóa, kinh tế - thương mại, phát triển bền vững hậu COVID - 19…

Làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược trong lĩnh vực nông nghiệp 

Về kinh tế, thương mại, đầu tư, nhận định tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn, để tạo đột phá thực chất hơn trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai nước tiếp tục hợp tác duy trì các chuỗi cung ứng hiện có, thiết lập các chuỗi giá trị khác, nhất là trong các lĩnh vực hợp tác chiến lược giữa hai nước; tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư của nhau.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ và Nghị viện Bỉ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam tiếp cận thị trường Bỉ và EU, nhất là các mặt hàng gạo, cà phê; tăng cường hợp tác trong lĩnh vực chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng công bằng, dịch vụ tài chính – ngân hàng, logistics...

Quang cảnh hội đàm. Ảnh: Lâm Hiển  
Quang cảnh hội đàm. Ảnh: Lâm Hiển  

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Nghị viện Liên bang Bỉ sớm hoàn tất quá trình phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU (EVIPA) nhằm tạo động lực thúc đẩy quan hệ đầu tư, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Bỉ đầu tư kinh doanh tại Việt Nam cũng như doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh, đầu tư tại Bỉ.

Phân tích bối cảnh tình hình thương mại hiện nay và các tác động to lớn mà Hiệp định này sẽ mang lại cho cả hai bên, những cơ hội hợp tác rộng mở giữa Việt Nam và các nước, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, việc chậm trễ phê chuẩn EVIPA sẽ gây khó khăn cho các hoạt động đầu tư giữa hai bên; khẳng định, Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ nhà đầu tư Bỉ thúc đẩy các dự án đã có triển khai theo tiến độ, hiệu quả và kêu gọi Bỉ tiếp tục đầu tư vào Việt Nam.

Chủ tịch Thượng viện Bỉ đánh giá Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) được triển khai tích cực trong thời gian qua đã đem lại những lợi ích cho cả EU, các nước thành viên và Việt Nam; mong muốn Việt Nam thúc đẩy các giải pháp về thông quan, tạo thuận lợi thương mại, miễn visa... để tạo thuận lợi hơn nữa cho người dân, nhà đầu tư Bỉ đến với Việt Nam. Đánh giá cao chính sách visa mới được Quốc hội Việt Nam thông qua gần đây, Chủ tịch Thượng viện Bỉ cho rằng đây là điều rất đáng mừng để Việt Nam thu hút được nhiều hơn nữa khách du lịch cũng như các nhà đầu tư của Bỉ và quốc tế.

Chia sẻ đánh giá của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ về EVIPA, Chủ tịch Thượng viện Bỉ cũng cho biết những quy trình, thủ tục của Nghị viện Bỉ trong việc phê chuẩn mất nhiều thời gian, nhưng Bỉ đang tích cực thúc đẩy vấn đề này, tin tưởng Hiệp định sẽ sớm được phê chuẩn. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Bỉ Stéphanie D'Hose tham quan Phòng truyền thống Nhà Quốc hội. Ảnh: Lâm Hiển  
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Bỉ Stéphanie D'Hose tham quan Phòng truyền thống Nhà Quốc hội. Ảnh: Lâm Hiển  

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Bỉ ủng hộ Ủy ban Châu Âu (EC) sớm gỡ bỏ “thẻ vàng” IUU với xuất khẩu thủy sản của Việt Nam; nhấn mạnh, việc sớm gỡ bỏ thẻ vàng IUU liên quan đến sinh kế, đời sống của hàng triệu người dân Việt Nam và cả quyền lợi của người tiêu dùng châu Âu.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định cam kết của Việt Nam trong phát triển bền vững ngành thuỷ sản bởi đây là mục tiêu chiến lược của Việt Nam, vì sự phát triển bền vững của chính Việt Nam. Quốc hội Việt Nam đã rất nỗ lực hoàn thiện hệ thống pháp luật, giám sát việc thực thi pháp luật trong lĩnh vực này, ngay trong tuần trước, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chất vấn Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về thực hiện các giải pháp phát triển bền vững ngành thuỷ sản, trong đó có thực hiện IUU. 

Cho biết Bỉ rất thấu hiểu vấn đề này, Chủ tịch Thượng viện Bỉ đánh giá cao sự nỗ lực của cả Việt Nam và EU trong gỡ thẻ vàng IUU và đã chuyển thông điệp đến các nước thành viên.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, Chủ tịch Thượng viện Bỉ nhất trí với đánh giá của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và nêu rõ, Bỉ luôn sẵn sàng hợp tác với Việt Nam, rất mong muốn hai bên hợp tác thiết lập các chuỗi cung ứng thực phẩm có hiệu quả. Tháng 10 tới, cơ quan chức năng của Bỉ cũng sẽ cùng với Bộ NN và PTNT Việt Nam tổ chức hội thảo về hợp tác nông nghiệp trong khuôn khổ của chương trình hợp tác chiến lược giữa hai nước với sự tham gia của các học giả, chuyên gia Bỉ. Nhấn mạnh, rất nhiều dự án đang được thực hiện trong lĩnh vực này với sự hỗ trợ của Chính phủ Bỉ, Chủ tịch Thượng viện Bỉ khẳng định, Bỉ mong muốn làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược trong lĩnh vực nông nghiệp với Việt Nam.

Về hợp tác phát triển, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn sự hỗ trợ của Bỉ thời gian qua, đồng thời đề nghị hai bên tiếp tục hợp tác trong các lĩnh vực trọng tâm như: nông nghiệp sạch, năng lượng tái tạo, kinh tế số, kinh tế xanh thông qua gói tín dụng ưu đãi của Chính phủ Bỉ (Finexpo), phù hợp với điều kiện hai bên và bảo đảm hài hòa lợi ích.

Đồng thời, đề nghị Bỉ hỗ trợ nguồn lực, tài chính, xây dựng thể chế và đào tạo nhân lực cho Việt Nam, thúc đẩy phát triển bền vững, kinh tế tuần hoàn, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, nhất là trong quá trình chuyển đổi, thực hiện cam kết tại COP26 trong khuôn khổ JETP; có các dự án cụ thể giúp Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu, nhất là hỗ trợ các vùng dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu như miền núi phía Bắc, duyên hải miền Trung và Đồng bằng sông Cửu Long trong phát triển xanh, chống xâm nhập mặn, chú trọng các giải pháp “thuận thiên”, dựa vào hệ sinh thái, dựa vào cộng đồng kết hợp kiến thức bản địa, chuyển giao công nghệ.

Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Bỉ Stéphanie D'Hose ký Sổ lưu niệm tại Phòng truyền thống Nhà Quốc hội. Ảnh: Lâm Hiển  
Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Bỉ Stéphanie D'Hose ký Sổ lưu niệm tại Phòng truyền thống Nhà Quốc hội. Ảnh: Lâm Hiển  

Chủ tịch Thượng viện Bỉ nhất trí cho rằng, hai nước cần tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thích ứng với biến đổi khí hậu, đổi mới sáng tạo và phải nỗ lực hơn nữa; khẳng định, Bỉ sẵn sàng hợp tác với Việt Nam về các lĩnh vực này.

Tạo xung lực hợp tác nghị viện ngày càng hiệu quả, thiết thực

Về hợp tác nghị viện, hai Chủ tịch đánh giá, quan hệ hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Liên bang Bỉ nói chung, với Thượng viện nói riêng phát triển tốt đẹp, được triển khai ở các cấp độ, với Nghị viện liên bang, Nghị viện các Vùng và Cộng đồng ngôn ngữ, đạt nhiều kết quả tích cực.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn Nghị viện Bỉ chia sẻ kinh nghiệm với Quốc hội Việt Nam về xây dựng thể chế pháp luật liên quan đến lĩnh vực chuyển đổi số và chuyển đổi năng lượng công bằng. Hai bên tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các ủy ban, nhóm nghị sĩ hữu nghị hai nước, nhóm nghị sĩ nữ, nghị sĩ trẻ...; phát huy cơ chế tham vấn và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn nghị viện đa phương (IPU, ASEP, APF); phối hợp thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững; phối hợp giám sát, thúc đẩy triển khai hiệu quả các thỏa thuận Chính phủ hai nước đã ký kết; ủng hộ và thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương và cộng đồng doanh nghiệp.

Ngay sau hội đàm, hai Chủ tịch sẽ ký ý định thư hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Bỉ (cả Thượng viện và Hạ viện) để định hướng và tạo xung lực cho các hoạt động hợp tác nghị viện ngày càng hiệu quả, thiết thực trong thời gian tới. Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ký thoả thuận hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Bỉ, Chủ tịch Thượng viện Bỉ cho biết sau khi Nghị viện Bỉ kết thúc kỳ nghỉ sẽ tiến hành các thủ tục để sớm ký Thỏa thuận hợp tác này.

Chủ tịch Thượng viện Bỉ cũng cho biết, hiện nay Hạ viện Bỉ đang xem xét phê chuẩn Nghị quyết về hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam tại Việt Nam, kêu gọi Chính phủ Bỉ thúc đẩy các nỗ lực và cung cấp thêm nguồn lực hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong lĩnh vực này. Tin tưởng Nghị quyết này sẽ được phê chuẩn vào kỳ họp tới của Hạ viện, Chủ tịch Thượng viện chia sẻ, đây là vấn đề các nghị sĩ Bỉ rất quan tâm, Bỉ có công nghệ tốt về tẩy độc dioxine và sẽ tiếp tục hợp tác, sẵn sàng chia sẻ với Việt Nam cả về kinh nghiệm, công nghệ trong lĩnh vực này.

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Bỉ đã chia sẻ, dành sự quan tâm và hỗ trợ thiết thực cho Việt Nam thời gian qua, mong Nghị viện Bỉ và các nghị sĩ ủng hộ việc thông qua Nghị quyết về hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam tại Việt Nam càng sớm càng tốt, góp phần khắc phục hậu quả chiến tranh, xoa dịu nỗi đau của các nạn nhân chất độc da cam.

Tại hội đàm, hai nhà lãnh đạo cũng đã trao đổi về hợp tác trong các lĩnh vực: giáo dục, đào tạo, Bỉ chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ Việt Nam xây dựng hệ thống giáo dục chất lượng cao; đẩy mạnh trao đổi hợp tác giữa các cơ sở giáo dục hai bên, đào tạo nghề; tăng học bổng và tạo điều kiện cho sinh viên, người lao động Việt Nam sang học tập, nâng cao trình độ, tay nghề; tiếp tục quan tâm, hỗ trợ cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại Bỉ; tạo điều kiện để các doanh nghiệp người Việt hoạt động, phát triển ổn định, đóng góp nhiều hơn cho xã hội sở tại; kết nối, đào tạo đưa lao động hợp pháp sang làm việc cho các doanh nghiệp Bỉ, EU. Hai nước tiếp tục phối hợp hiệu quả trên các diễn đàn đa phương và quốc tế như Liên Hợp Quốc, Tổ chức Pháp ngữ, ASEM, IPU....

Chia sẻ những kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế, xã hội, đặc biệt là trong giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, bảo đảm các quyền con người, tạo sinh kế bền vững cho người dân..., Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, đây là minh chứng sinh động cho hành động của Việt Nam trong bảo đảm nhân quyền. Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai nước ủng hộ lẫn nhau khi Việt Nam và Bỉ cùng là thành viên của Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2023 – 2025, đồng thời hoan nghênh Bỉ và các nước EU tăng cường đối thoại, hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực này vì lợi ích chung.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Bỉ Stéphanie D'Hose đã ký ý định thư hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Bỉ. Ảnh: Lâm Hiển
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Bỉ Stéphanie D'Hose đã ký ý định thư hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Bỉ. Ảnh: Lâm Hiển

Trưa cùng ngày, sau hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Thượng viện Bỉ đã ký ý định thư hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Bỉ; nhất trí ngay sau khi hoàn tất các thủ tục nội bộ hai bên sẽ ký thỏa thuận hợp tác chính thức để tăng cường quan hệ hợp tác song phương và phối hợp, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn nghị viện đa phương, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Theo Báo Đại biểu Nhân dân/daibieunhandan.vnBáo