Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng thống Cộng hòa Kazakhstan


Tại cuộc hội kiến với Tổng thống Cộng hoà Kazakhstan chiều nay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhất trí cho rằng Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Kazakhstan cần chung tay, sát cánh bên nhau, là những đối tác tốt của nhau, cùng nhau trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm để thúc đẩy sự phát triển của cả hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón Tổng thống Cộng hoà Kazakhstan Kassym - Jomart Tokayev. Ảnh: Lâm Hiển  
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón Tổng thống Cộng hoà Kazakhstan Kassym - Jomart Tokayev. Ảnh: Lâm Hiển  

Chiều 21/8, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến Tổng thống Cộng hoà Kazakhstan Kassym - Jomart Tokayev đang thăm chính thức Việt Nam. 

Thay mặt Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nồng nhiệt chào mừng Tổng thống Kassym - Jomart Tokayev và Đoàn cấp cao Cộng hòa Kazakhtan thăm chính thức Việt Nam. Chuyến thăm của Tổng thống tràn đầy tình hữu nghị thân thiết và là bước tiến quan trọng thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Kazakhstan.

Đặc biệt, Tổng thống Kassym - Jomart Tokayev là nhà lãnh đạo có rất nhiều kinh nghiệm trong hoạt động nghị viện cũng như hợp tác giữa Nghị viện Kazakhstan và Quốc hội Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, đây là nền tảng quý báu để phát triển mạnh mẽ hợp tác giữa Quốc hội hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng thống Cộng hòa Kazakhstan - Ảnh 1
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Tổng thống Cộng hoà Kazakhstan Kassym - Jomart Tokayev. Ảnh: Lâm Hiển

Tổng thống Kassym - Jomart Tokayev bày tỏ vui mừng có cuộc trao đổi với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ về quan hệ hai nước và những vấn đề hai bên cùng quan tâm; chia sẻ rất mong đợi chuyến thăm Việt Nam lần này và rất ấn tượng khi được trực tiếp chứng kiến những thành tựu phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam - một đất nước mà Kazakhstan vừa trân trọng vừa phải học tập.

Chia sẻ các kết quả hội đàm với Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, hội kiến với Thủ tướng Phạm Minh Chính, Tổng thống Kassym - Jomart Tokayev cho biết, hai bên đã thống nhất cần chung tay phát huy hơn nữa các kết quả hợp tác tích cực vừa qua, tạo nền tảng vững chắc cho việc tiếp tục tăng cường quan hệ hai nước trong các lĩnh vực, phản ánh trong Tuyên bố chung Việt Nam – Kazakhstan. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, Việt Nam đánh giá cao vị trí, vai trò của Kazakhstan, nhất là trong khu vực Trung Á. Việt Nam và Quốc hội Việt Nam coi trọng, ủng hộ thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị tốt đẹp hợp tác toàn diện với Kazakhstan; chúc mừng những kết quả mà Kazakhstan đạt được thời gian qua dưới sự lãnh đạo của Tổng thống đã giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư cũng như nâng cao vị thế quốc tế. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu. Ảnh: Lâm Hiển
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu. Ảnh: Lâm Hiển

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Quốc hội Việt Nam hoan nghênh việc hai bên ra Tuyên bố chung và ký kết nhiều văn kiện hợp tác trên các lĩnh vực ngoại giao, thương mại, văn hóa, tư pháp... Đây là khuôn khổ pháp lý thuận lợi thúc đẩy hợp tác hữu nghị truyền thống giữa hai nước trong thời gian tới một cách toàn diện, hiệu quả và thực chất hơn nữa.

Tổng thống Cộng hoà Kazakhstan Kassym - Jomart Tokayev phát biểu. Ảnh: Lâm Hiển
Tổng thống Cộng hoà Kazakhstan Kassym - Jomart Tokayev phát biểu. Ảnh: Lâm Hiển

Tổng thống Kassym - Jomart Tokayev nêu rõ, Việt Nam là đối tác chủ chốt của Kazakhstan trong khu vực Đông Nam Á; tin tưởng hai nước có rất nhiều điều để học hỏi lẫn nhau. Khẳng định Kazakhstan mong muốn đóng vai trò như một nhịp cầu gắn kết các nước, Tổng thống Kassym - Jomart Tokayev đồng thời cho rằng, trong tình hình quốc tế có nhiều thách thức như hiện nay thì tình đoàn kết quốc tế Việt Nam – Kazakhstan có ý nghĩa rất quan trọng. Cảm ơn Việt Nam đã ủng hộ sáng kiến của Kazakhstan về xây dựng lòng tin ở châu Á, Tổng thống Kassym - Jomart Tokayev đánh giá Việt Nam có vai trò quan trọng trong các tổ chức quốc tế và mong muốn hai nước tiếp tục phối hợp trong Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế.

Tổng thống Kassym - Jomart Tokayev chúc mừng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn trong công cuộc đổi mới, phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế; cho biết, dự kiến ngày 1.9 tới cũng sẽ có thông điệp gửi tới Quốc hội Kazakhstan nhấn mạnh yêu cầu cải cách kinh tế để phát triển đất nước. 

Chia sẻ nhận định của Tổng thống Kassym - Jomart Tokayev về tình hình thế giới khó đoán định hiện nay, Chủ tịch Quốc hội nhất trí cho rằng, tình hữu nghị giữa hai nước là “mẫu số chung” và tài sản quý để hai nước tiếp tục tăng cường hợp tác, vì sự phát triển của hai nước, đem lại lợi ích cho nhân dân hai nước. Nhận định dư địa hợp tác giữa hai nước vẫn còn rất nhiều, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ ủng hộ hai nước tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, giao thông vận tải, du lịch, văn hoá, kết nối địa phương với địa phương, doanh nghiệp với doanh nghiệp của hai nước.

Tổng thống Kassym - Jomart Tokayev đánh giá cao vai trò quan trọng của nghị viện đối với sự phát triển của mỗi nước; nêu rõ, Kazakhstan mong muốn được gắn kết, làm việc liên tục với Việt Nam và Quốc hội Việt Nam – cơ quan đang đóng vai trò hết sức quan trọng đối với sự phát triển của đất nước Việt Nam để chia sẻ kinh nghiệm trong cải cách kinh tế; hai nghị viện cần chung tay, sát cánh bên nhau, là những đối tác tốt của nhau để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và thúc đẩy sự phát triển của cả hai nước.

Quang cảnh buổi hội kiến. Ảnh: Lâm Hiển
Quang cảnh buổi hội kiến. Ảnh: Lâm Hiển

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Kazakhstan đã tổ chức thành công các cuộc bầu cử Thượng viện và Hạ viện trong năm 2023; nêu rõ, quan hệ nghị viện hai nước thời gian qua đã phát triển tốt đẹp trên cả bình diện song phương và đa phương, đặc biệt trong vòng 8 năm, Chủ tịch Quốc hội Kazakhstan đã thăm chính thức Việt Nam hai lần, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đã thăm chính thức Kazakhstan trong năm 2017.  

Chủ tịch Quốc hội mong muốn ngài Kassym - Jomart Tokayev trên cương vị Tổng thống Kazakhstan và đã từng là Chủ tịch Thượng viện tiếp tục ủng hộ quan hệ hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước, hướng đến ký kết Thỏa thuận hợp tác song phương giữa hai Cơ quan lập pháp.

Nhất trí đề nghị của Tổng thống Kassym - Jomart Tokayev về tăng cường quan hệ giữa cơ quan lập pháp hai nước, Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng, hai bên có thể tập trung tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như: trao đổi Đoàn cấp cao của Lãnh đạo Quốc hội và các quan của Quốc hội, Nhóm NSHN; trao đổi, cập nhật thông tin về hoạt động nghị viện của mỗi nước, trao đổi kinh nghiệm lập pháp.

Hai bên phối hợp giám sát và đôn đốc thực hiện các Thỏa thuận hợp tác mà Chính phủ hai nước đã ký kết; trao đổi kinh nghiệm, xây dựng và hoàn thiện hành lang pháp lý thuận lợi, tạo điều kiện để Chính phủ, địa phương, doanh nghiệp và nhân dân hai nước tăng cường giao lưu, hợp tác trên cơ sở đôi bên cùng có lợi. Duy trì tiếp xúc, tham vấn, phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn nghị viện đa phương như Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU), Hội nghị Chủ tịch Quốc hội các nước Á - Âu (MSEAP), nhằm trao đổi ủng hộ lập trường của nhau về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Ủng hộ Nhóm NSHN tiếp tục là cầu nối tích cực trong quan hệ hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp.

Tại hội kiến, Chủ tịch Quốc hội cũng mong muốn Tổng thống, Quốc hội và Chính phủ Kazakhstan tiếp tục tạo điều kiều thuận lợi để Cộng đồng người Việt Nam tại Kazakhstan sinh sống, học tập, làm việc ổn định, hòa nhập xã hội sở tại. Tổng thống Kassym - Jomart Tokayev đề nghị, hai nước thúc đẩy việc đưa sinh viên nước này sang học tập, nghiên cứu tại nước kia để tăng cường hơn nữa sự hiểu biết lẫn nhau và tình hữu nghị giữa hai đất nước; khẳng định, Kazakhstan luôn khuyến khích các doanh nghiệp Kazakhstan hiện diện nhiều hơn ở Việt Nam cũng như các doanh nghiệp Việt Nam ngày càng hiện diện nhiều hơn ở Kazakhstan.

Nhân dịp này, Tổng thống Kassym - Jomart Tokayev trân trọng mời Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sớm sang thăm Kazakhstan; cho biết, Quốc hội Kazakhstan sẽ cử Đoàn nghị sĩ trẻ tham dự Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu do Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trân trọng cảm ơn lời mời của Tổng thống Kassym - Jomart Tokayev và cho biết rất mong đợi thăm Kazakhstan trong thời gian tới; khẳng định ủng hộ và sẽ làm hết sức mình để thúc đẩy quan hệ hai nước, hai Quốc hội. Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội đã gửi lời mời thăm Việt Nam đến Chủ tịch Thượng viện và Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan.

Theo Báo Đại biểu Nhân dân/daibieunhandan.vn