Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Trường phổ thông đặc biệt hữu nghị Cuba -Việt Nam


Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cuba, chiều 22/4 theo giờ địa phương, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; Chủ tịch Quốc hội Chính quyền nhân dân và Hội đồng Nhà nước Cuba Esteban Lazo Hernández cùng đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến thăm Trường phổ thông đặc biệt hữu nghị Cuba -Việt Nam tại thành phố Santiago de Cuba.

Tại đây, hai Chủ tịch Quốc hội đã đi thăm cơ sở vật chất của nhà trường, điều kiện ăn ở, sinh hoạt và học tập của các em học sinh; lắng nghe những ca khúc mang đậm chất Latinh được trình diễn bởi chính các em học sinh của nhà trường.

Bày tỏ xúc động được cùng lãnh đạo Quốc hội Cuba, lãnh đạo Santiago de Cuba đến thăm Trường đặc biệt hữu nghị Cuba  - Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, ngôi trường này là minh chứng rất sinh động thực hiện lý tưởng cao cả và tấm lòng của Lãnh tụ Fidel đối với những trẻ em khiếm khuyết.

Chủ tịch Quốc hội trân trọng cảm ơn chính quyền địa phương đã dành cái tên rất đặc biệt là Trường hữu nghị đặc biệt Cuba - Việt Nam để đặt tên cho ngôi trường rất ý nghĩa  này.

Nhắc lại câu nói rất nổi tiếng của Chủ tịch Hồ Chí Minh “trẻ em như búp trên cành", Chủ tịch Quốc hội cho rằng, đối với những trẻ em khiếm khuyết thì càng phải được cấp ủy, chính quyền từ Trung ương đến địa phương hết sức quan tâm, yêu thương, nâng niu, nuôi dưỡng và chăm sóc.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ ấn tượng với ngôi trường được đầu tư trang bị đồng bộ để giúp trẻ em khiếm khuyết tự tin vươn lên trong học tập và cuộc sống. Mô hình của Nhà trường còn được tổ chức ở mộ số địa phương khác của Cuba. Ở Việt Nam, các trường tương tự cũng được tổ chức ở nhiều địa phương. Điều này, theo Chủ tịch Quốc hội, đã “thể hiện tính nhân văn rất cao cả và bản chất tốt đẹp của chế độ chúng ta "thương người như thể thương thân”, “không để một ai bị bỏ lại phía sau”.

Chủ tịch Quốc hội chia sẻ, qua những tiết mục văn nghệ rất đặc sắc do các học sinh biểu diễn, nhất là qua những ánh mắt nụ cười đã thể hiện các em đã được nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục rất chu đáo.

“Chính các thầy giáo, cô giáo ở đây đã thực hiện những sứ mệnh rất cao cả, không chỉ là người thầy, mà còn là người mẹ hiền, người thầy thuốc thường xuyên nuôi dưỡng, chăm sóc cho các cháu”. Nhấn mạnh như vậy, thay mặt Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc các thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh tiếp tục học tốt, dạy tốt và rèn luyện tốt để vượt qua mọi khó khăn, trở thành người có ích cho bản thân, gia đình và là những công dân có ích cho xã hội. 

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tặng Trường đặc biệt hữu nghị Cuba  - Việt Nam 10 máy tính bàn, 5 máy tính bảng, 1 tivi cho phòng học chung và trao quà là những đồ chơi do các thiếu nhi khuyết tật Việt Nam tự làm.

Tiếp đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội Cuba và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tới thăm Khu di tích cách mạng, trại lính Moncada. 70 năm trước, ngày 26.7.1953, nhân dân Cuba dưới sự lãnh đạo của nhà cách mạng trẻ tuổi Fidel Castro đã tấn công vào doanh trại - pháo đài Moncada, thắp lên ngọn lửa tự tôn dân tộc, mở đầu cho cuộc đấu tranh cách mạng của nhân dân Cuba lật đổ chế độ thực dân độc tài. Đây là sự kiện lịch sử, làm nên thành công của cuộc cách mạng ngày 1.1.1959, mở ra kỷ nguyên mới cho đất nước Cuba - kỷ nguyên của độc lập, tự do và chủ nghĩa xã hội.

Theo Báo Đại biểu Nhân dân/daibieunhandan.vn