Chưa áp thuế quan trừng phạt lên dầu thô, Trung Quốc đã ngừng nhập khẩu dầu thô Mỹ

Theo Thăng Điệp/vneconomy.vn

Dù Trung Quốc chưa áp thuế quan trừng phạt lên dầu thô Mỹ, các nhà nhập khẩu dầu của Trung Quốc đã ngừng mua dầu từ Mỹ.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Hãng tin Bloomberg dẫn số liệu từ Cục Thống kê Mỹ công bố hôm thứ Sáu tuần trước cho thấy Trung Quốc đã dừng mua dầu từ Mỹ trong tháng 8, lần đầu tiên kể từ tháng 9/2016. Trước đó, trong tháng 7, Trung Quốc nhập khẩu gần 12 triệu thùng dầu từ Mỹ.

Sau khi Mỹ dỡ hạn chế xuất khẩu dầu lửa vào tháng 12/2015, Trung Quốc đã hào hứng nhập khẩu dầu từ nước này. Thậm chí, có lúc Trung Quốc còn cạnh tranh với Canada giành vị trí nước nhập khẩu nhiều dầu thô từ Mỹ nhất.

Mặc dù vậy, mối quan tâm của Trung Quốc với dầu Mỹ đã suy giảm mạnh kể từ khi cuộc chiến thương mại giữa hai nước bùng nổ và không ngừng leo thang.

Hồi tháng 6, Bắc Kinh dọa áp thuế bổ sung 25% lên dầu thô nhập khẩu từ Mỹ để đáp trả việc chính quyền Tổng thống Donald Trump dọa áp thuế lên 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Sau đó, công ty lọc dầu lớn nhất Trung Quốc là Sinopec tạm dừng mua dầu thô Mỹ, nhưng rồi quay lại nhập dầu Mỹ sau khi dầu thô được Bắc Kinh loại khỏi danh sách áp thuế trả đũa Washington.

Theo Bloomberg, tương lai của xuất khẩu dầu thô Mỹ sang Trung Quốc vẫn còn mờ mịt ở thời điểm này, và không có gì đảm bảo chắc chắn Bắc Kinh không một lần nữa đe dọa áp thuế lên dầu Mỹ bởi cuộc chiến thương mại giữa hai nước còn chưa có dấu hiệu dịu bớt.

Các công ty khai thác dầu Mỹ - nhất là các công ty hoạt động ở "vựa dầu" Permian Basin thuộc miền Tây bang Texas và bang New Mexico - có thể sẽ hứng chịu ảnh hưởng lớn từ căng thẳng đang diễn ra, bởi các mỏ dầu này đang ngày càng phụ thuộc vào các khách hàng nước ngoài, trong bối cảnh nhu cầu dầu tại Mỹ đã được đáp ứng đầy đủ.