Tỉnh Cà Mau:

Chuẩn hoá sản phẩm trước khi vào OCOP

Theo Phú Hữu/Báo Cà Mau

Ðến nay, Cà Mau đã hoàn thành đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đợt 1/2021, kết quả ban đầu đã có thêm 18 sản phẩm, luỹ kế đã có 51 sản phẩm được công nhận.

HTX Dịch vụ nuôi trồng thuỷ sản Kinh Giữa có 3 sản phẩm từ da cá sấu được Hội đồng đánh giá đạt 3 sao. Ảnh: Phú Hữu
HTX Dịch vụ nuôi trồng thuỷ sản Kinh Giữa có 3 sản phẩm từ da cá sấu được Hội đồng đánh giá đạt 3 sao. Ảnh: Phú Hữu

Thực hiện ý kiến chỉ đạo tại Công văn số 6680/UBND-NNTN của UBND tỉnh Cà Mau, để hoàn thiện hồ sơ trình Chủ tịch Hội đồng tổ chức cuộc họp đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh, Sở NN&PTNT đã gửi phiếu chấm điểm và hồ sơ có liên quan để thành viên Hội đồng Ðánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Cà Mau (Hội đồng) nghiên cứu và chấm điểm vòng 2 cho 18 sản phẩm/11 chủ thể của 8 đơn vị cấp huyện. Kết quả chấm điểm của thành viên Hội đồng, các sản phẩm cơ bản đạt 3 sao.

Ðồng thời, Tổ Tư vấn OCOP cấp tỉnh đã đi kiểm tra tình hình thực tế của các chủ thể tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP, trong đó tiến hành kiểm tra, khảo sát thực tế về điều kiện sản xuất, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, nhà xưởng, máy móc thiết bị, kế hoạch kiểm soát chất lượng, hồ sơ ghi lô và cách ghi lô… Ðồng thời lấy 8 mẫu sản phẩm kiểm nghiệm lại một số chỉ tiêu quan trọng nhằm đối chiếu với hồ sơ công bố chất lượng sản phẩm của chủ thể.

Nhìn vào bảng tổng hợp kết quả chấm điểm của các thành viên Hội đồng có thể nhận thấy, trong đợt này 8 huyện đều có sản phẩm được công nhận và chấm 3 sao. Huyện có 1 sản phẩm là Năm Căn, Phú Tân, Ngọc Hiển, Thới Bình và U Minh; huyện Trần Văn Thời có 2 sản phẩm; huyện Ðầm Dơi có 5 sản phẩm; huyện Cái Nước 6 sản phẩm, riêng TP. Cà Mau không có sản phẩm nào được công nhận lần này.

Sau nhiều nỗ lực của ngành cũng như của cá nhân các chủ thể, năm nay huyện Cái Nước có nhiều sản phẩm OCOP được Hội đồng đánh giá cao về chất lượng. Công ty TNHH MTV Sản xuất Thương mại Xuất khẩu Ðại Phát (ấp Hoà Trung, xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước) đã có 5 sản phẩm đạt 3 sao từ các dòng nước mắm Mạch Long 50 độ đạm, 40 độ đạm, loại 1, loại 2 và loại 3.

Sản phẩm thứ hai của huyện Cái Nước là dưa bồn bồn Minh Duy của chủ thể Minh Duy (ấp Ðông Hưng, xã Tân Hưng Ðông). Từ năm 2011, cơ sở bồn bồn Minh Duy đã tăng cường xúc tiến thương mại bằng việc tham gia nhiều hội chợ, nâng cao chất lượng sản phẩm, hoàn thiện về mẫu mã để tham gia vào sân chơi OCOP và thành quả của sự cố gắng ấy đã được công nhận.

Chị Phạm Thị Dung, chủ thể cơ sở Minh Duy, bộc bạch: "Hành trình 10 năm qua là nỗ lực không ngừng nghỉ để cải thiện, đổi mới, nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm đến hướng đi bền vững hơn; đưa sản phẩm tham gia sân chơi OCOP là tâm huyết của gia đình và bản thân. Có được thành công hôm nay là nhờ sự kiên nhẫn, kinh nghiệm sau nhiều lần thất bại".

Sau những nỗ lực thay đổi để hoàn thiện, trong lần đánh giá này sản phẩm gạo sinh thái Từ Tâm của Hợp tác xã Sản xuất nông nghiệp Ðoàn Phát (Ấp 8, xã Trí Lực, huyện Thới Bình) đã được hội đồng cấp tỉnh đánh giá 3 sao. Hiện nay, mỗi năm hợp tác xã này cung cấp ra thị trường hơn 30 tấn gạo, không bằng lòng với hiện tại, hướng theo OCOP, hợp tác xã sẽ quyết tâm đưa sản phẩm của mình vươn xa ngoài tỉnh.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, ngoài các chủ thể là doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể thì vai trò của các hợp tác xã đã được khẳng định. Minh chứng là Hợp tác xã Dịch vụ nuôi trồng thuỷ sản Kinh Giữa (ấp Kinh giữa, xã Quách Phẩm Bắc, huyện Ðầm Dơi).

Thành lập gần 4 năm, hợp tác xã chuyên về gia công các sản phẩm từ da các sấu và xây dựng nhiều sản phẩm có chỗ đứng trên thương trường, được khách hàng trong và ngoài tỉnh tin dùng bởi các sản phẩm dần hoàn thiện về mẫu mã lẫn chất lượng. Ví, dép, thắt lưng từ da cá sấu là 3 sản phẩm trong 18 sản phẩm được Hội đồng đánh giá đạt 3 sao.

Anh Mai Nhật Nam, Giám đốc Hợp tác xã, bộc bạch: "Hiện nay, hợp tác xã đã phát triển bền vững với 26 xã viên, hướng đến hoàn thiện các sản phẩm đúng chuẩn OCOP, thành viên hợp tác xã mong muốn có nhiều chính sách hỗ trợ từ các ngành chức năng để anh em vượt khó trong cơn đại dịch này, hướng tới sự phát triển bền vững hơn".

Hiện Hội đồng đang chấm điểm đợt 2 và sẽ công bố kết quả đầu tháng 12/2021.