Chung cư có phải là kênh đầu tư hấp dẫn trong bối cảnh đại dịch?

Theo An Vũ/reatimes.vn

Thị trường căn hộ chung cư năm 2021 được dự báo sẽ tăng trưởng bền vững nếu khung pháp lý dần được điều chỉnh và hạ tầng tiếp tục hoàn thiện.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Báo cáo nghiên cứu thị trường quý I/2021 từ Colliers Việt Nam cho hay, trong thời gian diễn biến dịch bệnh vẫn còn căng thẳng, các nhà đầu tư đã chọn gửi gắm túi tiền của mình vào nhiều loại hình khác nhau.

Thống kê từ 28 ngân hàng thương mại cổ phần ghi nhận tổng tiền gửi của khách hàng đạt hơn 8,6 triệu tỷ đồng vào năm 2020, tăng 13% so với năm 2019. Những ai muốn mạo hiểm hơn thì đầu tư vào cổ phiếu. Mặt khác, nhiều người coi bất động sản là kênh đầu tư an toàn khi giá có xu hướng tăng theo thời gian và do đó nhiều người đã mua bất động sản để đầu tư vào năm ngoái và vẫn tiếp tục như vậy.

Ngoài ra, lãi suất giảm đã đẩy lãi suất cho vay mua nhà xuống và điều này tạo cơ hội cho nhiều nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính này để mua bất động sản. Trong đó, sản phẩm nhà chung cư có nhiều tín hiệu tích cực và phần lớn khách hàng mua để ở chứ không phải để đầu tư.

Cụ thể, thị trường chung cư Hà Nội ngày càng nhận được sự quan tâm của người mua, đặc biệt là ở phân khúc trung cấp và cao cấp. Cụ thể, người mua tại khu vực phía Tây Hà Nội đang có sự quan tâm đặc biệt đối với các dự án căn hộ cao cấp.  

Trung bình, giá chào bán căn hộ chung cư tại Hà Nội trong quý I/2021 được ghi nhận đã tăng 0,4% theo quý và 3,6% theo năm. Do nhu cầu ngày càng tăng và sự phát triển của cơ sở hạ tầng, giá bán căn hộ trung bình tại Hà Nội năm 2021 dự kiến sẽ tăng khoảng 7% so với năm 2020.

Giá bán căn hộ tại Hà Nội trong quý I/2021
Giá bán căn hộ tại Hà Nội trong quý I/2021
Giá bán căn hộ tại TP. Hồ Chí Minh trong quý I/2021.
Giá bán căn hộ tại TP. Hồ Chí Minh trong quý I/2021.

Trong khi đó, tại TP. Hồ Chí Minh, giá căn hộ chung cư tăng trung bình gần 3,5% trên tất cả các phân khúc so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý, kể từ khi thành lập TP. Thủ Đức, giá chào bán căn hộ tại đây đã tăng trung bình khoảng 7 - 9% so với năm ngoái và tăng 45% so với năm 2018. Chuyên gia Colliers Việt Nam nhấn mạnh: “Bất động sản tiếp tục là một mảng đầu tư quan trọng và xu hướng cho thấy giá căn hộ sẽ tiếp tục tăng trên tất cả các phân khúc chung cư bất chấp đại dịch Covid-19”.

Bên cạnh đó, mật độ dân số của Việt Nam cao hơn các nước láng giềng như Thái Lan trong khi tỷ lệ diện tích sàn căn hộ trên đầu người vẫn thuộc hàng thấp nhất trong khu vực, do đó có tiềm năng lớn về nguồn cung, chỉ có vậy mới đáp ứng nhu cầu của người dân.

Theo báo cáo của đơn vị này, không thể phủ nhận những lợi thế của loại hình căn hộ chung cư, nhất là về dịch vụ khép kín, vị trí thuận tiện cho công việc, học hành của con cái và giá thành vẫn ít nhiều rẻ hơn so với nhà trệt. Với đà này, khi bước sang năm 2021, thị trường sẽ có đợt tăng giá mới.

Đơn vị này cũng đánh giá, nhóm khách hàng đủ năng lực tài chính sở hữu căn hộ trung và cao cấp ngày càng được “trẻ hóa”. Tuy nhiên do phong cách sống năng động, cá tính nên nhóm khách hàng này sẽ đòi hỏi yêu cầu cao hơn về mặt thẩm mĩ, thậm chí mong muốn các căn hộ được thiết kế “mở”, cho phép họ tùy ý điều chỉnh nhiều hơn. Do đặc trưng công việc thường gắn liền với nhịp sống đô thị nên họ cũng là nhóm khách hàng có sự quan tâm lớn nhất đối với phân khúc căn hộ chung cư. 

Ông Peter Dinning, Chủ tịch Colliers Việt Nam kỳ vọng và cho rằng các nỗ lực cải cách hành chính trong lĩnh vực bất động sản sẽ được tiến hành mạnh mẽ hơn nữa và tiệm cận nhiều hơn với các tiêu chuẩn quốc tế chung.

Cụ thể, nhiều chính sách điều tiết về nhà ở và tăng trưởng thị trường bất động sản đã được hoàn thiện và phù hợp với hệ thống pháp luật hiện hành về đầu tư, xây dựng và kinh doanh. Luật Xây dựng 2020 đã thống nhất với Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Bảo vệ môi trường về phê duyệt đề xuất đầu tư, chấp thuận nhà đầu tư hoặc công nhận nhà phát triển, do đó tạo ra môi trường đầu tư lành mạnh, minh bạch hơn đồng thời giảm thiểu đầu cơ và các hoạt động thao túng giá bất động sản.

Cùng với đó, sự phát triển về cơ sở hạ tầng và các tiện ích xã hội tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội giúp giá trị bất động sản chung cư tăng trưởng ổn định. Cụ thể, nhiều dự án hạ tầng đáng chú ý ở phía Đông TP. Hồ Chí Minh đang thúc đẩy nhu cầu và giá bán căn hộ tại khu vực đó như đường cao tốc Bắc Nam, cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây, tuyến metro số 1, đường vành đai 2, Cao tốc Mai Chí Thọ và Phạm Văn Đồng. Ngoài ra, bến xe Miền Đông mới đi vào hoạt động sẽ tăng khả năng tiếp cận các dự án chung cư trong khu vực này.

Tương tự, tại Hà Nội, tuyến metro số 1 Cát Linh - Hà Đông chuẩn bị bàn giao cho chính quyền thành phố vào tháng 5 để đưa vào vận hành thương mại, hứa hẹn mang lại sự sôi động cho thị trường bất động sản Hà Nội.

“Với các bệ đỡ này, phân khúc căn hộ chung cư trong năm 2021 tiếp tục có những triển vọng tích cực”, ông Peter Dinning nhận định.

Cũng theo ông Nguyễn Đức Thêm, đại diện Savills Hà Nội phân tích, thị trường nhà ở 2021 sẽ phụ thuộc nhiều vào thị trường khách hàng trong nước cho mục đích để ở hoặc sử dụng đầu tư. Năm nay, thị trường căn hộ Hà Nội sẽ không xảy ra “bong bóng” khi kinh tế đang tăng trưởng tại mức được ghi nhận tốt, lực cầu vẫn mạnh và giá có thể kiểm soát được. Một số các dự án kỳ vọng mức giá quá cao sẽ phải xét lại về tổng thể, giá bán và điều kiện thực tế của dự án để giảm áp lực cho chính dự án khi tung sản phẩm ra thị trường.

Cũng theo chuyên gia Savills, trong 2021 sẽ khó có biến động lớn cho thị trường căn hộ. Hà Nội sẽ không có tình trạng khan hiếm nguồn cung giống như TP. Hồ Chí Minh. Có thể thấy sự thay đổi tích cực về chất lượng của nhiều dự án nhà ở khác nhau, ví dụ như nhà ở trong phân khúc tầm trung. Việc phát triển cơ sở hạ tầng sẽ đóng vai trò quan trọng cho việc "cởi trói" nguồn cung vì đây là điều kiện cần để mở rộng các khu vực dự án ra các quận và thành phố lân cận.