Nhà đầu tư đua “lướt sóng” đất nền, lượng giao dịch căn hộ chung cư “rớt” thảm

Theo Tuấn Minh/nhipsongdoanhnghiep.cuocsongantoan.vn

Theo JLL, nhà đầu tư cá nhân có xu hướng lựa chọn đất nền và nhà liền thổ tại các tỉnh, thành lân cận Hà Nội nhờ mức lợi nhuận hấp dẫn hơn so với căn hộ, đặc biệt là trong bối cảnh sốt đất đang diễn ra khiến lượng căn hộ chung cư bán được giảm mạnh.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

JLL Việt Nam – Công ty nghiên cứu, tư vấn về bất động sản vừa phát hành báo cáo thị trường bất động sản Việt Nam quý 1/2021.

Tại báo cáo này, JLL cho biết, trong quý 1 vừa qua, tổng lượng căn hộ mở bán chính thức tại Hà Nội đạt 3.645 căn, tăng đáng kể 36,6% so với quý trước. Nguồn cung chủ yếu đến từ các dự án Panorama Hoàng Văn Thụ tại quận Hoàng Mai, The Zen Park tại Vinhomes Ocean Park và phân khu Grand Sapphire tại Vinhomes Smart City, chiếm 56% tổng lượng mở bán mới trong quý. 

Rổ hàng còn lại hầu hết có quy mô nhỏ, dao động từ 100 - 300 căn mỗi dự án. Đáng chú ý, phần lớn các dự án mở bán mới đang ở giai đoạn hoàn thiện và đã được giới thiệu ra thị trường từ nhiều quý trước nhưng chỉ mới đủ điều kiện để mở bán chính thức trong quý 1/2021 do đã hoàn tất các thủ tục pháp lý cần thiết.

Về giao dịch, báo cáo cho biết, dịch bệnh bùng phát trở lại cùng với kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài đã phần nào ảnh hưởng đến tâm lý khách mua đầu tư, khiến lượng bán giảm 12,6% so với quý trước. Giao dịch ghi nhận tại dự án cao cấp tương đối ảm đạm, đặc biệt với phân khúc mua cho thuê, do lượng chuyện gia nước ngoài được phép nhập cảnh còn hạn chế. 

Ngoài ra, theo JLL, việc nhà đầu tư cá nhân có xu hướng lựa chọn đất nền và nhà liền thổ tại các tỉnh thành vệ tinh lân cận Hà Nội nhờ mức lợi nhuận đầu tư hấp dẫn hơn so với căn hộ, đặc biệt là trong bối cảnh sốt đất đang diễn ra tại các khu vực này trong thời gian gần đây cũng khiến cho việc tiêu thụ căn hộ chung cư giảm mạnh. 

Mặc dù vậy, xu hướng chủ đầu tư các dự án tích hợp quy mô lớn bán buôn cả tòa nhà hoặc hợp tác cùng các chủ đầu tư thứ cấp vẫn tiếp tục gia tăng trên thị trường.

Giá vẫn tăng bất chấp sức mua giảm

Về giá, theo báo cáo, tuy lượng căn hộ bán được giảm mạnh nhưng giá vẫn tăng mặc dù chậm hơn so với quý trước, giá bán sơ cấp trung bình đạt 1.555 USD/m2.

Nhà đầu tư đua “lướt sóng” đất nền, lượng giao dịch căn hộ chung cư “rớt” thảm - Ảnh 1

Mặc dù giá bán niêm yết tại các dự án không có dấu hiệu giảm, nhưng để cải thiện hiệu suất bán hàng chủ đầu tư vẫn liên tục đưa ra các chương trình ưu đãi như: gói hỗ trợ lãi suất 0%, chiết khấu dịp cuối năm và kéo dài thời hạn thanh toán cho phép khách mua ở trước trả sau. Đáng chú ý, hiện tượng này xảy ra rõ rệt hơn ở phân khúc cao cấp từ năm ngoái và tiếp tục diễn ra trong quý 1 năm nay”, báo cáo cho biết.

Đề cập đến nguồn cung tương lai, báo cáo cho biết, dự báo nguồn cung căn hộ sẽ tiếp tục được cải thiện cho đến cuối năm 2021, dao động khoảng 20.000-25.000 căn, chủ yếu đến từ phân khúc giá rẻ. Trong khi đó, nguồn cầu mua nhà để ở dự kiến tiếp tục giữ mức ổn định.

Cùng với đó, thị trường căn hộ cho thuê ở các dự án cao cấp kỳ vọng sẽ được cải thiện khi các đường bay quốc tế nối lại trong quý 2 này. Trong tương lai, khu vực phía Bắc và phía Đông thành phố dự kiến sẽ là tâm điểm thị trường nhờ quy hoạch đô thị sông Hồng mới được công bố gần đây. 

“Giá bán căn hộ được dự báo tăng nhưng có xu hướng chậm lại. Các dự án đang gần hoàn thiện sẽ tiếp tục đưa ra chính sách ưu đãi nhằm thu hút các khách hàng có tâm lý thận trọng nhằm giải quyết lượng hàng tồn kho còn lại”, JLL nhận định.