Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh:

Đề xuất thu thuế người cho thuê căn hộ chung cư


Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh vừa trình UBND Thành phố về kế hoạch chống thất thu, đôn đốc thu nộp ngân sách, kế hoạch thu thuế một số lĩnh vực, trong đó có các cá nhân, tổ chức cho thuê nhà; cho thuê căn hộ, cho thuê mặt bằng kinh doanh tại chung cư.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh cho biết, thời gian qua, trên địa bàn Thành phố đã phát sinh việc sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở như kinh doanh dịch vụ cho thuê ở, cho thuê văn phòng. Điều này đã đặt ra những bất cập trong quá trình sử dụng nhà chung cư không đúng với quy định, đồng thời cũng dẫn đến làm thất thoát một khoản thuế về ngân sách.

Để khắc phục tình trạng trên, tại Kế hoạch trình UBND Thành phố, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh đề xuất quản lý thu thuế trong hoạt động cho thuê căn hộ tại các chung cư, cao ốc. Đối tượng được đề xuất thu thuế là các cá nhân, tổ chức cho thuê căn hộ, cho thuê nhà ở, cho thuê mặt bằng kinh doanh tại các chung cư; các cá nhân tổ chức trực tiếp kinh doanh, cung cấp dịch vụ trong khu vực chung cư; cá nhân, tổ chức cho thuê văn phòng.

Cục Thuế TP Hồ Chí Minh cũng đề xuất các biện pháp chống thất thoát qua quản lý công tác cho thuê, thu tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân trong hoạt động quản lý đất đai và kinh doanh bất động sản. Bên cạnh đó, Cục Thuế TP Hồ Chí Minh cũng đề nghị cơ quan chức năng rà soát những trường hợp thuê đất để có chế độ thu đúng quy định.

Với những trường hợp đã có quyết định giao đất của UBND Thành phố nhưng chưa xác định nghĩa vụ tài chính thì Sở Tài nguyên và Môi trường nhanh chóng xác định nghĩa vụ tài chính để thu tiền sử dụng đất. Với những trường hợp Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh đã có thông báo thực hiện nghĩa vụ tài chính nhưng doanh nghiệp chưa đóng tiền sử dụng đất sẽ được báo cáo UBND Thành phố để có biện pháp xử lý.

Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh đề xuất thí điểm thực hiện tại một số chung cư thuộc địa bàn quận 11, như: Chung cư Res 11, địa chỉ tại 205 Lạc Long Quân, phường 3; khu nhà ở thương mại Thuận Việt địa chỉ 319 Lý Thường Kiệt, phường 15; cao ốc Bảo Gia,184 Lê Đại Hành, phường 15; chung cư 70 Lữ Gia, 70 Lữ Gia, phường 15; cao ốc Khải Hoàn, 624 Lạc Long Quân, phường 5.

Nếu được thông qua, Cục Thuế Thành phố sẽ làm việc với ban quản trị chung cư để đề nghị cung cấp danh sách các hộ cho thuê căn hộ, hộ trực tiếp kinh doanh trong khu vực chung cư; đồng thời, phối hợp với công an quản lý địa bàn rà soát danh sách báo tạm trú, tạm vắng, danh sách có đăng ký thường trú, thông qua Ban quản trị chung cư để tuyên truyền cho chủ các căn hộ có biến động về khai báo tạm trú tự khai thuế, nộp thuế cho thuê nhà, căn hộ cũng được thực hiện; tuyên truyền các cá nhân, tổ chức có hoạt động dịch vụ cho thuê văn phòng thực hiện kê khai, nộp thuế cho thuê tài sản.

Để thực hiện công tác trên, cơ quan thuế sẽ hướng dẫn các hộ, cá nhân cho thuê nhà, căn hộ, cho thuê văn phòng lập hồ sơ đăng ký thuế, kê khai thuế; hướng dẫn cách thức nộp tờ khai, nộp thuế cho thuê tài sản theo phương thức điện tử; hướng dẫn khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp; giải đáp các vướng mắc của người nộp thuế.

Ngoài ra, cơ quan thuế cũng sẽ vận động các cá nhân, doanh nghiệp cho thuê nhà, thuê văn phòng cung cấp thông tin hợp đồng thuê nhà để có căn cứ xác định, so sánh giá cho thuê thực tế và giá theo kê khai nộp thuế của các căn hộ, cá nhân cho thuê nhà, căn hộ, cho thuê văn phòng.