Chứng khoán Mỹ giảm mạnh nhất trong hơn 6 tháng qua

Theo nhipcaudautu.vn

Trong 16 phiên giao dịch đã qua của tháng 3, chỉ số S&P đã giảm 10 phiên, và đây là phiên giảm thứ 5 trong 6 phiên gần nhất.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Các chỉ số chứng khoán Dow Jones và Nasdaq có ngày giảm điểm mạnh nhất kể từ tháng 9/2016, trong khi chỉ số S&P 500 cũng giảm mạnh nhất trong vòng 5 tháng qua.

Chỉ số Dow Jones giảm 237,85 điểm hay 1,1%, chốt phiên ở mức 20.668,01. Đây là phiên giảm điểm lớn nhất của chỉ số này kể từ sau khi mất 1,5% trong ngày 13/09/2016. Chỉ số S&P 500 cũng có mức giảm điểm mạnh nhất kể từ ngày 11/10/2017, khi mất 29,45 điểm hay 1,2% và đóng phiên ở mức 2.344,02. Chỉ số Nasdaq giảm 107,70 điểm hay 1,8% kết thúc phiên giao dịch ở mức 5.793,83, mức giảm mạnh nhất kể từ ngày 9/9/2016.

Nhóm cổ phiếu tài chính dẫn đầu đà giảm với 2,9%. Các cổ phiếu giảm mạnh nhất là KeyCorp có mức giảm 6,5% và Huntington Bancshares với mức giảm 6,1%.

Phiên giảm mạnh này đã tiếp nối chuỗi giảm điểm nhẹ gần đây của chứng khoán Mỹ. Trong 16 phiên giao dịch đã qua của tháng 3, chỉ số S&P đã giảm 10 phiên, và đây là phiên giảm thứ 5 trong 6 phiên gần nhất.  Chứng khoán Mỹ đang trải qua chuổi giảm điểm dài nhất kể từ đầu tháng 11 năm ngoái, trước thời điểm của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Ông Steve Sosnick, giám đốc quản lý rủi ro chứng khoán tại Timber Hill/Interactive Brokers Group, cho rằng đây không phải là một đợt bán tháo, mà chỉ là hoạt động chốt lời.

Ông Ian Winer, trưởng bộ phận chứng khoán tại Wedbush Securities, cho biết: “Vấn đề chính là trạng thái. Mọi người đổ xô mua chứng khoán, rồi tất cả lại cùng bán chốt lời cùng lúc, đó chính xác là những gì đang diễn ra”.

Bất chấp đà giảm gần đây, chứng khoán Mỹ vẫn đang trong một chu kì tăng giá, với mức tăng trên 10% kể từ sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Nhà đầu tư đã lạc quan với các cam kết về thuế và luật lệ của tổng thống Donald Trump, kì vọng chúng sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Mỹ và cải thiện lợi nhuận của doanh nghiệp.

Dù một số nhà phân tích cho rằng thị trường có thể điều chỉnh lại, nhất là khi những chi tiết về các kế hoạch của ông Trump chưa được đưa ra, triển vọng sắp tới vẫn rất hứa hẹn khi nền kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng và thị trường lao động được cải thiện.

Ngày thứ Ba 21/3 cũng đánh dấu lần đầu tiên chỉ số S&P kết thúc dưới ngưỡng được cho là quá mua (non-overbought level) kể từ tháng 2, theo các nhà phân tích tại Bespoke Investment Group. Nhưng điều này không có nghĩa là một đợt bán tháo sẽ xảy ra, do thị trường có thể phục hồi trở lại sau khi kết thúc chuỗi quá mua.

Chứng khoán Mỹ giảm mạnh nhất trong hơn 6 tháng qua  - Ảnh 1
S&P 500 đã biến động thế nào sau khi kết thúc các chuỗi phiên quá mua? Ảnh: MarketWatch