Chứng khoán Mỹ khép lại tháng tăng điểm mạnh nhất trong gần 1 năm

Theo Trung Mến/nhipsongdoanhnghiep.cuocsongantoan.vn

Bất chấp những lo lắng, các chuyên gia quản lý tiền tệ và giao dịch chứng khoán cho hay họ được khích lệ bởi mùa công bố kết quả kinh doanh quý 3 tích cực.

Ảnh: FT
Ảnh: FT

Thị trường chứng khoán Mỹ khép lại tháng tăng điểm mạnh nhất tính từ tháng 11 dù rằng thị trường đón nhận nhiều thông tin từ 2 doanh nghiệp lớn nhất trên thị trường bao gồm Apple và Amazon.com.

Cả hai doanh nghiệp này vào ngày thứ Năm đã cảnh báo rằng các vấn đề liên quan đến chuỗi cung ứng bị gián đoạn đang ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của họ. Apple khẳng định tình trạng chậm trễ chuỗi cung ứng cản trở hoạt động sản xuất và kinh doanh điện thoại iPhone và nhiều sản phẩm công nghệ khác trong mùa mua sắm cuối năm. 

Amazon, trong khi đó, công bố doanh thu quý 3 thấp hơn so với kỳ vọng và phát đi thông điệp rằng thị trường lao động đang thiếu người cũng như điểm nghẽn của chuỗi cung ứng sẽ tác động xấu đến lợi nhuận doanh nghiệp quý 4.

Đã nhiều tháng nay, nhà đầu tư đã luôn cẩn trọng về các yếu tố gây gián đoạn kinh tế và đã cố gắng đánh giá tác động của việc lạm phát kéo dài, tình trạng thiếu lao động, sự trì hoãn trong hoạt động vận tải quốc tế lên các thị trường toàn cầu.

Dù rằng hai doanh nghiệp này đưa ra nhiều thông tin bất lợi, thị trường chứng khoán vẫn tiếp tục tăng điểm. Điều này cho thấy “sự vững vàng” của xu thế thị trường tăng điểm trong bối cảnh đại dịch toàn cầu. Bất chấp những lo lắng, các chuyên gia quản lý tiền tệ và giao dịch chứng khoán cho hay họ được khích lệ bởi mùa công bố kết quả kinh doanh quý 3 tích cực, ngoài ra cũng không có nhiều thị trường khác có thể mang lại lợi suất cao như thị trường chứng khoán. 

Trong ngày thứ Sáu, cả ba chỉ số trên thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa ở mức cao kỷ lục, chỉ số S&P 500 đóng cửa trong phiên kỷ lục thứ 59 của năm nay.

Đồng trưởng bộ phận đầu tư tại quỹ Truist Advisory Services, ông Keith Lerner, nói: “Tôi nghĩ nhà đầu tư vẫn đang quan tâm đến tổng quan lợi nhuận doanh nghiệp nói chung bởi xu thế cho đến giờ là các doanh nghiệp thông báo lợi nhuận tích cực. Trong quý này, bạn đang chứng kiến việc lợi nhuận doanh nghiệp Mỹ vẫn thích ứng tốt với tình hình mới.

Phiên cuối cùng của tháng 10, cả ba chỉ số chứng khoán Mỹ đóng cửa ở mức cao chưa từng thấy, chỉ số S&P 500 chính thức có phiên đóng cửa cao kỷ lục thứ 59 của năm.

Đóng cửa phiên, S&P 500 tăng 0,2% lên 4.605,3 điểm, chỉ số tăng 6,9% trong tháng 10 và như vậy có tháng tăng mạnh nhất tính từ tháng 11/2020. Chỉ số Nasdaq cũng có tháng tăng mạnh nhất tính từ tháng 11/2020, mức lên điểm ghi nhận 7,3%. Còn trong ngày giao dịch 29/10, chỉ số tăng 0,3% lên 15.498,3 điểm.

Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones nhích thêm 0,2% lên 35.819,5 điểm. Chỉ số tăng 5,8% trong tháng 10, tháng tăng điểm mạnh nhất tính từ tháng 3/2021.

Phiên giao dịch ngày 29/10, giá vàng chịu nhiều sức ép khi đồng USD mạnh lên, lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ tăng, nhà đầu tư “mắc kẹt” trong những đồn đoán về chương trình hỗ trợ kinh tế từ cuộc họp của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vào tuần sau.

Đóng cửa phiên giao dịch cuối cùng của tháng 10, giá vàng giao ngay trên thị trường New York hạ 0,82% xuống 1.784,3USD một ounce. Tính trong tháng 10, giá vàng giao ngay tăng 1,76%.

Chỉ số đồng USD tăng 0,3% và như vậy vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với nhà đầu tư sở hữu các loại tiền tệ khác.