Chứng khoán Mỹ khủng hoảng trước sự bùng phát của COVID-19, các nhà đầu tư thi nhau thoái vốn

Theo Thanh Thắng/nhadautu.vn/Business Insider

Sự leo thang nhanh chóng của cuộc khủng hoảng COVID-19 trên toàn cầu đã khiến chỉ số S&P 500 giảm 8% kể từ thứ Sáu tuần trước, và điều này vẫn có thể tiếp tục diễn ra trong thời gian sắp tới, ngân hàng Goldman Sachs cho biết.

 Thị trường chứng khoán Mỹ đang chịu tác động mạnh do sự bùng phát của COVID-19  Ảnh: CNN
Thị trường chứng khoán Mỹ đang chịu tác động mạnh do sự bùng phát của COVID-19 Ảnh: CNN

Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs dự kiến rằng sự lây lan mạnh của COVID-19 có thể đẩy chỉ số US Index lên mức 2.900 điểm trong thời gian tới. Ước tính này được bắt nguồn từ sự sụt giảm 7% của chỉ số vào ngày thứ Tư và giả định lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm giảm xuống dưới 1% do các nhà đầu tư đang tìm cách thoát khỏi cú sốc của thị trường chứng khoán.

Các công ty Mỹ sẽ không tăng lợi nhuận trong suốt năm 2020 nếu virus lan rộng hơn nữa, các nhà phân tích của ngân hàng cho biết thêm. Dự báo này đã thể hiện "sự suy giảm nghiêm trọng" trong hoạt động kinh tế của Trung Quốc, sự suy giảm của nền kinh tế Mỹ, làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu và sự không chắc chắn ngày càng tăng liên quan đến dịch bệnh.

Nếu dịch bệnh leo thang đến một đại dịch khủng khiếp, ngân hàng Goldman Sachs ước tính lợi nhuận của các công ty Mỹ sẽ bị thu hẹp trong suốt năm 2020 trước khi hồi phục vào năm sau.

Ngân hàng đã đưa ra quan điểm về các lĩnh vực bất động sản và hạ thấp mức đánh giá của họ về thị trường tài chính. Các ngân hàng có nhiều khả năng phải đối mặt với "cơn gió lãi suất giảm" khi các ngân hàng trung ương khắc phục các hậu quả của COVID-19, các nhà phân tích cho biết.

"Rủi ro đại dịch là có thật và các công ty của chúng tôi với định hướng trong nước sẽ có khả năng vượt trội hơn so với các công ty có tỷ lệ bán hàng nước ngoài cao", nhóm nghiên cứu do David Kostin đứng đầu viết.

Ngoài ra, ngân hàng Goldman Sachs cho rằng tác động kinh tế của virus là rất lớn nhưng "cuối cùng chỉ tồn tại trong thời gian ngắn". Nửa đầu năm 2020 sẽ chứng kiến việc ngừng sản xuất và nhu cầu yếu hơn kéo theo giá cổ phiếu toàn cầu. Tuy nhiên, các công ty sẽ cắt giảm hoạt động bán hàng cho đến cuối năm nay khi dịch bệnh được kiểm soát và các nền kinh tế ổn định trở lại, ngân hàng cho biết.

Tính đến ngày 28/2, WHO đã ghi nhận 2.858 ca tử vong và hơn 83.269 trường hợp nhiễm COVID-19. Loại virus này đã lan sang hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ sau khi khởi phát ở Vũ Hán, Trung Quốc.