Chứng khoán nhìn từ dự báo lợi nhuận quý II

Theo laodong.com.vn

(Tài chính) Chứng khoán tháng 6 khởi động khá chậm chạp với những phiên giao dịch khá buồn tẻ trên cả hai sàn. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư (NĐT) vẫn kỳ vọng sẽ có con sóng chứng khoán nhờ vào kết quả kinh doanh (KQKD) quý II chuẩn bị được công bố. Với kết quả quý I và thông tin đang được các công ty hé lộ, các chuyên gia cho rằng sẽ có không ít người vui mừng và cũng nhiều người lo lắng.

NĐT nên cân nhắc đầu tư trên cơ sở kết quả kinh doanh quý II của doanh nghiệp. Nguồn: internet
NĐT nên cân nhắc đầu tư trên cơ sở kết quả kinh doanh quý II của doanh nghiệp. Nguồn: internet
Quý II dự báo buồn

Quý I thường không phải là thời điểm kinh doanh chính của nhiều ngành, tuy nhiên nhiều báo cáo KQKD của các DN không khỏi khiến cổ đông lo ngại. Đơn cử trường hợp của công ty cổ phần (CTCP) Caosu Đồng Phú (DPR) sau 3 tháng lợi nhuận từ hoạt động sản xuất kinh doanh giảm 23,7% so với cùng kỳ do sản lượng và giá bán giảm mạnh. Sau 5 tháng, với sản lượng tiêu thụ đạt 4.649 tấn, vượt 600 tấn so với cùng kỳ nhưng giá bán trung bình chỉ đạt 45,5 triệu đồng/tấn - bằng 74,4% cùng kỳ. kết thúc 5 tháng DPR mới chỉ hoàn thành được 24,5% kế hoạch sản lượng tiêu thụ, 26,2% kế hoạch doanh thu và 35,2% kế hoạch lợi nhuận gộp.

Nếu như DPR khó hoàn thành chỉ tiêu do phụ thuộc vào diễn biến giá thế giới thì với trường hợp CTCP địa ốc Sài Gòn (SCR) dự báo KQKD quý II tiếp tục lỗ trước thuế 28,5 tỉ đồng do áp lực chi phí tài chính, bán hàng và quản lý doanh nghiệp cao. Trong quý I, SCR đã hoàn thành 50% kế hoạch năm nhờ doanh thu từ 2 dự án Belleza và Carillon. Còn sang quý II, doanh thu dự kiến, do ghi nhận phần còn lại của Carillon và bán các căn hộ tồn của Belleza, là 201 tỉ đồng giảm 40% so với quý I. Hiện tại, các dự án đã bàn giao phần lớn cho khách hàng, nên để đảm bảo KQKD quý tiếp, SCR phải đẩy mạnh hơn công tác bán hàng 2 dự án Belleza và Arista. Theo đánh giá của các chuyên gia phân tích, SCR sẽ gặp khó khăn để tiêu thụ tốt 2 dự án này do phân khúc căn hộ trung cấp, nền biệt thự chưa phù hợp với nhu cầu hiện tại của thị trường TP. Hồ Chí Minh.

...và triển vọng lạc quan

Trong khi nhiều DN vẫn phải vật lộn do điều kiện kinh doanh khó khăn thì vẫn có những Cty biết cách để duy trì KQKD tốt cùng lợi nhuận cao, đơn cử như CTCP Tập đoàn Hòa Phát (HPG). Ngay từ quý I, HPG đã thể hiện sự vượt trội qua KQKD với doanh thu 6.515 tỉ và 910 tỉ lợi nhuận sau thuế tăng 89% so với cùng kỳ 2013. Sang quý II, theo dự báo của BVSC, KQKD của HPG sẽ tiếp tục khả quan nhờ những yếu tố tích cực từ gia tăng sản lượng tiêu thụ cùng biên lợi nhuận cao do giai đoạn II khu liên hợp sản xuất gang thép được đưa vào sử dụng cuối năm 2013. Hơn nữa, theo Hiệp hội Thép, quý II thường là quý tiêu thụ cao điểm của ngành thép, nên HPG có thể tiêu thụ được 245 ngàn tấn thép xây dựng và 45 ngàn tấn phôi. 

Trong khi đó, giá thép phế và than mỡ vẫn đang tương đối ổn định và giá bình quân than mỡ tính vẫn đang thấp hơn khoảng 7,5% so với mức bình quân trong quý I/2014. Nếu diễn biến giá các loại nguyên vật liệu không có đột biến trong tháng 6, HPG sẽ vẫn có thể duy trì được mức biên lợi nhuận cao trong quý II/2014. Cũng trong quý II, doanh thu từ Madarin cũng được hạch toán và dự kiến sẽ đem về 100 tỉ đồng lợi nhuận thuần cho HPG.

Khác với tăng trưởng của HPG là kết quả của quá trình đầu tư lâu dài, nhưng với CTCP khoan và dịch vụ Dầu khí (PVD) lợi nhuận sau thuế của 2014 khả quan đến từ những yếu tố mang tính bất ngờ. Nếu như quý I/2013, PVD chỉ cho thuê được 3 giàn khoan thì quý I/2014 đã có 6 giàn khoan được cho thuê. Với 3 giàn khoan đã và sẽ hết hạn đều được gia hạn hợp đồng với giá thuê cao hơn từ 11-15% so với trung bình năm 2013 khoảng 155.000 – 160.000USD nhưng vẫn thấp hơn so với giá thế giới, khoảng 165.000USD. Biên lợi nhuận cho thuê giàn khoan vẫn dưới 10% nhưng nhờ các hợp đồng dịch vụ liên quan nên biên lợi nhuận gộp đạt khoảng 27%.

Chính nhờ yếu tố thuận lợi mang tính bất ngờ này, nên lợi nhuận sau thuế của PVD được dự báo tăng 7% - tăng mạnh so với dự báo trước đó của Công ty chứng khoán Bản Việt – VCSC là giảm 5%, ước đạt 1765 tỉ đồng lợi nhuận sau thuế.