Chứng khoán thế giới rung lắc vì biến thể Corona mới

Theo Kim Ngân/nhadautu.vn

Chứng khoán toàn cầu giảm sâu hôm thứ Sáu khi một biến thể Corona mới được tìm thấy ở Nam Phi khiến các nhà đầu tư chuyển dịch khỏi các tài sản rủi ro.

Thị trường đi xuống sau khi Tổ chức Y tế Thế giới hôm thứ Năm cảnh báo về một biến thể COVID-19 mới được phát hiện ở Nam Phi. Ảnh: Getty Images.
Thị trường đi xuống sau khi Tổ chức Y tế Thế giới hôm thứ Năm cảnh báo về một biến thể COVID-19 mới được phát hiện ở Nam Phi. Ảnh: Getty Images.

Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones ghi nhận ngày tồi tệ nhất trong năm, giảm 905,04 điểm tức 2,53%, đóng cửa ở mức 34.899,34. S&P 500 mất 2,27%, đóng cửa ở 4.594,62, trong khi Nasdaq Composite giảm 2,23%, xuống còn 15.491,66.

Thị trường đi xuống sau khi Tổ chức Y tế Thế giới hôm thứ Năm cảnh báo về một biến thể COVID-19 mới được phát hiện ở Nam Phi. Biến thể mới có nhiều đột biến đối với protein gai, thành phần của virus bám vào tế bào người - nhiều hơn so với biến thể Delta dễ lây lan. 

Do những đột biến này, các nhà khoa học lo ngại virus có thể có khả năng kháng vaccine, trong khi WHO nói cần có thêm nghiên cứu. Hôm thứ Sáu, WHO tuyên bố tổ chức này coi chủng mới là một biến thể đáng lo ngại và đặt tên nó là omicron.

Anh đã tạm ngừng các chuyến bay từ 6 quốc gia châu Phi do biến thể này. Israel đã cấm đi lại tới một số quốc gia sau khi ghi nhận biến chủng mới ở một khách du lịch. Hai trường hợp được xác định ở Hồng Kông. Bỉ xác nhận một trường hợp.

“Tôi đọc thấy nói có một trường hợp nhiễm chủng mới ở Bỉ và một ở Botswana. Khả năng khi ta thức dậy vào tuần tới, sẽ có một trường hợp ở nước này [Mỹ]. Vì vậy, tôi sẽ không khuyên bất kỳ ai mua bất cứ cổ phiếu nào ngày hôm nay cho đến khi chúng ta chắc chắn điều đó sẽ không xảy ra. Tôi không chắc điều đó sẽ không xảy ra”, Jim Cramer, nhà báo nổi tiếng của CNBC và từng là giám đốc một quỹ phòng hộ, bình luận.

Giá trái phiếu tăng và lợi tức giảm. Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ giảm 15 điểm cơ bản xuống còn 1,49% (1 điểm cơ bản bằng 0,01%). Đây là sự đảo chiều rõ rệt vì có thời điểm đầu tuần, lợi suất đã tăng vọt, có lúc lên trên 1,68%. Lợi tức trái phiếu chuyển động chiều ngược với giá.

Thị trường châu Á bị ảnh hưởng nặng nề trong giao dịch hôm thứ Sáu. Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản và Hang Seng của Hồng Kông đều giảm hơn 2%. Chỉ số Dax của Đức giảm hơn 4%. Bitcoin giảm 8%.

Chỉ số Biến động Cboe, thường được gọi là “thước đo nỗi sợ hãi” của Phố Wall, tăng lên 28, mức cao nhất trong hai tháng. Giá dầu giảm; giá hợp đồng tương lai dầu thô của Mỹ giảm 12% và xuống dưới 70 USD/ thùng.

Các cổ phiếu liên quan đến đi lại bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Carnival Corp. và Royal Caribbean lần lượt giảm 11% và 13,2%. United Airlines giảm hơn 9%, trong khi American Airlines giảm 8,8%. Boeing mất hơn 5%, và Marriott International giảm gần 6,5%.

Cổ phiếu ngân hàng giảm do lo ngại hoạt động kinh tế chậm lại. Bank of America giảm 3,9% và Citigroup giảm 2,7%. Các ngành liên quan đến nền kinh tế toàn cầu giảm, dẫn đầu là Caterpillar, giảm 4%. Chevron giảm 2,3% do các cổ phiếu năng lượng phản ứng với sự thay đổi của giá dầu thô.

Mặt khác, các nhà đầu tư tập trung quan tâm đến các hãng vaccine. Cổ phiếu của Moderna tăng hơn 20%. Cổ phiếu Pfizer tăng thêm 6,1%.

Một số cổ phiếu liên quan đến ứng dụng hỗ trợ người ở nhà, tăng giá trong những tháng đầu của đại dịch, lại tăng cao hơn nữa. Zoom Video và Peloton đều tăng hơn 5%.

Thứ Sáu là một ngày giao dịch rút ngắn vì kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn; thị trường Mỹ đóng cửa lúc 1 giờ chiều, theo múi giờ miền Đông (Bắc Mỹ). Các tuần có nghỉ lễ thường có khối lượng giao dịch tương đối nhẹ, ‘khuếch đại’ các động thái trên thị trường.

“Điều quan trọng cần nhấn mạnh là tại thời điểm này, rất ít thông tin được biết về chủng virus mới nhất này, như liệu nó có kháng vaccine không hay mức độ nghiêm trọng của nó so với các biến thể trước đó. Do đó, thật khó để đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư sáng suốt nào vào thời điểm này”, Paul Hickey của Bespoke Investment Group cho biết trong một lưu ý gửi khách hàng.

“Lịch sử cho thấy đuổi theo thị trường giá tăng hoặc bán vào một đợt giảm giá mạnh (đặc biệt là trong một ngày giao dịch kém thanh khoản) hiếm khi mang lại lợi nhuận, nhưng điều đó không ngăn cản nhiều người sáng nay”.

Một số chuyên gia đầu tư nói với CNBC hôm thứ Sáu rằng việc bán tháo có thể là một cơ hội mua. “Thứ Sáu là ngày sau Lễ Tạ ơn - có lẽ không có nhiều nhà giao dịch làm việc, và thị trường đóng cửa sớm ngày này. Vì vậy, khả năng thanh khoản thấp hơn phần nào dẫn đến giá cổ phiếu giảm. Nhưng phản ứng mà chúng tôi đang thấy là cơ hội mua cho các nhà đầu tư. Chúng ta phải tính dài hạn”, Ajene Oden của BNY Mellon Investor Solutions nói với CNBC.