Chứng khoán Việt thận trọng đi ngang chờ tin từ Fed

Tuấn Thủy

Tâm lý chờ tin từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) khiến dòng tiền khối nội vẫn còn e dè. Tuy nhiên, thông tin tích cực từ thị trường chứng khoán thế giới tăng điểm cùng các xúc tác như việc Ngân hàng Nhà nước hạ lãi suất, các giải pháp hỗ trợ của Chính phủ giúp Vn-Index ít bị tác động mà duy trì xu hướng đi ngang quanh vùng 1.040-1.468 điểm trong tuần này.

Thị trường chứng khoán Việt Nam có thể vượt ngưỡng 1.068 điểm để có cơ hội quay lại mức đỉnh cuổi tháng Một.
Thị trường chứng khoán Việt Nam có thể vượt ngưỡng 1.068 điểm để có cơ hội quay lại mức đỉnh cuổi tháng Một.

Vn-Index khá chênh vênh trong phiên đầu tuần khi trồi sụt mạnh với biên độ lớn. Tuy nhiên, chứng kiến chứng khoán thế giới tăng tốt ngay trước thềm quyết định của Fed đã phần nào hỗ trợ tâm lý thị trường trong nước ổn định trở lại.

Giao dịch phiên hôm nay (22/3) tuy thận trọng nhưng lực mua giá cao có tín hiệu cải thiện, nhờ đó đẩy mặt bằng giá cổ phiếu lên. Trong đó, nhóm cổ phiếu tài chính gồm ngân hàng, chứng khoán tăng khởi sắc và thu hút dòng tiền đáng kể.

Hiện tại, thị trường dù vượt ngưỡng kháng cự 1.040 điểm nhưng vẫn trong xu hướng đi ngang, chờ đợi các thông tin trọng yếu mang tính dẫn dắt chiều hướng của thị trường trong ngắn hạn như xu hướng vận động của dòng tiền khối ngoại, diễn biến tiếp theo của hệ thống Ngân hàng toàn cầu và kỳ họp chính sách tháng 3 của Fed.

Cuộc họp Fed sẽ có kết quả vào rạng sáng mai, thứ Năm (giờ Việt Nam). Dữ liệu mới nhất từ Fed WatchTool thiên về khả năng Fed sẽ tăng lãi suất 0,25% trong cuộc họp này với xác suất 70%, trong khi đó, 30% còn lại hướng tới kịch bản Fed sẽ giữ nguyên lãi suất.

Một số tổ chức tài chính như Goldman Sachs hay Morgan Stanley đã tính tới kịch bản Fed sẽ giữ nguyên lãi suất, thậm chí giảm lãi suất và thay đổi chính sách tiền tệ, khác với lần gần nhất Chủ tịch Fed Jerome Powell phát biểu về khả năng nâng lãi suất cao hơn dự kiến (có thể tăng 0,5%).

Bởi để ngoài việc kiểm soát được lạm phát và không gây hệ lụy tới nền kinh tế, Fed giờ đây cần phải cân nhắc đến sự an toàn của hệ thống tài chính. Thị trường tài chính toàn cầu đang rất kỳ vọng vào các định hướng chính sách Fed sau đó và nỗ lực ổn định hệ thống Ngân hàng của Mỹ, ví dụ các ngân hàng đang gặp vấn đề như First Republic Bank hay Signature Bank.

Theo báo cáo của Công ty cổ phần Chứng khoán MB (MBS), trước tâm điểm cuộc họp của Fed và mối lo về sức khỏe ngành Ngân hàng Mỹ, dòng tiền nội chảy vào thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ ít nhiều bị tác động, suy yếu hơn. Với chất xúc tác từ việc Ngân hàng Nhà nước hạ lãi suất cũng như nhiều biện pháp hỗ trợ gần đây của Chính phủ, thị trường sẽ duy trì trạng thái đi ngang.

MBS cho rằng, trong bối cảnh chứng khoán thế giới còn nhiều biến động, việc thị trường trong nước duy trì đi ngang, không giảm mạnh cũng là một diễn biến tích cực.

Hiện, chỉ số Vn-Index đang bị kẹp giữa 2 đường trung bình MA50 và MA100 trong vùng 1.033 đến 1.058 điểm. Trong kịch bản Fed tăng điểm và thị trường không chịu tác động từ thông tin bên ngoài, khả năng Vn-Index sẽ tiếp tục đi ngang, quanh vùng 1.040 - 1.068 điểm.

Với kịch bản tích cực nhất như Fed công bố mức tăng lãi suất thấp hoặc giữ nguyên, cùng dòng tiền ngoại tiếp tục giải ngân, thị trường chứng khoán Việt Nam có thể vượt ngưỡng 1.068 điểm để có cơ hội quay lại mức đỉnh cuổi tháng Một.