Chuối có an toàn cho bệnh nhân tiểu đường?

Theo Thanh Huyền/sgtiepthi.vn

Chuối là một trong những loại trái cây bổ dưỡng, chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa… Tuy nhiên, những người mắc bệnh tiểu đường thường lo lắng lượng đường trong chuối có thể làm tăng mức glucose trong cơ thể.

Chuối là một trong những loại trái cây bổ dưỡng, chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa…  Nguồn: internet
Chuối là một trong những loại trái cây bổ dưỡng, chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa… Nguồn: internet
Chuối có an toàn cho bệnh nhân tiểu đường? - Ảnh 1
 

Mối liên hệ giữa chuối và bệnh tiểu đường

Theo nghiên cứu, chất xơ có trong chuối sống giúp giảm glycemia, từ đó ngăn ngừa hoặc có thể điều trị bệnh tiểu đường loại 2, cũng như giúp kiểm soát các bệnh về đường tiêu hóa, kiểm soát cân nặng, giải quyết các biến chứng về thận và gan, ngăn ngừa các bệnh tim mạch và nhiều bệnh mãn tính khác. Ngoài ra, chuối có chỉ số đường huyết (GI) thấp, giúp ngăn chặn lượng đường trong máu tăng đột ngột sau khi tiêu thụ đường.

Khi một người tiêu thụ carbohydrate, chất này sẽ được chuyển đổi thành glucose nhờ insulin được sản xuất bởi tuyến tụy, sau đó được chuyển thành năng lượng. Ở những bệnh nhân tiểu đường, do kháng insulin nên cơ thể không có khả năng chuyển đổi carbohydrate thành nguồn năng lượng, dẫn đến nồng độ glucose tăng đột biến. Đó là lý do tại sao bệnh nhân tiểu đường nên hạn chế lượng carbohydrate để kiểm soát tình trạng này.

Thông tin trên cho thấy, rõ ràng chuối không phải là nguyên nhân khiến tăng hay giảm lượng glucose trong cơ thể. Nếu trong ngày, bệnh nhân tiểu đường ăn một quả chuối nhỏ chứa 23,1g carbohydrate, họ có thể kiểm soát lượng calo của mình bằng cách tránh các thực phẩm giàu carbohydrate khác. Bằng cách này, một bệnh nhân tiểu đường có thể ăn chuối thường xuyên và có được lợi ích dinh dưỡng từ chuối.

Chuối được coi là an toàn cho bệnh nhân tiểu đường miễn là họ dùng số lượng vừa phải với tình trạng sức khỏe của họ.

Chuối an toàn cho bệnh tiểu đường

Chất xơ: Chất xơ trong chuối làm chậm quá trình hấp thụ carbohydrate của cơ thể, từ đó làm chậm quá trình tiêu hóa. Điều này ngăn chặn sự gia tăng đột ngột của glucose trong máu, từ đó kiểm soát tình trạng bệnh tiểu đường.

Tinh bột kháng: Lượng tinh bột kháng tốt trong chuối sống giúp cải thiện độ nhạy insulin và kiểm soát sự gia tăng glucose sau bữa ăn, ngăn ngừa sự đột biến của đường huyết.

Vitamin B6: Bệnh thần kinh tiểu đường là tình trạng dây thần kinh bị tổn thương do lượng đường trong máu cao. Loại tiểu đường như vậy có thể dẫn đến thiếu vitamin B6. Chuối giàu vitamin B6 nên có hiệu quả đối với bệnh thần kinh tiểu đường.

Chuối có an toàn cho bệnh nhân tiểu đường? - Ảnh 2