Chuyên gia nhận định khả năng kinh tế Mỹ phục hồi theo hình chữ W

Theo Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)

Chuyên gia kinh tế Mohamed El-Erian cho rằng không có gì chắc rằng nền kinh tế Mỹ sẽ phục hồi hình chữ V bởi cả hành trình tới năm 2021 và những gì mà năm tới cho thấy đều có vẻ không chắc chắn.

Ngày 17/5, ông Mohamed El-Erian, cố vấn kinh tế trưởng tại Allianz, nhận định nền kinh tế Mỹ sẽ phục hồi theo hình chữ W chứ không phải hình chữ V sau đại dịch COVID-19.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, trả lời phỏng vấn trên Fox News Sunday, ông Mohamed El-Erian cho rằng không có gì chắc rằng nền kinh tế Mỹ sẽ phục hồi hình chữ V bởi cả hành trình  tới năm 2021 và những gì mà năm tới cho thấy đều có vẻ không chắc chắn.

Theo chuyên gia kinh tế này, đại dịch COVID-19 đã gây ra một cú sốc lớn nhất trong nhiều thế hệ và việc mở cửa trở lại nền kinh tế sẽ là một trận chiến khó khăn.

Ông cho rằng chỉ khi nào có vắcxin, người dân mới có thể tin rằng những người xung quanh họ đang khỏe mạnh.

Ngoài ra, đại dịch COVID-19 cũng gây ra một vấn đề khác đó chính là làm lung lay niềm tin của người tiêu dùng, vì vậy cần có thời gian để một nền kinh tế điều chỉnh.

Tuy nhiên, hiện cũng chưa rõ làm thế nào để khởi động lại các doanh nghiệp khi các bang của Mỹ đang thực hiện những việc khác nhau.

Bình luận trên của ông El-Erian được đưa ra khi hơn 2,98 triệu người Mỹ đã nộp đơn thất nghiệp trong tuần trước do hậu quả của đại dịch.

Ngoài ra, doanh số bán lẻ ở Mỹ đã giảm xuống mức thấp kỷ lục là 16,4% trong tháng trước trong khi sản xuất công nghiệp giảm hơn 11%.

Cùng ngày, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell khẳng định nền kinh tế Mỹ sẽ phục hồi sau những thiệt hại do đại dịch COVID-19 gây ra, tuy nhiên có thể mất một khoảng thời gian mà có thể kéo dài đến năm 2021.

Ngoài ra, ông Powell cũng nhận định nền kinh tế sẽ phục hồi một cách ổn định trong nửa cuối năm nay nếu không có đợt bùng phát dịch COVID-19 thứ hai. Tuy nhiên để nền kinh tế phục hồi hoàn toàn thì có thể phải chờ tới khi có vắcxin.

Theo số liệu của trường Đại học Johns Hopkins, tính tới thời điểm này, Mỹ đã ghi nhận hơn 1,4 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2 với hơn 88.000 trường hợp tử vong.