Tổng thống Trump dọa áp thuế buộc các công ty Mỹ trở về nước

Theo Phạm Ngọc Ánh (TTXVN/Vietnam+)

Tổng thống Trump từng chỉ trích các chuỗi cung ứng toàn cầu là “điều ngớ ngẩn," nhấn mạnh rằng dịch bệnh COVID-19 đã phơi bày những điểm yếu của các chuỗi cung ứng này.

Tổng thống Trump. (Ảnh: nguồn Internet)
Tổng thống Trump. (Ảnh: nguồn Internet)

Ngày 14/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa áp nhiều mức thuế mới đối với các công ty Mỹ sản xuất hàng hóa ở nước ngoài, một động thái cho thấy chính quyền của ông có thể thúc đẩy dịch chuyển chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc và đặt ra những rào cản thương mại mới.

Trả lời phỏng vấn chương trình Fox Business Network, Tổng thống Trump cho biết việc áp thuế này là một trong những “động lực” để các công ty chuyện hoạt động sản xuất trở về Mỹ.

Tuy nhiên, ông Trump không tiết lộ chi tiết cũng như không chỉ rõ liệu các biện pháp này sẽ là những mức thuế toàn diện hay một dạng thức thuế khác, vốn có thể đòi hỏi một đạo luật của Quốc hội.

Tổng thống Trump nói: “Các bạn biết đấy, nếu chúng tôi muốn đóng cửa biên giới của riêng mình giống như các nước khác làm với chúng tôi, Apple sẽ xây dựng 100% nhà máy sản xuất tại Mỹ.”

Khi được hỏi về khả năng giảm thuế cho các công ty chuyển dây chuyền sản xuất về Mỹ, Tổng thống Trump nhấn mạnh ông có thể áp thuế nếu doanh nghiệp không thực hiện việc này, khẳng định họ có bổn phận phải trở về Mỹ sản xuất.

Trước đó, Tổng thống Trump từng chỉ trích các chuỗi cung ứng toàn cầu là “điều ngớ ngẩn”, nhấn mạnh rằng dịch bệnh COVID-19 đã phơi bày những điểm yếu của các chuỗi cung ứng này trong bối cảnh hoạt động sản xuất nhiều sản phẩm thiết yếu bị cắt giảm. 

Nhiều quan chức cho rằng chính quyền Trump đang tăng cường nỗ lực thúc đẩy các công ty Mỹ chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc, một phần trong kế hoạch trừng phạt Bắc Kinh do cách xử lý chậm trễ ban đầu của nước này đối với dịch COVID-19.

Tổng thống Trump đã tốn 3 năm vừa qua để phát động một cuộc chiến với Trung Quốc về các hoạt động thương mại, chuyển giao công nghệ và các chính sách công nghiệp. Trước đó, Mỹ đã áp các mức thuế mới đối với 370 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Theo số liệu của Bộ Thương mại Mỹ, tính đến tháng 1/2020 (thời điểm trước khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát trên toàn cầu), mức thuế mới của Tổng thống Trump khiến các công ty Mỹ thiệt hại 46 tỷ USD.

Nhiều nhóm doanh nghiệp và các nhà kinh tế đang yêu cầu Tổng thống Trump giảm thuế, ít nhất là trong ngắn hạn, nhằm "hạ nhiệt" sức ép về chi phí đối với các công ty Mỹ, vốn đang phải đối mặt với sự sụt giảm doanh thu nghiêm trọng.