VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Tự ý điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu bị phạt đến 50 triệu đồng

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Tự ý điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu bị phạt đến 50 triệu đồng

Đó là nội dung được quy định tại Nghị định số 99/2020/NĐ-CP ngày 26/8/2020 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực dầu khí, kinh doanh xăng dầu và khí.

[Infographics] Giá xăng E5 RON 92 giữ nguyên 14.409 đồng/lít

Đến hết quý II/2020, Quỹ Bình ổn giá xăng dầu dư hơn 9.981 tỷ đồng

Chi Quỹ bình ổn giá xăng dầu để giữ ổn định giá bán lẻ xăng, dầu

Sử dụng Quỹ bình ổn, giá xăng, dầu giảm nhẹ

Nghị định số 99/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định, phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 50 triệu đồng đối với hành vi tự ý điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu không đúng thời điểm thương nhân đầu mối hoặc thương nhân phân phối xăng dầu quy định.

Phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng đối với hành vi niêm yết giá bán lẻ xăng dầu không đúng với giá do thương nhân đầu mối hoặc thương nhân phân phối xăng dầu quy định.

Phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 70 triệu đồng đối với hành vi không thông báo hoặc không gửi quyết định về giá bán lẻ xăng dầu cho các đơn vị trong hệ thống phân phối xăng dầu trước thời điểm giá có hiệu lực thi hành khi điều chỉnh tăng, giảm giá bán lẻ xăng dầu.

Đồng thời, các hành vi không thực hiện đúng quy định về trình tự điều chỉnh giá hoặc không thực hiện đúng quy định về thời gian tối thiểu giữa hai lần điều chỉnh giá liên tiếp khi điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu sẽ bị phạt nặng hơn, dao động từ từ 100 triệu đồng đến 120 triệu đồng.

Ngoài ra, tổ chức, cá nhân vi phạm còn có thể bị xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu từ 01 tháng đến 03 tháng đối với hành vi tự ý điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu không đúng thời điểm thương nhân đầu mối hoặc thương nhân phân phối xăng dầu quy định trong trường hợp vi phạm nhiều lần hoặc tái phạm.

Mức phạt tiền trên là mức phạt tiền áp dụng đối với tổ chức. Trường hợp hành vi vi phạm hành chính do cá nhân thực hiện thì phạt tiền bằng một nửa mức phạt tiền nêu trên.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM