Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN 2018:

Cơ hội khẳng định khát vọng vươn lên tầm cao mới

Theo Hà Lan/daibieunhandan.vn

Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) năm 2018 - sự kiện đối ngoại rất quan trọng của Việt Nam - bắt đầu từ hôm nay (11/9) tại Hà Nội và kéo dài hết ngày 13/9. Với chủ đề “ASEAN 4.0: Tinh thần doanh nghiệp và Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4”, hội nghị có khoảng 60 phiên họp và hoạt động, tổng số đại biểu tham dự lên đến gần 1.200 người và hơn 300 phóng viên trong nước, quốc tế.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Việt Nam đã sẵn sàng

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, những ngày qua, WEF cử nhiều chuyên gia sang Việt Nam hỗ trợ và cùng hợp tác tổ chức WEF ASEAN 2018. Công tác chuẩn bị cho WEF ASEAN 2018 đã hoàn tất, sẵn sàng cho các hoạt động của hội nghị.

Theo Ban Tổ chức, đến thời điểm này, số lượng đại biểu chính thức đăng ký tham dự WEF ASEAN 2018 là 970 người; cùng với khách mời khác, đưa tổng số đại biểu tham dự có thể lên đến gần 1.200 đại biểu. Dự kiến, sẽ có hơn 300 phóng viên trong nước và quốc tế đến đưa tin về sự kiện ngoại giao quan trọng này.

Ngày 9/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp tới kiểm tra công tác chuẩn bị, tổng duyệt các phương án tổ chức WEF ASEAN 2018 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Mỹ Đình, Hà Nội.

Thủ tướng cũng nghe báo cáo về phương án tổ chức phiên Khai mạc toàn thể Hội nghị WEF ASEAN 2018 (diễn ra sáng 12/9) và phương án tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam (diễn ra chiều 13/9).

Thủ tướng nhấn mạnh, WEF ASEAN là một trong những hoạt động đối ngoại rất quan trọng của Việt Nam trong năm 2018, là cơ hội để khẳng định khát vọng, ước mơ vươn lên tầm cao mới của Việt Nam.

Ngoài phiên khai mạc toàn thể hội nghị và Hội nghị thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam, WEF ASEAN 2018 có một số hoạt động chính khác như: Diễn đàn mở chủ đề “ASEAN 4.0 vì mọi người dân”; Chiêu đãi chào mừng đại biểu; lễ đón chính thức Hội nghị WEF - ASEAN 2018; Dạ hội Văn hóa Việt Nam; Phiên bế mạc Hội nghị và trao chuông cho nước chủ nhà Hội nghị WEF - ASEAN 2019; chương trình tham quan quảng bá du lịch Việt Nam…

Nhiều phiên họp, hoạt động của hội nghị được truyền hình, phát trực tiếp trên trang web của WEF và các hãng thông tấn có uy tín trên thế giới.

Trong thời gian hội nghị, dự kiến sẽ diễn ra các cuộc gặp, chuyến thăm chính thức của các nhà lãnh đạo cấp cao các nước trong khu vực đến Việt Nam nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ song phương cũng như tăng cường phối hợp trong các vấn đề khu vực và quốc tế.

Dấu ấn Việt Nam

Việc WEF một lần nữa chọn Việt Nam để tổ chức hội nghị của WEF về khu vực là minh chứng cho sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ đối tác Việt Nam và tổ chức này, cũng như giữa Việt Nam và cộng đồng doanh nghiệp quốc tế.

Trước đó, năm 2010, trên cương vị Chủ tịch ASEAN, Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị WEF Đông Á (tiền thân của Hội nghị WEF ASEAN). Năm 2016, theo sáng kiến của Việt Nam, Hội nghị WEF về khu vực Mê Kông lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội nhằm kết nối, quảng bá khu vực Mê Kông với các tập đoàn lớn của thế giới.

Là nước chủ nhà và đồng tổ chức WEF ASEAN 2018, Việt Nam đã tạo được dấu ấn khi đưa vấn đề Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 vào nội hàm chủ đề của hội nghị, cũng như lồng ghép nhiều vấn đề Việt Nam và các nước ASEAN quan tâm vào chương trình nghị sự.

Đó là: Xác định tầm nhìn mới cho ASEAN về hội nhập khu vực; tìm kiếm các mô hình kinh tế mới và quản trị trong kỷ nguyên số; tìm kiếm động lực và các mô hình kinh doanh mới cho các nước ASEAN trong Cách mạng Công nghiệp 4.0; doanh nghiệp với cách tiếp cận mới đối với quản trị toàn cầu và khu vực; phát triển cơ sở hạ tầng thông minh, đào tạo kỹ năng, việc làm, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0…

Bên cạnh đó, với nỗ lực điều phối của Việt Nam, WEF ASEAN 2018 dành không gian riêng cho quảng bá các nước ASEAN với nội dung phong phú, hình thức sinh động. Đây là điểm độc đáo và chưa từng có ở các hội nghị WEF.

Tại cuộc họp báo quốc tế về WEF ASEAN 2018 (ngày 6.9), Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, chủ đề của hội nghị cho thấy Việt Nam chủ động, tích cực, đóng góp có trách nhiệm vào việc giữ gìn, xây dựng cộng đồng chung ASEAN cũng như chuẩn bị tốt nhất cho mình trước cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Việc đăng cai tổ chức hội nghị cũng thể hiện và chứng tỏ mong muốn của Việt Nam trong việc đóng góp có trách nhiệm, cùng cộng đồng quốc tế chia sẻ kinh nghiệm và đồng thời cũng học hỏi từ cộng đồng quốc tế để phát triển tốt nhất trong Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Thêm vào đó, WEF ASEAN 2018 sẽ góp phần quảng bá mạnh mẽ cho hình ảnh của một khu vực ASEAN đoàn kết, thịnh vượng và xây dựng cộng đồng vững mạnh trong thời gian tới, trong đó Việt Nam là một thành viên tích cực. Việt Nam cũng có thể quảng bá hình ảnh của một đất nước rất năng động, phát triển và tự cường trước Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Không chỉ vậy, hội nghị lần này là cơ hội tuyệt vời cho các nhà lãnh đạo, giới doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp của Việt Nam, hiểu sâu và chia sẻ được kinh nghiệm của mình với bạn bè khu vực và thế giới đồng thời rút ra bài học và kinh nghiệm tốt nhất để chúng ta có thể xây dựng được chính sách ở tầm quốc gia hoặc đối với doanh nghiệp của mình.

Theo trang web của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (weforum.org), dự kiến khoảng 1.000 đại biểu quốc tế và trong nước sẽ tới Thủ đô Hà Nội tham dự hội nghị, bao gồm các nhà lãnh đạo cấp cao nhiều nước ASEAN và khu vực, cũng như lãnh đạo các tập đoàn kinh tế hàng đầu trên thế giới.

Các nhà lãnh đạo ASEAN tham dự hội nghị tại Hà Nội gồm Thủ tướng Campuchia Hun Sen; Tổng thống Indonesia Joko Widodo; Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith; Thủ tướng Malaysia Mahathir bin Mohamad; Cố vấn quốc gia Myanmar Aung San Suu Kyi; Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long; Tổng thống Philippines Rodrigo Roa Duterte và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Ngoài ra, Hội nghị WEF ASEAN 2018 có 6 đồng Chủ tịch là bà Anne-Birgitte Albrectsen, Giám đốc điều hành Plan International, Anh; Bà Sri Mulyani Indrawati - Bộ trưởng Tài chính Indonesia; Bà Kang Kyung-Wha - Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc; Ông Nazir Razak - Chủ tịch CIMB Group Holdings, Malaysia; Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Quyền Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam; và ông Kevin Sneader - Đối tác quản lý toàn cầu McKinsey & Company, Hong Kong, Trung Quốc.