Cơ hội lịch sử của Apple


Nhà sản xuất iPhone đã là người đầu tiên chạm mốc định giá 1 nghìn tỷ và 2 nghìn tỷ USD trong quá khứ, giờ đây họ đang có cơ hội lịch sử để trở thành nhà vô địch đầu tiên ở cột mốc 3 nghìn tỷ USD.

CEO của Apple, Tim Cook đang chụp cùng Apple Vision Pro. Ảnh: Getty Images.
CEO của Apple, Tim Cook đang chụp cùng Apple Vision Pro. Ảnh: Getty Images.

Có thể nói, hiệu suất cổ phiếu kỷ lục của Apple đang đẩy công ty lớn nhất thế giới đến cột mốc của lịch sử.

Ngày 12/6, cổ phiếu của nhà sản xuất iPhone đóng cửa ở mức cao kỷ lục 183,79 USD. Cùng với đó, Apple đang tiến gần hơn bao giờ hết đến việc trở thành công ty trị giá 3 nghìn tỷ USD đầu tiên, với trị giá hiện tại đang được đánh giá ở mức 2,89 nghìn tỷ USD .

Sự phục hồi rộng rãi hơn của các cổ phiếu công nghệ lớn, cùng với sự hoạt động hiệu quả mạnh mẽ của công ty, bao gồm cả sự phục hồi trong phân khúc iPhone và doanh thu kinh doanh dịch vụ của công ty đạt mức cao nhất mọi thời đại, kết hợp với sự lạc quan xung quanh kế hoạch thúc đẩy bán lẻ lớn trên toàn cầu của công ty, tất cả đều đang thúc đẩy dự trữ khiến cho cổ phiếu của gã khổng lồ iPhone đang lên và lên.

Gần đây nhất, công ty có trụ sở tại Cupertino đã đạt mức cao nhất trong ngày vào ngày 5 tháng 6 khi tung ra tai nghe thực tế hỗn hợp Vision Pro rất được mong đợi, nhưng mức tăng đó đã đảo ngược khi thị trường đóng cửa.

“Apple có khả năng hoạt động tốt trong môi trường rủi ro cũng như môi trường an toàn. Bạn không thể mong đợi lợi nhuận 20-30% từ đây, nhưng tôi thà để tiền của mình ở đây hơn là trong Kho bạc nhà nước. Có rất nhiều cơ hội để tăng trưởng ngay cả trong một thị trường khó khăn, và họ trả cổ tức, mua lại rất nhiều cổ phiếu cùng bảng cân đối kế toán cực kỳ mạnh, tất cả đều hấp dẫn các nhà đầu tư”, Sylvia Jablonski, giám đốc điều hành của Defiance ETFs cho biết.

Trên thực tế, đang có một sự thật thú vị: Apple nắm giữ tất cả các kỷ lục định giá nghìn tỷ đô la Mỹ. Họ là công ty đầu tiên chạm mốc định giá 1 nghìn tỷ đô la vào tháng 8 năm 2018 và cũng là công ty đầu tiên vượt qua mốc 2 nghìn tỷ USD hai năm sau đó.

Các công ty khác như gã khổng lồ công nghệ Microsoft và Alphabet cũng đã từng vượt qua mốc đó, và kể cả gã khổng lồ dầu mỏ Saudi Aramco cách nửa vòng trái đất cũng vậy, nhưng Apple vẫn vậy, họ luôn giữ vị trí dẫn đầu.

Microsoft của Satya Narayana Nadella cũng đã từng là một trong những công ty chạm mốc 1 nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới.
Microsoft của Satya Narayana Nadella cũng đã từng là một trong những công ty chạm mốc 1 nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới.

Để có thể có một sự hình dung rõ ràng hơn về gã khổng lồ công nghệ của Mỹ, người ta đem họ so sánh với GDP của các nền kinh tế lớn như Ý, Canada, Hàn Quốc, hay là tổng ngân sách hàng năm cấp cho công ty hàng không vũ trụ lớn nhất của Mỹ, NASA được tính từ năm 1958 cho đến năm 2022.

Hay để so sánh, con số 3.000 tỷ USD giá trị của Apple có thể còn vượt qua nhiều sàn giao dịch chứng khoán trên khắp thế giới, bao gồm Tadawul của Arab Saudi, sàn giao dịch chứng khoán Toronto và sàn giao dịch chứng khoán Đài Loan, cùng nhiều sàn giao dịch khác trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, cũng có một sự thật khá khó nghe cho người Mỹ, ngay cả ở mức 3 nghìn tỷ USD lịch sử, định giá của Apple vẫn sẽ chỉ bằng một nửa trong số 6,4 nghìn tỷ USD tiền thuế của người Mỹ mà nước này đã chi cho các cuộc chiến ở Afghanistan, Iraq, Syria và Pakistan, kể từ khi chúng bắt đầu vào năm 2001.

Theo Nguyễn Chuẩn/Diendandoanhnghiep.vn