Thị trường chứng khoán châu Á dự kiến sẽ bùng nổ sau Mỹ

Hoàng Minh

Sau khi dữ liệu về tỷ lệ lạm phát thấp kỷ lục của Mỹ được công bố, đồng loạt các sàn chứng khoán Mỹ tăng mạnh, dự kiến có thể lan tỏa tích cực khắp thị trường châu Á.

Thị trường chứng khoán được hỗ trợ bởi nhiều thông tin tích cực.
Thị trường chứng khoán được hỗ trợ bởi nhiều thông tin tích cực.

Các thị trường châu Á dự kiến ​​sẽ mở cửa bùng nổ vào thứ Tư (14/6) sau báo cáo của Bộ Lao động Mỹ về tỷ lệ lạm phát của nước này trong tháng 5 đã hạ xuống mức thấp nhất trong vòng 2 năm trở lại đây.

CPI tháng 5 của Mỹ được công bố +4% so với cùng kỳ, là bước tăng thấp nhất từ tháng 3/2021, thời điểm lạm phát bắt đầu tăng dần cho đến khi đạt đỉnh của 41 năm. Dấu hiệu hạ nhiệt của lạm phát củng cố thêm cho kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dừng tăng lãi suất điều hành. 

Lạm phát tại nền kinh tế số một thế giới đã trải qua một chặng đường dài kể từ khi nó bắt đầu tăng mạnh vào mùa Xuân năm 2021. Các yếu tố liên quan đến đại dịch COVID-19 như chuỗi cung ứng bị tắc nghẽn, nhu cầu quá lớn đối với hàng hóa so với dịch vụ, kết hợp với hàng nghìn tỷ USD kích thích tiền tệ và tài khóa đã đẩy lạm phát Mỹ lên mức kỷ lục kể từ đầu những năm 1980.

Sau một năm khẳng định lạm phát sẽ không kéo dài, Fed đã bắt đầu tăng lãi suất 10 lần liên tiếp kể từ tháng 3/2022. Lạm phát sau đó đã giảm dần, nhưng vẫn còn cách xa mục tiêu 2% đề ra.

Dữ liệu tích cực trên đã phản ánh ngay lập tức đến thị trường chứng khoán Mỹ. Nasdaq +0,83%, S&P 500 +0,69% và DJIA +0,43%. S&P 500 đóng cửa phiên giao dịch đêm ngày 13/6 (theo h Việt Nam) tại 4.369 điểm với thanh khoản ổn định. Trên đồ thị ngày, S&P 500 đang tiến đến ngưỡng cản 4.395. Đồng thời, RSI nằm trên vùng quá mua. Chỉ số S&P 500, Nasdaq và MSCI World đều đạt mức cao nhất kể từ tháng 4 năm ngoái, đồng USD giảm và dòng tiền chảy ra khỏi trái phiếu trú ẩn an toàn.

Trong thời gian chờ đợi quyết định từ Fed, các nhà đầu tư toàn cầu sẽ dựa theo tín hiệu từ diễn biến đáng chú ý khác trên Phố Wall, đặc biệt là cổ phiếu công nghệ và Nasdaq để gia tăng hoặc điều chỉnh danh mục của mình.

Chỉ số NYSE FANG+ của các cổ phiếu công nghệ lớn tăng 0,9%, đánh dấu mức tăng hàng ngày thứ tư liên tiếp, nâng mức tăng từ đầu năm đến nay lên 72%. Chỉ số này chỉ có 4 lần giảm điểm trong 21 phiên giao dịch vừa qua.

Ngay cả các cổ phiếu công nghệ Trung Quốc đang bị bủa vây cuối cùng cũng cảm thấy bừng sáng - chỉ số công nghệ Hang Seng đã tăng 11% trong tháng này, vượt trội so với Hang Seng (tăng 7%) và vượt xa đáng kể các chỉ số chính của Trung Quốc, vốn tăng 1%. phần trăm hoặc 2 phần trăm.

Chỉ số MSCI châu Á ngoài Nhật Bản đã tăng hơn 1% vào thứ Ba, ngày tốt thứ hai kể từ tháng Ba, trong khi chỉ số Nikkei của Nhật Bản đạt mức cao mới trong 33 năm trên 33.000 điểm.

Chỉ báo xung lượng trên tất cả các thị trường châu Á đến từ các yếu tố kỹ thuật, định vị mạnh mẽ và hiệu ứng FOMO (nỗi sợ bị bỏ lỡ). Một cơn gió ngược lớn, đặc biệt đối với tài sản châu Á, có thể là sự gia tăng lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ, mặc dù hiện tại điều đó ít nhất đang được giảm bớt do đồng USD trượt xuống mức thấp nhất trong 3 tuần.

Ngoài ra, diễn biến thị trường chứng khoán châu Á cũng sẽ bị tác động bởi các dữ liệu khác như tỷ lệ lạm phát WPI của Ấn Độ tháng 6; tỷ lệ thất nghiệp Hàn Quốc giảm trong tháng 5; Tài khoảng vãng lai của New Zealand quý I/2023 tăng.

Tại Trung Quốc, xu hướng dòng tiền có vẻ như tìm đến các kênh đầu tư rủi ro nhiều hơn cũng được hỗ trợ bởi chính sách nới lỏng của Trung Quốc khi ngân hàng trung ương cắt giảm lãi suất repo dự trữ lần đầu tiên sau 10 tháng. Đây có thể là dấu hiệu báo trước cho việc hạ lãi suất trong những tuần tới.