Cổ phiếu bất động sản sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường?

Theo Thanh Trần/nhadautu.vn

Với sự bùng nổ của thị trường chứng khoán (TTCK), nhóm cổ phiếu bất động sản đã và đang trở thành trụ cột của thị trường.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Thị trường chứng khoán khép lại phiên cuối cùng của tháng 10/2021 khá ấn tượng khi chỉ số VN-Index đạt 1.444,27 điểm, xác lập mức kỷ lục mới sau hơn 21 năm thành lập. Dẫn dắt chỉ số vượt đỉnh phải kể đến vai trò quan trọng của nhóm cổ phiếu bất động sản, thay vì nhóm ngân hàng - chứng khoán - thép như nửa đầu năm. 

Trong tuần cuối tháng 10, nhóm cổ phiếu bất động sản khởi sắc nhất và đóng góp lớn cho chỉ số với các mã lớn như VHM (+9,6%), VRE (+1,8%), NVL (+5,8%), KDH (+12%), NLG (+7%), KBC (+11,45%), DIG (+19,5%), VGC (+12,2%)...

Đáng chú ý, tính đến thời điểm hiện tại, khá nhiều doanh nghiệp đã công bố BCTC quý III/2021, trong đó nhóm bất động sản vượt kỳ vọng với nhiều doanh nghiệp báo lãi lớn, bất chấp dịch bệnh COVID-19.

Đơn cử, Vinhomes (VHM) khép lại quý III/2021 với lợi nhuận sau thuế đạt 11.195 tỷ đồng, tăng mạnh 82% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế 9 tháng, doanh thu thuần của VHM là 61.680 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế ở mức 27.244 tỷ đồng, qua đó hoàn thành 68,5% kế hoạch doanh thu và 77,8% chỉ tiêu lợi nhuận đề ra.

Ngoài ra, một ông lớn khác là Đầu tư Nam Long (NLG) cũng có mức lợi nhuận quý III tăng 813% so với cùng kỳ năm 2020.

Trong lĩnh vực bất động sản khu công nghiệp, Viglacera (VGC) sau 9 tháng đã vượt 9% kế hoạch lợi nhuận trong năm với mức lãi ròng 818 tỷ đồng, tăng 62% so với cùng kỳ năm 2020.

Không chỉ nhờ vào kết quả kinh doanh thuận lợi, cổ phiếu nhóm này cũng đã tăng trưởng mạnh mẽ theo sóng tăng bất động sản từ đầu năm, bất chấp những nhịp điều chỉnh sâu của TTCK trong thời gian qua.

So với đáy đợt điều chỉnh 19/7, cổ phiếu của DIG chốt phiên 29/10 đã tăng tới 128%, trong khi đó NLG cũng tăng hơn 52%, KBC 49,7%, VGC 40,7%, KDH 38,2% hay VRE 16,8%.

 Cổ phiếu bất động sản sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường?  - Ảnh 1

Theo các báo cáo cập nhật ngành gần đây, phần lớn chuyên gia và công ty chứng khoán đều cho rằng, bất động sản là một trong những ngành có nhiều triển vọng tăng trưởng nhất trong giai đoạn cuối năm.

Tiến sĩ Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế - tài chính cho biết, so với các cuộc khủng hoảng kinh tế trước đây, đại dịch COVID-19 tác động tới nền kinh tế và lĩnh vực bất động sản có sự khác biệt. Ở đại dịch lần này, cầu một số lĩnh vực như bất động sản khu công nghiệp, logictics, nhà ở… vẫn phát triển tốt.

Bên cạnh đó, giá bất động sản không giảm, phản ánh nhu cầu thị trường vẫn cao. Dòng tiền rẻ, lãi suất thấp ở các nước và cả ở Việt Nam khiến cho dòng tiền chờ vào thị trường bất động sản tương đối dồi dào thời gian qua. Một yếu tố thuận lợi đáng chú ý nữa là Chính phủ chú trọng phát triển cơ sở hạ tầng, thúc đẩy đầu tư công mạnh hơn trong thời gian tới. Thị trường bất động sản qua đó cũng sẽ được hưởng lợi từ cú hích này.

Theo ông Trần Đức Anh, Giám đốc chiến lược và vĩ mô, Công ty Chứng khoán KB Việt Nam, cổ phiếu bất động sản được kỳ vọng sẽ là nhóm ngành dẫn dắt thị trường trong những tháng cuối năm 2021 và 2022. Tuy vậy, rủi ro từ dịch bệnh vẫn hiện hữu, có thể tác động đến tiến độ bàn giao sản phẩm cũng như dòng tiền của doanh nghiệp.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc phân tích Chứng khoán Yuanta Việt Nam nhận định rằng cổ phiếu nhóm ngành bất động sản sẽ có sự phân hóa trong thời gian tới.

Chính vì vậy, nhà đầu tư nên "chọn mặt gửi vàng" cổ phiếu của các doanh nghiệp có nền tảng về quỹ đất và pháp lý dự án tốt, có sức khỏe tài chính lành mạnh, bên cạnh đó, sở hữu nhiều dự án được hưởng lợi trực tiếp từ các tuyến hạ tầng trọng điểm.