Thị trường chứng khoán đang có một số yếu tố hỗ trợ trong ngắn hạn (*)


Thị trường chứng khoán đang có một số yếu tố hỗ trợ trong ngắn hạn nhưng cũng tiềm ẩn một số yếu tố rủi ro trong nửa cuối quý IV/2021.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Chúng tôi nhận thấy thị trường đang có một số yếu tố hỗ trợ trong ngắn hạn.

Theo đó, kết quả kinh doanh quý III/2021 của các doanh nghiệp niêm yết tích cực hơn so với các dự báo đưa ra trước đó. Theo thống kê của VnDirect, tính đến ngày 26/10/2021, đã có 310 công ty công bố kết quả kinh doanh (chiếm 21,9% tổng vốn hóa toàn thị trường), theo đó tổng lợi nhuận sau thuế của các công ty đã công bố kết quả kinh doanh quý III/2021 tăng 25% so với cùng kỳ, lũy kế 9 tháng đầu năm 2021 tăng 46,7%.

Có thể nói tính đến hiện tại, kết quả kinh doanh quý III/2021 của các doanh nghiệp niêm yết đã công bố kết quả kinh doanh tăng trưởng tương đối tích cực so với cùng kỳ bất chấp tác động tiêu cực của đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ tư và là lực đỡ quan trọng cho thị trường hiện tại.

Thị trường đã kỳ vọng Chính phủ sẽ có thêm các chính sách hỗ trợ, kích cầu để phục hồi kinh tế nhanh và bền vững trong thời gian tới: bao gồm trợ cấp tiền mặt cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi COVID-19, xem xét các gói hoãn, giảm thuế và đẩy mạnh đầu tư cơ sợ hạ tầng (Đầu tư công).

Thời điểm nửa cuối quý IV thường là thời điểm các quỹ đầu tư review danh mục, lựa chọn cổ phiếu và giải ngân cho danh mục đầu tư trong năm sau. Đây sẽ là yếu tố hỗ trợ dòng tiền và xu hướng thị trường trong nửa cuối quý IV/2021 và đầu năm 2022.

Tuy nhiên thị trường chứng khoán Việt Nam cũng tiềm ẩn một số yếu tố rủi ro trong nửa cuối quý IV/2021 như: FED có khả năng thu hẹp dần gói nới lỏng định lượng QE kể từ sau cuộc họp tháng 11/2021; nguy cơ bùng phát trở lại dịch COVID-19 tại nhiều tỉnh, thành phố vẫn còn cao, ảnh hưởng tới quá trình mở cửa trở lại và phục hồi của nền kinh tế.

(*) Lược trích ý kiến của ông Đinh Quang Hinh - Trưởng Bộ phận Kinh tế vĩ mô & Chiến lược thị trường, khối phân tích CTCP Chứng khoán VnDirect trong bài "'Hậu' vượt đỉnh, VN-Index sẽ diễn biến thế nào?" - Hóa Khoa/nhadautu.vn