Hậu COVID-19, nhóm cổ phiếu nào đáng chú ý?

Theo Hữu Bật/nhadautu.vn

Với việc nền kinh tế Việt Nam dần hồi phục "hậu" COVID-19, BSC đánh giá khả quan các nhóm ngành như: Bất động sản thương mại, khu công nghiệp, ngân hàng, dệt may, thép, thủy sản, cảng biển, công nghệ thông tin, dầu khí - phân bón.

Ảnh minh hoạ. Nguồn: internet
Ảnh minh hoạ. Nguồn: internet

Đánh giá về triển vọng hồi phục thị trường chứng khoán “hậu” COVID-19, CTCP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) nhận định các quốc gia đều đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine kết hợp với các gói hỗ trợ kinh tế (tài khóa và tiền tệ). 

Việc này đã gián tiếp giúp TTCK được hưởng lợi thông qua các doanh nghiệp có kỳ vọng phục hồi, tăng trưởng kết quả kinh doanh; mặt bằng lãi suất thấp hơn khiến mức chấp nhận định giá các tài sản tài chính cao hơn.

Vậy với nền kinh tế Việt Nam đang dần hồi phục sau dịch COVID-19, nhóm ngành nào sẽ hưởng lợi?

BSC nhìn nhận nhóm bất động sản thương mại có triển vọng khả quan khi thị trường bất động sản nửa đầu năm 2021 ghi nhận mức phục hồi tích cực so với mức nền thấp cùng kỳ. Bên cạnh đó, thị trường bất động sản các tỉnh, thành phố lân cận ngoại thành vẫn duy trì sức hút tốt. 

Ngoài ra, BSC đánh giá tích cực nhóm này nhờ vào điểm rơi lợi nhuận quý III-quý IV/2021; môi trường lãi suất thấp và các gói tài chính linh hoạt sẽ là đòn bẩy hỗ trợ cho việc phục hồi của ngành; và doanh nghiệp đẩy mạnh triển khai bán hàng trong những tháng cuối năm 2021 thông qua nhiều hình thức trực tuyến và trực tiếp. 

Còn với nhóm bất động sản khu công nghiệp, các cổ phiếu lĩnh vực này sẽ được hưởng lợi trực tiếp từ chính sách "mở khóa" nguồn cung đất khu công nghiệp trong quý I/2021 và xu hướng dịch chuyển mở rộng ra các khu vực tỉnh thành cấp 2 - cấp 3. Nguồn cung hạn chế và nhu cầu tăng cao vẫn là yếu tố giúp giá cho thuê khu công nghiệp duy trì ở mức cao trong nửa đầu năm.

Tuy vậy, BSC đánh giá dịch bệnh vẫn là rào cản lớn nhất dẫn đến sự đình trệ trong tiến độ giao dịch của các khu công nghiệp trong bối cảnh nhu cầu vẫn duy trì ở mức cao. Do đó, việc hạ tầng giao thông được kết nối nhờ chính sách đầu tư công sẽ giải quyết nút thắt cổ chai "logistic" hỗ trợ trực tiếp cho ngành bất động sản KCN.

Bên cạnh bất động sản, BSC nhận định khả quan về các cổ phiếu ngân hàng. Cụ thẻ, tăng trưởng tín dụng nửa đầu năm 2021 đạt mức 5,1%, phục hồi mạnh sau dịch bệnh, dự kiến cả năm 2021 đạt 13%.

Với chất lượng tài sản được kiểm soát tốt, BSC cho rằng nợ xấu sẽ được kiểm soát ở mức 1,8% trong năm 2021. CAR các Ngân hàng niêm yết được giữ ở mức cao với trung bình 10,3% nhờ chuyển dịch dần sang quản lý tín dụng theo mức độ rủi ro từng khoản vay.

Ngoài các lĩnh vực trên, BSC còn đánh giá khả quan các nhóm dệt may, thép, thủy sản, cảng biển, công nghệ thông tin, dầu khí – phân bón.