Cổ phiếu Boeing sụt giảm sau vụ máy bay của Ukraine rơi tại Iran làm 176 người thiệt mạng

Theo TTXVN

Sau khi Boeing 737-800 chở khách của Hãng Hàng không quốc tế Ukraine (UIA) gặp nạn ở Iran khiến toàn bộ 176 người trên máy bay thiệt mạng, cổ phiếu của Tập đoàn sản xuất máy bay Boeing của Mỹ đã rớt giá trong phiên giao dịch ngày 8/1.

Cổ phiếu Boeing sụt giảm. Ảnh: REUTERS.
Cổ phiếu Boeing sụt giảm. Ảnh: REUTERS.

Trong phiên giao dịch lúc 12 giờ 30 ngày 8/1 giờ Mỹ (0 giờ 30 ngày 9/1 giờ Việt Nam), giá cổ phiếu Boeing trên sàn giao dịch New York đã giảm 1,42%, tương đương 4,78 USD, xuống còn 332,6 USD/cổ phiếu. 

Trong khi đó, trên mạng xã hội Twitter, Tập đoàn Boeing cho rằng vụ rơi máy bay Boeing 737 ở Iran là "thảm họa", đồng thời tuyên bố sẵn sàng đưa ra những hỗ trợ cần thiết liên quan đến vụ việc vì hãng UIA là khách hàng của tập đoàn này. 

Trước đó, hồi giữa tháng 12/2019, Tập đoàn Boeing đã tuyên bố tạm dừng sản xuất dòng máy bay Boeing 737 từ tháng 1/2020 trong bối cảnh lệnh cấm bay đối với phiên bản MAX bán chạy nhất của nhà chế tạo máy bay này sẽ kéo dài sang năm nay. Máy bay 737 MAX của Boeing được chế tạo tại Seattle (bang Washington), đã bị cấm bay trên toàn cầu từ tháng 3/2019 sau 2 vụ tai nạn máy bay nghiêm trọng của Hãng Hàng không Lion Air hồi tháng 10/2018 và Ethiopian Airlines hồi tháng 3-2019 khiến 346 người thiệt mạng. 

Trong một diễn biến liên quan, Hãng giám sát máy bay Aerion của Mỹ cho biết họ đã thu thập được dữ liệu định vị của máy bay Boeing 737-800 rơi gần Tehran và sẽ chia sẻ những dự liệu này với nhà chức trách có liên quan.

Theo người phát ngôn của Aerion, hệ thống giám sát toàn cầu bằng vệ tinh của hãng đã cung cấp thêm nhiều thông tin chi tiết hơn so với thông tin hiện có do các trang mạng thương mại như FlightRadar24 cung cấp, những trang mạng này không thu được dữ liệu tại thời điểm cuối cùng của máy bay xấu số.

Năm ngoái, Aerion đã cung cấp thêm nhiều dữ liệu chi tiết về đường bay của một máy bay Boeing 737 MAX của Ethiopia gặp nạn, khiến Mỹ và Canada ra quyết định cấm bay đối với mẫu Boeing này, dựa trên những bằng chứng về sự tương đồng với một vụ rơi máy bay Boeing 737 MAX trước đó tại Idonesia.

Các mảnh vỡ của chiếc máy bay thuộc Hãng Hàng không quốc tế Ukraine, đã bị rơi sau khi cất cánh từ Sân bay Imam Khomeini, được nhìn thấy ở ngoại ô Tehran, Iran, ngày 8-1-2020. Ảnh: Nazanin Tabatabaee / WANA / REUTERS
Các mảnh vỡ của chiếc máy bay thuộc Hãng Hàng không quốc tế Ukraine, đã bị rơi sau khi cất cánh từ Sân bay Imam Khomeini, được nhìn thấy ở ngoại ô Tehran, Iran, ngày 8-1-2020. Ảnh: Nazanin Tabatabaee / WANA / REUTERS

Chuyến bay mang số hiệu 752 của hãng UIA gặp nạn khi đang trên hành trình từ thủ đô Tehran của Iran tới thủ đô Kiev của Ukraine. Dữ liệu trên trang web FlightRadar24 cho thấy máy bay xấu số trên đã ngừng gửi tín hiệu về đài kiểm soát không lưu Sân bay Imam Khomeini ở Tehran, chỉ 3 phút sau khi cất cánh từ sân bay này trong sáng 8/1. Toàn bộ 167 hành khách và 9 thành viên phi hành đoàn trên máy bay trên đã thiệt mạng.

Theo Bộ Ngoại giao Ukraine, trong số 176 người xấu số trên có 82 công dân của Iran, 63 người Canada, 11 người Ukraine, 10 người Thụy Sĩ, 4 người Afghanistan, 3 người Đức và 3 người Anh.

Hiện Ukraine đã công bố danh sách tất cả các nạn nhân thiệt mạng trong chuyến bay định mệnh này trên mạng xã hội Facebook.

Chính phủ Ukraine cũng ngừng tất cả các chuyến bay của các hãng hàng không nước này bay qua không phận Iran để làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn trên.