“Có rất nhiều nhân tố kéo nhà đầu tư vào thị trường Việt Nam”

Theo Tuấn Minh/nhipsongdoanhnghiep.cuocsongantoan.vn

Chuyên gia của Savills nhận định, giá bất động sản vẫn tương đối phải chăng nếu đặt lên bàn cân để so với các nước khác như Malaysia, Thái Lan, Trung Quốc, hay Ấn Độ.

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội.
Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội.

Thời gian qua, dịch COVID-19 bùng phát và lan rộng đã ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển kinh tế - xã hội của nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Mặc dù vậy, theo ghi nhận của các công ty tư vấn, nghiên cứu bất động sản, phân khúc bất động sản công nghiệp ở nước ta trong thời gian qua vẫn tăng trưởng cao và thu hút được nhiều nguồn vốn FDI đổ vào.

Mới đây nhất, LEGO đã chọn Việt Nam là địa điểm thứ 5 trên thế giới sẽ xây dựng nhà xưởng mới. Điều này chứng tỏ sức hấp dẫn của thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam.

Liên quan đến phân khúc bất động sản này, trao đổi với BizLIVE, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho biết, so với các nước láng giềng trong khu vực, Việt Nam đang ở một vị thế khá thuận lợi.

Thứ nhất, giá bất động sản vẫn tương đối phải chăng nếu đặt lên bàn cân với các nước khác như Malaysia, Thái Lan, Trung Quốc, hay Ấn Độ.

Thứ hai, mặc dù giá đang trên đà tăng nhưng nhiều dự án mới đang được bổ sung vào nguồn cung tương lai. Đây sẽ là yếu tố ảnh hưởng tới chi phí đất đai.

Hơn nữa, đối với các doanh nghiệp sản xuất, vấn đề nằm tại lực lượng lao động, bao gồm chất lượng tay nghề, môi trường làm việc và phúc lợi xã hội.

Với nhiều cơ hội việc làm và phát triển, giá nhân công tại Việt Nam ở mức tương đối trong khu vực. Hơn thế nữa, vì khung pháp lý tương đối đơn giản, các doanh nghiệp cũng cảm thấy thoải mái khi đầu tư vào và làm việc tại Việt Nam.

Chính vì vậy, theo ông Matthew Powell, viêc các doanh nghiệp có danh tiếng lựa chọn Việt Nam là điểm đến chiến lược có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy sự tăng trưởng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), đồng thời, làm tăng thêm uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Hàng loạt lý do giúp bất động sản công nghiệp khởi sắc

Ông Giám đốc Savills Hà Nội cho rằng, có nhiều lý do tạo nên sự hấp dẫn của ngành bất động sản công nghiệp tại Việt Nam. Cụ thể, đất công nghiệp ở nước ta có mức giá tương đối hợp lý, có nhiều nhà phát triển bất động sản uy tín cùng với chính sách pháp lý phù hợp. Đây là những yếu tố giúp thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam.

Bên cạnh đó, có thể kể đến các yếu tố khác như dân cư, dân số lao động, chi phí nhân công, mạng lưới giao thông thuận tiện và khả năng tiếp cận các cảng và sân bay quốc tế, nhằm phục vụ việc xuất nhập khẩu thành phẩm và sản phẩm.

Ngoài những điều kiện thuận lợi này, hoạch địch chính sách một cách đúng đắn từ cấp trung ương đến địa phương cũng tạo nên sức hấp dẫn của Việt Nam. Kết quả có thể kể đến việc nhiều công ty mới đang gia nhập thị trường do những ưu đãi thuế tại các khu vực kinh tế trọng điểm.

Hiện nay các doanh nghiệp đang cố gắng mở rộng và đa dạng hoá thị trường để không bị phụ thuộc vào Trung Quốc. Trong đó, Việt Nam nổi lên với sự ổn định về chính trị, cơ hội đầu tư rộng mở, đáp ứng được các nhu cầu từ doanh nghiệp liên quan đến các yếu tố pháp lý và hỗ trợ từ chính quyền địa phương.

“Mặc dù thủ tục hành chính vẫn còn những hạn chế nhất định nhưng cũng đã có nhiều cải thiện. Nhìn chung, có rất nhiều nhân tố “kéo” các nhà đầu tư về với thị trường Việt Nam, thay cho những địa điểm khác như Trung Quốc, Ấn Độ hay Thái Lan”, ông Giám đốc Savills Hà Nội cho biết.