Cơ sở bán lẻ thuốc phải đáp ứng điều kiện gì?

PV.

Nghị định 102/2016/NĐ-CP quy định điều kiện kinh doanh thuốc vừa được Chính phủ ban hành, trong đó có quy định rõ phần điều kiện đối với cơ sở bán lẻ thuốc.

Theo quy định, cơ sở bán lẻ thuốc phải có địa điểm cố định, riêng biệt; bố trí ở nơi cao ráo, thoáng mát. Nguồn: internet
Theo quy định, cơ sở bán lẻ thuốc phải có địa điểm cố định, riêng biệt; bố trí ở nơi cao ráo, thoáng mát. Nguồn: internet

Theo đó, bên cạnh quy định rõ điều kiện cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc đối với cơ sở bán lẻ thuốc, Nghị định 102/2016/NĐ-CP cũng nêu rõ các điều kiện mà cơ sở bán lẻ thuốc, trừ cơ sở bán lẻ dược liệu, phải đáp ứng, cụ thể:

- Phải có địa điểm cố định, riêng biệt; bố trí ở nơi cao ráo, thoáng mát, an toàn, cách xa nguồn ô nhiễm và có biển hiệu theo quy định.

- Địa điểm bán lẻ phải được xây dựng chắc chắn, có trần chống bụi, tường và nền nhà phải dễ làm vệ sinh, đủ ánh sáng nhưng không để thuốc bị tác động trực tiếp của ánh sáng mặt trời; bảo đảm duy trì điều kiện bảo quản ghi trên nhãn thuốc.

- Diện tích phù hợp với quy mô kinh doanh, phải có khu vực để trưng bày, bảo quản thuốc và khu vực để người mua thuốc tiếp xúc và trao đổi thông tin về việc sử dụng thuốc với người bán lẻ.

- Phải bố trí thêm diện tích cho những hoạt động khác: Khu vực pha chế theo đơn nếu có tổ chức pha chế theo đơn; khu vực ra lẻ các thuốc không còn bao bì tiếp xúc trực tiếp với thuốc để bán lẻ trực tiếp cho người bệnh; nơi rửa tay cho người bán lẻ và người mua thuốc; khu vực tư vấn riêng cho bệnh nhân và ghế cho người mua thuốc trong thời gian chờ đợi.

- Phải có tủ, giá, kệ bảo quản thuốc đáp ứng yêu cầu về điều kiện bảo quản thuốc, yêu cầu về bảo đảm an ninh, an toàn đối với thuốc.

- Trường hợp kinh doanh thêm mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dụng cụ y tế thì phải có khu vực riêng, không bày bán cùng với thuốc và không gây ảnh hưởng đến thuốc.

Tất nhiên, cơ sở bán lẻ thuốc phải được Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc và chủ cơ sở bán lẻ thuốc phải có Chứng chỉ hành nghề dược phù hợp với từng hình thức tổ chức kinh doanh của cơ sở bán lẻ thuốc.