Cổ tức toàn cầu tăng 1,39 nghìn tỷ USD đến gần mức trước đại dịch

Theo Việt Dũng/congthuong.vn

Ngày 23/8, trong báo cáo được công bố của Công ty Janus Henderson cho biết, cổ tức toàn cầu được dự báo sẽ tăng lên 1,39 nghìn tỷ USD trong năm nay, tăng nhẹ so với ước tính trước đó để phản ánh sự phục hồi mạnh mẽ hơn dự kiến ​​trong các khoản thanh toán của công ty. Ước tính mới nhất này tăng 2,2 điểm phần trăm so với trước đó, chỉ thấp hơn 3% so với mức đỉnh trước đại dịch.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Cổ tức, một khoản chi trả cho cổ đông của các công ty, đã giảm vào năm ngoái trong bối cảnh cuộc khủng hoảng COVID do các ràng buộc về quy định và áp lực của chính phủ nhằm hạn chế các khoản thanh toán. Nhưng một sự phục hồi mạnh mẽ hiện đang được diễn ra, với mức tăng trưởng mạnh ở mức 26,3% trong quý thứ hai, dữ liệu từ Chỉ số Cổ tức toàn cầu của nhà quản lý đầu tư cho thấy.

Tăng trưởng cơ bản - được điều chỉnh cho cổ tức đặc biệt, thay đổi tiền tệ, hiệu ứng thời gian và thay đổi chỉ số - là 11,2%. Trên cơ sở hàng năm, tăng trưởng năm 2021 dự kiến ​​ở mức 10,7%, tương đương với mức phục hồi cơ bản là 8,5%. Báo cáo cho biết, cổ tức từ các công ty bắt đầu lại các khoản thanh toán lên tới 33,3 tỷ USD và chiếm 3/4 mức tăng trưởng cơ bản trong quý 2. Tổng cổ tức toàn cầu có thể sẽ lấy lại mức trước đại dịch trong vòng 12 tháng tới.

Sự phục hồi hiện tại sẽ không bị cản trở bởi hệ thống ngân hàng yếu kém như sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu một thập kỷ trước, khi các nhà hoạch định chính sách tiếp tục hỗ trợ tài chính và tiền tệ cho nền kinh tế. Các giới hạn đối với cổ tức ngân hàng có tác động đáng kể vào năm 2020 vì các bên cho vay chiếm một nửa mức giảm trong các khoản thanh toán toàn cầu, nhưng các ràng buộc kể từ đó đã được dỡ bỏ.

Đầu tháng 8, các ngân hàng châu Âu đã công bố khoản thanh toán hàng tỷ euro cho các cổ đông. Các ngân hàng của Liên minh châu Âu trong khi đó đã được hưởng lợi từ kết quả hoạt động mạnh mẽ trong các cuộc kiểm tra căng thẳng của cơ quan giám sát ngân hàng khu vực.

Trong số các ngân hàng của Vương quốc Anh, HSBC đã khôi phục các khoản thanh toán cổ tức gắn ví các khoản chi trả cao hơn trong tương lai, sau khi Ngân hàng Trung ương Anh loại bỏ các biện pháp hạn chế đại dịch còn lại vào giữa tháng 7. Châu Âu đang có một sự phục hồi vững chắc sau làn sóng hủy bỏ và tạm dừng vào năm ngoái. Đồng thời, các công ty tiếp tục thanh toán trong năm đầu tiên của đại dịch ở Mỹ và ở Canada.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng, giá cả hàng hóa tăng cao đã thúc đẩy các khoản thanh toán của các công ty khai thác, trong đó công nghiệp và người tiêu dùng tùy ý quay trở lại mạnh mẽ. Các lĩnh vực như viễn thông, thực phẩm, bán lẻ thực phẩm, sản phẩm gia dụng, thuốc lá và dược phẩm, đã ghi nhận mức tăng trưởng đặc trưng ở mức thấp một con số.