“Cơn đau đầu” của các quốc gia giàu có trước sự trỗi dậy của đồng USD

Theo Duy Hưng/congthuong.vn

Sự trỗi dậy của đồng USD đã đạt được những kỷ lục liên tiếp khiến các loại tiền tệ trên toàn thế giới rơi vào vòng xoáy suy giảm.

Sự trỗi dậy của đồng USD đã đạt được những kỷ lục liên tiếp khiến các loại tiền tệ trên toàn thế giới rơi vào vòng xoáy suy giảm.
Sự trỗi dậy của đồng USD đã đạt được những kỷ lục liên tiếp khiến các loại tiền tệ trên toàn thế giới rơi vào vòng xoáy suy giảm.

Dù mô tả theo cách nào thì khả năng phục hồi tương đối của các đồng tiền trên thị trường mới nổi đang chiếm ưu thế hơn so với các quốc gia tiên tiến đã khiến các nhà quản lý tiền tệ phải chú ý đến. Sự trỗi dậy của đồng USD đã đạt được những kỷ lục liên tiếp khiến các loại tiền tệ trên toàn thế giới rơi vào vòng xoáy suy giảm.

Nhưng một cái nhìn kỹ hơn cho thấy thước đo chuẩn cho tỷ giá hối đoái ở thị trường mới nổi chỉ bằng một nửa mức thua lỗ được thấy ở các nước phát triển. Và một cách khác thường, sự vượt trội này vẫn tiếp tục ngay cả khi giá hàng hóa - trụ cột của các quốc gia nghèo hơn - đang giảm. Chuyên gia Dirk Willer, người đứng đầu chiến lược thị trường mới nổi tại Citigroup cho biết: trong vài tháng qua, giá hàng hóa đã đảo ngược so với mức hồi đầu năm nhưng các nhà sản xuất hàng hóa vẫn hoạt động tương đối tốt so với khu vực đồng euro hoặc Nhóm G10.

Thành công của các quốc gia đang phát triển trong việc vượt qua một số biến động liên quan đến thắt chặt tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đặt câu hỏi về giả định rằng họ sẽ là tâm điểm của bất kỳ cuộc suy thoái thị trường nào do lợi suất cao hơn của Mỹ. Trên thực tế, phần lớn tổn thất đang diễn ra ở Anh và châu Âu, trong khi các quốc gia như Brazil và Mexico đang chứng kiến ​​đồng tiền của họ thu hút các nhà đầu tư với lợi suất hấp dẫn - kết quả của một số đợt tăng lãi suất mạnh mẽ nhất trên thế giới.

Các nhà phân tích ghi nhận ở các thị trường phát triển, các yếu tố tương tự như các thị trường mới nổi đã phải vật lộn trong vài thập kỷ qua; áp lực lạm phát và thâm hụt tài chính. Với tất cả sự biến động đang diễn ra, buộc phải tìm kiếm lợi nhuận cao hơn và đó là ở các thị trường mới nổi.

Một đợt tăng giá hàng hóa trong năm nay cho đến hết ngày 9/6 đã giúp điểm chuẩn của MSCI cho tiền tệ của các quốc gia đang phát triển hạn chế mức giảm xuống 2,5%, khi chỉ số đại diện cho các quốc gia phát triển giảm 7,4%. Kể từ đó, thước đo nguyên liệu thô đã giảm xuống, nhưng các thị trường mới nổi vẫn cao hơn G7 khoảng 2 điểm phần trăm. Nhìn chung, trong số 23 đồng tiền đang phát triển được Bloomberg theo dõi, 21 đồng tiền đã vượt qua bảng Anh, 19 đồng tiền vượt trội hơn so với đồng euro và tất cả 23 đồng tiền này đều hoạt động tốt hơn đồng yên Nhật.

Khi thế giới chao đảo từ khủng hoảng này sang khủng hoảng khác - từ cuộc chiến ở Ukraine đến sự siết chặt năng lượng ở châu Âu và bất ổn chính trị ở Anh - danh tiếng của các quốc gia phát triển là điểm đến đầu tư an toàn hơn đã bị đánh gục. Các nhà giao dịch quyền chọn đang lưu ý.

Theo chỉ số JPMorgan Chase & Co, sự biến động được kỳ vọng đối với các đồng tiền G7 đã tăng cao hơn so với các thị trường mới nổi lần đầu tiên kể từ tháng 3/2020. Sau đó đến sự khác biệt lãi suất. Không có đồng tiền nào trong số các nước G-10 có lãi suất chinh sách trên 3% trong khi các quốc gia đang phát triển đưa ra mức chênh lệch cao hơn nhiều: 4,25% của Indonesia là một trong những nước thấp nhất và tỷ lệ chính sách của Brazil vượt quá 13%.

Chuyên gia Lin Jing Leong, chiến lược gia về lãi suất tại Columbia Threadneedle Investments cho biết: Một số ngân hàng trung ương ở thị trường mới nổi đã khá sớm để tăng lãi suất chính sách bắt đầu từ giữa năm 2021 và hiện đang được đánh giá cao cho điều đó. Đây là một ví dụ về cách một số nước chủ động sớm có thể đi một chặng đường dài trên thị trường. Theo Citigroup, sự vượt trội của tiền tệ ở Mexico và Brazil được thúc đẩy bởi tỷ giá thực dương. Ngân hàng đang coi trọng đồng peso, gọi nó là “con cưng của các thị trường mới nổi”.

Morgan Stanley cho biết các tài khoản bên ngoài mạnh hơn và lợi nhuận hấp dẫn là động lực chính cho khu vực. Chuyên gia Alvin Tan, người đứng đầu chiến lược tiền tệ châu Á tại RBC Capital Markets cho biết: các vấn đề vĩ mô ở châu Âu và sự phân hóa chính sách ở Nhật Bản khó có thể sớm được giải quyết. Vì vậy, có thể sự hoạt động kém hiệu quả của đồng tiền này sẽ sớm được giải quyết.

Ở các quốc gia như Brazil, việc nới lỏng lạm phát đang giúp đỡ đòn từ đồng đô la mạnh hơn. Nhưng tất cả những băn khoăn về sự hoạt động tốt hơn này đều được làm dịu đi bởi thực tế là hầu hết các loại tiền tệ của thị trường mới nổi vẫn đang giảm giá. Các loại tiền tệ của thị trường mới nổi được dự đoán sẽ vẫn vững chắc trong thời gian còn lại của năm, và trở nên hấp dẫn chỉ sau khi Fed thắt chặt cuối cùng và nếu cùng lúc đó, nền kinh tế toàn cầu hoặc Mỹ tránh được kịch bản hạ cánh khó khăn.