Công nghệ bao bì tiên tiến tiếp cận ngành Công nghiệp thực phẩm

Thanh Sơn

Ngày 3/8/2015,Ngành Bao bì và Công nghiệp Polymers, công ty DuPont Việt Nam vừa tổ chức thành công Hội thảo “Xu thế và giải pháp công nghệ bao bì thực phẩm” tại TP. Hồ Chí Minh nhằm giới thiệu những giải pháp đột phá trong công nghệ bao bì để giúp hạn chế thực phẩm bị hư hỏng và lãng phí.

Khách hàng đang xem các sản phẩm bao bì thực phẩm tại hội thảo. Ảnh FinancePlus.vn
Khách hàng đang xem các sản phẩm bao bì thực phẩm tại hội thảo. Ảnh FinancePlus.vn

Hợp tác với các công ty sản xuất bao bì hàng đầu tại Việt Nam, DuPont thiết kế và phát triển những nguyên liệu bao bì mang tính đột phá có thể giữ mùi vị và chất lượng của các loại thực phẩm, thức uống trong khi giúp giảm thiểu sự lãng phí bao bì và hư hỏng thực phẩm. Các giải pháp của DuPont được áp dụng cho sản phẩm từ thịt, sữa, thức uống, thực phẩm khô và thực phẩm chế biến ăn liền.

“Hằng năm, có khoảng một phần ba lượng thực phẩm bị hư hỏng hoặc lãng phí từ khâu sản xuất đến khi được sử dụng. Điều này thúc đẩy ngành công nghiệp thực phẩm chú trọng vào việc cải tiến bao bì nhằm mục đích giảm thiểu lượng thực phẩm bị hư hỏng và lãng phí. Thách thức đặt ra là làm thế nào để tìm được những giải pháp bền vững với chi phí hợp lý.” - Ông Roger Kant, Giám Đốc Marketing khu vực Châu Á Thái Bình Dương, ngành Bao bì và Công nghiệp Polymers chia sẻ.

Cũng theo Ông Kant, an ninh lương thực, sự tiện lợi cho người tiêu dùng và mức tiêu thụ ngày một tăng cao của thực phẩm chế biến là những động lực cho sự phát triển của ngành công nghiệp thực phẩm Việt Nam. Ông cũng chỉ ra một số ví dụ về giải pháp bao bì của DuPont có thể giúp lưu giữ thực phẩm tươi hơn trong thời gian dài: “Công ty Parakh Agro Industries Ltd. ở Ấn Độ đã dành giải thưởng sáng tạo về bao bì của DuPont trong việc giúp lưu trữ sữa tươi trong vòng 90 ngày mà không cần giữ lạnh với chi phí hợp lý. Chúng tôi cũng làm việc với Công ty Bemis Company, Inc. tại Hoa Kỳ và tìm ra giải pháp bao bì có thể đóng mở nhiều lần nhằm hạn chế lãng phí thực phẩm, sử dụng các nguyên liệu của DuPont™ như Selar® PA để tăng cường tính tạo hình và chống đâm thủng, ngoài ra DuPont™ Bynel® cũng được lựa chọn vì có tính năng như lớp ‘hàn dán’, giúp kết dính các vật liệu không đồng chất.”

Ông cũng đề cập về sản phẩm DuPont™ Surlyn® ionomer, với tính chất kết dính chặt vào bề mặt thịt làm hạn chế sự rỉ dịch mà thông thường là tác nhân gây ra mùi hôi thối khó chịu liên quan đến thực phẩm hư hỏng. Ngoài ra Surlyn® còn có khả năng hàn dán xuyên qua bề mặt dính mỡ, và chống đâm thủng, xé rách mà thường xuyên cũng là những tác nhân gây ra hư hỏng thực phẩm trong quá trình vận chuyển.

Với sự tham dự của hơn 30 công ty hàng đầu trong ngành công nghiệp thực phẩm, khách mời tham gia tại buổi hội thảo có cơ hội thảo luận chuyên sâu về giải pháp bao bì cho từng phân khúc thực phẩm cụ thể như thịt, thủy hải sản, sữa và thực phẩm khô. Số lượng lớn mẫu được trưng bày đã mang đến cho khách mời tham dự sự cảm nhận cụ thể và cùng trải nghiệm.

Ông Sittedeth Sriprateth, Tổng Giám đốc DuPont Viêt Nam chia sẻ: “Chúng tôi cam kết mang đến những ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến để giúp Việt Nam trong các lĩnh vực lương thực, năng lượng và bảo vệ. Trong hơn 20 năm, chúng tôi nỗ lực hợp tác với các cơ quan nhà nước, cũng như tổ chức ngoài quốc doanh trên nhiều lĩnh vực công nghiệp bao gồm bao bì, giày dép, điện tử và nông nghiệp.”